BNEWS Bộ Năng lượng, công nghiệp và thương mại Hàn Quốc thông báo đã chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các quốc gia là đối tác thương mại đáng tin cậy của Seoul.
Trong một động thái trả đũa, Bộ Năng lượng, công nghiệp và thương mại Hàn Quốc thông báo đã chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các quốc gia là đối tác thương mại đáng tin cậy của Seoul, đồng thời cho biết quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 18/9.
Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố ngày 17/9 của bộ trên cho hay Nhật Bản sẽ là một trong số những nước phải đối mặt với những hạn chế khi nhập khẩu các vật liệu chiến lược từ Hàn Quốc. Với quyết định trên, Hàn Quốc sẽ phân lại các nhóm đối tác thương mại từ 2 nhóm hiện nay thành 3 nhóm và đưa Tokyo vào nhóm mới lập.
Bộ trên cho biết thêm các doanh nghiệp xuất khẩu những mặt hàng chiến lược của Hàn Quốc sang Nhật Bản phải trình 5 văn bản, thay vì 3 văn bản trước kia, để xin xét duyệt từng đơn hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, tiến trình xét duyệt sẽ kéo dài trong khoảng 15 ngày, lâu hơn so với quy trình 5 ngày trước đó.
Không chỉ vậy, các biện pháp siết chặt mới của Seoul cũng đòi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu Hàn Quốc phải trải qua quy trình xét duyệt dài hơn, nghiêm ngặt hơn để có thể có được giấy phép xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản với hiệu lực chỉ trong vòng 2 năm.
Bộ Năng lượng, công nghiệp và thương mại Hàn Quốc cho biết kết quả khảo sát ý kiến công chúng, được tiến hành từ 14/8-3/9, cho thấy 91% số người dân nước này được hỏi tán thành quyết định trên của chính phủ.
Động thái trên diễn ra 1 tháng sau khi Hàn Quốc cảnh báo có động thái đáp trả tương tự đối với các biện pháp hạn chế xuất khẩu 3 vật liệu công nghệ cao mà Tokyo áp đặt đối với Seoul hồi tháng 7 vừa qua.
Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF). Seoul đã phản đối mạnh mẽ động thái này của Tokyo, cho rằng nó có thể phá hỏng các nguyên tắc thương mại tự do và ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu.
Sau đó, chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định đưa Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng". Đây là lần đầu tiên Nhật Bản loại một quốc gia ra khỏi "Danh sách Trắng", theo đó khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ phải trình chính phủ phê duyệt với từng đơn hàng. Tokyo cũng có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định với các đơn hàng xuất khẩu./.
Xem thêm:
>>Hàn Quốc sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy
>>Hàn Quốc khiếu nại quyết định hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản lên WTO
Tin liên quan
Hàn Quốc khởi động tiến trình loại Nhật Bản khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy
Hàn Quốc ngày 14/8 đã khởi động tiến trình loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại được tin cậy, một động thái trả đũa Tokyo trong bối cảnh tranh cãi thương mại gia tăng giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%











