BNEWS Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất, phản ánh sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Venezuela và các nhà tài phiệt của Nga.
Giám đốc công ty dầu mỏ Rosneft của Nga là Igor Sechin đã bay tới Caracas để gặp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và phàn nàn về sự trì hoãn của các lô hàng dầu mỏ, vốn được dùng để chi trả các khoản nợ mà nước này đang vay từ “xứ Bạch Dương”.
Đây được coi là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất, phản ánh sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Venezuela và các nhà tài phiệt của Nga. Trong những năm qua, Moskva đã trở thành “nơi nương tựa” cuối cùng của Venezuela. Chính phủ Nga nói chung và Rosneft nói riêng đã bàn giao cho Venezuela ít nhất 17 tỷ USD dưới hình thức cho vay và hạn mức tín dụng kể từ năm 2006, theo tính toán của hãng tin Reuters. Hiện công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela PDVSA đang chịu trách nhiệm hoàn trả hầu hết các khoản nợ trên bằng dầu mỏ, tuy nhiên, một cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp dầu mỏ đã khiến PDVSA gặp nhiều khó khăn trong việc đó. Giám đốc Sechin cùng một phái đoàn lớn các Giám đốc điều hành đã có cuộc gặp với các quan chức PDVSA tại một khách sạn ở Caracas. Nhà lãnh đạo này cũng đã gặp Tổng thống Nicolas Maduro và đã thuyết phục ông về các lô hàng dầu vốn được sử dụng với mục đích hoàn trả các khoản vay đang bị chậm tiến độ. Theo nguồn tin báo cáo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), sản lượng dầu Venezuela đã giảm xuống chỉ còn 1,17 triệu thùng/ngày, mức giảm tương đương 37% trong năm ngoái. Điều này khiến họ gặp nhiều khó khăn trong cam kết phải chuyển gần 380.000 thùng dầu/ngày cho các công ty Nga để trả nợ.Thêm vào đó, việc đóng cửa một bến tàu tại cảng xuất khẩu dầu chính của Venezuela, đồng thời là nơi trung chuyển số lượng lớn các các chuyến hàng đến Rosneft, đã gây ra sự trì hoãn của hàng triệu thùng dầu thô tại đây kể từ tháng Tám. Ông Sechin đã đưa cho Tổng thống Maduro xem những hình ảnh đồ hoạ thể hiện tương quan giữa những chuyến hàng chở dầu đến Nga so với Trung Quốc.Theo các tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu PDVSA, công ty có trụ sở tại Caracas hiện cung cấp khoảng 463.500 thùng dầu/ngày cho các công ty Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, tương đương 60% mức hàng đã cam kết, so với con số khoảng 176.680 thùng dầu/ngày cho các công ty của Nga, một tỷ lệ tuân thủ tương đương 40%.
Đầu năm 2017, tiến trình giao dầu thô và nhiên liệu để trả nợ cho Trung Quốc và Nga của PDVSA bắt đầu bị trì hoãn trong nhiều tháng do các vấn đề xảy đến với ngành dầu mỏ nước này.Đến tháng 4/2018, Rosneft và PDVSA đã ký một thỏa thuận tái tài trợ được thiết kế nhằm tạo điều kiện để PDVSA bắt kịp với việc hoàn trả các khoản vay bằng cách cung cấp thêm dầu thô cho Rosneft.
Theo quy định tái cấp vốn, số dầu PDVSA đã cung cấp cho Rosneft đã tăng lên 380.000 thùng dầu/ngày, từ con số chỉ 310.000 thùng/ngày./.
- Từ khóa:
- nga
- venezuela
- kinh tế nga
- rosneft
- opec
- dầu mỏ
- thị trường dầu mỏ
Tin liên quan
Nga: Liên minh Kinh tế Á–Âu cần chống lại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch
Thủ tướng Nga Medvedev nhấn mạnh xu hướng bảo hộ mậu dịch đang phát triển mạnh tại nhiều nước, việc né tránh các quy tắc thương mại quốc tế ngày càng gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.















