Những thách thức đối với kinh tế Trung Quốc trong năm 2019
Theo tờ Financial Review, nền kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với một năm khó khăn nhất trong suốt một thập kỷ qua trong năm 2019. Nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo tăng trưởng thực tế của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ sụt giảm xuống mức 4% cùng với sự giảm sút niềm tin của người tiêu dùng.
* Thực trạng kinh tế yếu kém
Cuộc chiến thương mại gây thiệt hại với Mỹ đang làm tăng thêm mối lo ngại ở Trung Quốc khi kinh tế của nước này có dấu hiệu tăng trưởng chậm dần. Trong ba tháng tính đến tháng 12/2018, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ tăng trưởng 6,4% so với cùng kỳ một năm trước đó, giảm từ mức 6,5% của quý trước đó. Trong cả năm 2018, kinh tế Trung Quốc chỉ "nhích" có 6,6%, tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1990. Dữ liệu này phù hợp với dự báo nhưng vẫn nhấn mạnh mối lo ngại gần đây về sự suy yếu tăng trưởng trong nền kinh tế Trung Quốc. Tỷ lệ tăng trưởng này đã làm dấy lên lo ngại về tiềm năng của hiệu ứng dây chuyền với nền kinh tế toàn cầu với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm tăng thêm viễn cảnh ảm đạm. Các số liệu chính thức được công bố ngày 21/1 cho thấy tốc độ tăng trưởng từng quý là yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã giảm dần trong nhiều năm, nhưng mối lo ngại về tốc độ chậm lại ở nước này tăng lên trong những tháng gần đây khi các công ty gióng lên hồi chuông cảnh báo về thị trường quan trọng. Đầu tháng này, hãng Apple đã cảnh báo sự yếu kém ở Trung Quốc sẽ ảnh hưởng doanh số. Các nhà sản xuất ô tô và các công ty khác đã lên tiếng về tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ. Chính phủ Trung Quốc đã và đang cố gắng tránh xa sự tăng trưởng nhờ vào xuất khẩu để phụ thuộc nhiều hơn vào giới tiêu dùng trong nước.Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc tăng cường nỗ lực trong những tháng gần đây để hỗ trợ nền kinh tế. Những biện pháp thúc đẩy nhu cầu bao gồm đẩy nhanh các dự án xây dựng, cắt giảm một số thuế và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại. Nhà kinh tế học Trung Quốc Julian Evans-Pritchard cho biết nền kinh tế của nước này vẫn còn yếu vào cuối năm 2018 “nhưng đã đứng vững hơn sự lo ngại của nhiều người”.
Ông Julian Evans-Pritchard nói: “Tuy nhiên, với những cơn gió ngược từ việc làm dịu tăng trưởng toàn cầu và tác động bị trì hoãn của sự tăng trưởng chậm tín dụng giờ đang tăng cường... Kinh tế Trung Quốc có thể sẽ suy yếu hơn nữa trước khi tăng trưởng ổn định trong nửa sau của năm nay”.* Những số liệu thống kê thiếu thực tếTrong khi Chính phủ Trung Quốc công bố mức tăng trưởng kinh tế năm 2018, các nhà lãnh đạo kinh tế của quốc gia này đã đưa ra cảnh báo đối với chính phủ về việc số liệu GDP không phản ánh việc nền kinh tế đang phải đối mặt với rất nhiều thử thách.Mặc dù ở trong nước, truyền thông liên tục đưa tin về việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phát triển rất ổn định, tăng trưởng cao song các chuyên gia kinh tế đã có những cảnh báo đối với Bắc Kinh về việc không nên tin tưởng vào các số liệu tăng trưởng.
Các số liệu thống kê cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,6% trong năm 2018, song nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng con số thực sự của quốc gia này chỉ đạt 5% hoặc thậm chí thấp hơn.Những phân tích này chủ yếu dựa trên việc trong năm 2018 vừa qua, Trung Quốc đã đầu tư, cấp vốn nhiều cho phát triển năng lượng mới, tiêu thụ thép, xi măng và xử lý nợ xấu.
Các chuyên gia kinh tế chỉ ra nhiều vấn đề của Bắc Kinh như bất động sản giao dịch chậm cũng như những yếu kém về dữ liệu sản xuất và chỉ số bán lẻ thấp.
Các chuyên gia kinh tế thường xuyên đặt ra nghi vấn về chỉ số tăng trưởng GDP của Trung Quốc bởi lịch sử chỉ ra rằng đã nhiều lần Bắc Kinh đưa ra những con số "ảo" về tăng trưởng quốc gia. Điển hình như vụ việc năm 2017 khi chính quyền tỉnh Liêu Ninh, thuộc Đông Bắc Trung Quốc bị phát hiện làm giả dữ liệu tài chính trong nhiều năm cùng nhiều thành phố, quận huyện khác của nước này.
Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng bỏ xa nhiều nước phương Tây, nhưng Bắc Kinh không tạo ra được những biện pháp kích thích thực sự hiệu quả nhằm đối phó với khả năng khủng hoảng kinh tế thế giới.Một số nguồn thạo tin gần đây đã tiết lộ rằng Bắc Kinh đang lên kế hoạch hạ mục tiêu tăng trưởng xuống còn 6-6,5% trong năm 2019, trong khi các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế nước này chỉ đạt mức tăng trưởng trong khoảng 4%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Trung Quốc đối mặt với bất đồng sâu sắc về thương mại
12:35' - 30/01/2019
Giới thạo tin cho biết, cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy các quan chức Trung Quốc sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu cốt yếu của Mỹ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Huawei và đàm phán thương mại Mỹ-Trung là hai vấn đề riêng rẽ
22:13' - 29/01/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định tiến trình đàm phán thương mại song phương và những cáo buộc nhằm vào Huawei là "các vấn đề riêng rẽ".
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Trung Quốc tới Mỹ đàm phán về thương mại
11:39' - 29/01/2019
Ngày 31/1 tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong khuôn khổ chuyến thăm của quan chức Trung Quốc tới Washington để đàm phán về thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu lạc quan trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung
06:30' - 26/01/2019
Tạp chí The Diplomat mới đăng bài viết với tiêu đề “Các nhà chiến lược kinh tế Trung Quốc sẽ đàm phán thương mại tại Washington”.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Davos 2019: 75 nước bắt đầu đàm phán về thương mại điện tử
18:18' - 25/01/2019
Các Bộ trưởng đến thứ 75 nước đã bắt đầu cuộc đàm phán hướng tới đề ra các quy định về thương mại điện tử khi có nhiều lời kêu gọi về quy định chặt chẽ hơn trên toàn cầu đối với công nghệ này.
-
Doanh nghiệp
Gắn thương mại điện tử với giải pháp hạn chế đồ nhựa
20:21' - 24/01/2019
Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ, Loop được giới thiệu như một giải pháp tiềm năng giúp các nhãn hàng và các nhà bán lẻ giải tỏa áp lực kể trên.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Mỹ sẽ đàm phán chuyên sâu về kinh tế và thương mại
18:28' - 24/01/2019
Chuyến thăm Mỹ của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến diễn ra vào ngày 30-31/1 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47'
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36'
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30'
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30'
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.

Hàng hóa được xếp tại cảng Dương Sơn, Thượng Hải, Trung Quốc ngày 1/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN