Dầu mất giá do thị trường hoài nghi về kết quả họp sắp tới của OPEC

18:37' - 16/08/2016
BNEWS Trong phiên giao dịch 16/8, giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống giữa bối cảnh gia tăng sự hoài nghi về khả năng Saudi Arabia và một số nhà sản xuất dầu mỏ chủ lực sẽ đạt thỏa thuận "đóng băng".
Dầu mất giá do thị trường hoài nghi về kết quả họp sắp tới của OPEC. Ảnh: reuters

Vào chiều 16/8 tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ giao tháng 9/2016 giảm 36 xu Mỹ (0,79%), xuống 45,38 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 10/2016 cũng hạ 41 xu Mỹ (0,85%), xuống 47,94 USD/thùng.

Các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nước không thuộc OPEC sẽ tham dự cuộc họp không chính thức bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế được tổ chức tại Algeria trong các ngày 26-28/9/2016.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, Kahlid al-Falih, mới đây đã khẳng định rằng nước này, với tư cách là nhà sản xuất dầu lớn nhất thuộc OPEC, sẽ phối hợp tích cực với các thành viên trong khối nhằm ổn định thị trường dầu mỏ.

Phát biểu này của ông Kahlid al-Falih làm dấy lên đồn đoán rằng OPEC có thể nối lại các cuộc thảo luận về vấn đề cắt giảm sản lượng hiện đang ở mức cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích lại tỏ ý nghi ngờ về kết quả cuộc họp sắp tới, sau khi nỗ lực "đóng băng" sản lượng của OPEC ở mức của tháng 1/2016 đã bị thất bại vào tháng Tư vừa qua, khi Saudi Arabia muốn tất cả các nhà sản xuất dầu mỏ, kể cả Iran, phải tham gia thỏa thuận này.

Iran từ chối tham gia kế hoạch "đóng băng" sản lượng với lý do là nước này cần phải giành lại thị phần bị mất sau khi thoát khỏi lệnh cấm vận kéo dài nhiều năm của phương Tây liên quan tới chương trình hạt nhân. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục