1. >

Dấu hiệu Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn với Hàn Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Theo hãng tin Jiji Press, cuộc cải tổ Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho thấy Tokyo có thể sẽ tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn đối với Hàn Quốc.

Dấu hiệu Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn với Hàn Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một cuộc họp báo ở Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều này thể hiện ở việc sắp xếp nhân sự cho các vị trí Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Thương mại - những người sẽ giải quyết vấn đề trong các lĩnh vực đang có tranh chấp với Hàn Quốc.

Đáng chú ý, Thủ tướng Abe đã điều chuyển ông Taro Kono - một người có quan điểm cứng rắn với Hàn Quốc - từ vị trí Bộ trưởng Ngoại giao sang vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Abe dự định sẽ thúc giục Hàn Quốc có các bước đi cụ thể liên quan tới phán quyết của tòa án nhằm yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho những người Hàn Quốc đã bị cưỡng ép lao động trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Nhật Bản vẫn duy trì lập trường cho rằng các vấn đề bồi thường liên quan tới Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó có các vụ kiện đòi bồi thường của những người Hàn Quốc bị ép phải làm việc cho các công ty Nhật Bản, đã được giải quyết theo thỏa thuận song phương mà hai nước đã ký kết vào năm 1965.

Mặt khác, Thủ tướng Abe cũng bổ nhiệm ông Toshimitsu Motegi làm Bộ trưởng Ngoại giao khi đánh giá cao năng lực của ông này. Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 13/9, mặc dù nhấn mạnh rằng giới chức ngoại giao Nhật Bản sẽ tiếp tục giữ mối liên hệ với phía Hàn Quốc, nhưng ông Motegi cũng khẳng định Tokyo sẽ thuyết phục Seoul giải quyết vấn đề vi phạm luật pháp quốc tế càng sớm càng tốt. Vì vậy, ông nhấn mạnh rằng ông sẽ có lập trường chống Hàn Quốc.

Trong khi đó, tân Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Isshu Sugawara, người sẽ giám sát các hoạt động xuất khẩu, có mối quan hệ chặt chẽ với Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga.

Bình luận về ba bộ trưởng mới, một quan chức của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho biết, Văn phòng Thủ tướng có thể sẽ tiếp tục đóng vai trò trọng yếu trong các chính sách của Nhật Bản đối với Hàn Quốc.

Hôm 11/9, Hàn Quốc đã thông báo rằng nước này sẽ gửi đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Tokyo siết chặt quản lý xuất khẩu đối với ba nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Tokyo và Seoul, một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết Hàn Quốc cần phải cố gắng hết sức sau khi nhìn vào danh sách các thành viên trong Nội các mới của Nhật Bản. Quan chức này cho rằng danh sách Nội các mới “giống như một thông điệp rằng (Nhật Bản) sẽ không thay đổi lập trường cứng rắn” đối với Hàn Quốc./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif