Đấu tranh giảm "tín dụng đen"
Nhiều vấn đề nóng được dư luận quan tâm đã được lãnh đạo ngành Công an trả lời, thông tin đến báo chí trong cuộc họp báo của Bộ Công an tổ chức chiều 4/1, tại Hà Nội.
Tăng cường các giải pháp để kiểm soát tình trạng lái xe sử dụng ma túy, rượu bia Tại họp báo, các phóng viên báo chí đề nghị cho biết sau vụ tài xế container gây tai nạn làm 4 người chết và nhiều người bị thương ở Long An vừa qua, Bộ Công an đã có chỉ đạo gì đối với Cục Cục Cảnh sát Giao thông, Công an các địa phương trong việc siết chặt lại công tác tuần tra kiểm soát, ngăn ngừa và xử lý việc các tài xế nói chung và tài xế lái xe tải đường dài, xe container nói riêng sử dụng ma túy, rượu bia trong khi lái xe? Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông cho biết: năm 2018, Cảnh sát Giao thông xử lý 176.585 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tăng 13,1%. Nồng độ cồn luôn luôn là vấn đề trọng tâm được Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo xử lý. Lực lượng Công an đang thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội dịp Tết. Lực lượng Công an, Cảnh sát Giao thông trên toàn quốc đang tập trung lực lượng cao nhất để thực hiện nhiệm vụ này."Liên quan đến vấn đề này, Bộ Công an đã có chỉ đạo, trước hết là tham mưu hoàn thiện thể chế, ở đây là nội hàm của quản lý người điều khiển phương tiện, đặc biệt là phương tiện chở khách, phương tiện kinh doanh vận tải cần phải làm rõ. Chúng tôi sẽ có trao đổi với Bộ Giao thông Vận tải về vấn đề này. Lực lượng Cảnh sát Giao thông sẽ tập trung phương tiện, lực lượng một cách cao nhất để phát hiện các lỗi là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông" - Đại tá Bình cho biết.
Theo ông Đỗ Thanh Bình, đến nay, tính trên 1.000 người có 40 phương tiện ô tô và 600 phương tiện mô tô, trong khi đó, tốc độ phát triển của hệ thống hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được. Tính hỗn hợp của giao thông ở Việt Nam còn rất cao nên nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông do chính ý thức người điều khiển đặt ra vấn đề rất lớn, cần sự đồng bộ của hệ thống chính trị. "Trong đó có yếu tố kỹ thuật để quản lý người điều khiển phương tiện giao thông, xử lý mạnh răn đe, xử lý vi phạm nồng độ cồn về mặt hình sự thì chúng tôi sẽ báo cáo để nghiên cứu. Nội dung này có điểm quy định có khả năng xảy ra tai nạn nhưng cụ thể định lượng là gì chưa có, chúng tôi sẽ tham mưu kinh nghiệm quốc tế giải quyết vấn đề này để quản lý Nhà nước trên lĩnh vực hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông cùng sự chung tay của hệ thống chính trị và từng người tham gia giao thông" - Đại tá Bình nói. Cũng theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, dữ liệu của Cục Cảnh sát Giao thông cho thấy, từ đầu 2018 đến nay có 2 vụ tai nạn giao thôngliên quan đến ma túy. Theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, lái xe phải khám sức khỏe, trong đó có nội dung kiểm tra ma túy trong máu và nước tiểu, rồi kiểm tra định kỳ... "Vấn đề này cũng có trách nhiệm của chủ thuê lái xe và trách nhiệm phải sử dụng lái xe để đảm bảo an toàn và nâng cao thương hiệu. Quy trình kiểm tra nồng độ cồn và ma túy là bắt buộc" - Đại tá Bình nói. Đẩy mạnh đấu tranh và các biện pháp để giảm "tín dụng đen" Về việc đấu tranh và các biện pháp để giảm "tín dụng đen" tại Hà Nội và các địa phương, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho biết: "Hoạt động tín dụng đen thời gian quan gây bức xúc dư luận, chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an là tập trung điều tra xử lý những doanh nghiệp núp bóng cũng như những cửa hàng cầm đồ hoạt động tín dụng đen". Năm 2019, Công an Hà Nội sẽ tập trung giải quyết xử lý một số ổ nhóm, tiếp tục rà soát các điểm kinh doanh cầm đồ cho vay nặng lãi có hoạt động xiết nợ gây mật trật tự - Phó Giám đốc Công an Hà Nội nêu rõ.Trao đổi thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, tín dụng đen bây giờ không chỉ đóng khung giới hạn trong nước, mà còn liên quan đến cả ngoài nước. Bộ Công an đang tập trung làm rõ những yếu tố bên ngoài. Tới đây, Bộ Công an sẽ thông tin về những chuyên án đấu tranh tội phạm tín dụng đen.
Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết thêm, theo thống kê chưa đầy đủ trong 4 năm gần đây, toàn quốc xảy ra hơn 7.000 vụ án liên quan đến tín dụng đen, trong đó chủ yếu liên quan các tội danh giết người, cướp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Theo rà soát của Cục Cảnh sát Hình sự, có khoảng 210 băng nhóm liên quan đến tín dụng đen, với gần 2.000 đối tượng. Theo ông Lương Tam Quang, tín dụng đen là hình thức vay, cho vay vượt trần lãi suất Ngân hàng Nhà nước quy định, nguy hiểm là tín dụng đen thường gắn với các đối tượng phạm tội có tổ chức, tạo vỏ bọc hợp pháp dưới hình thức cơ sở kinh doanh cầm đồ, kinh doanh đòi nợ thuê... hay với các hình thức hoạt động như hụi, họ, cho vay online,... Chuyển vụ việc Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa cho cơ quan điều tra Cũng tại họp báo, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin về việc đình chỉ Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương để chờ kết luận của Bộ Công an liên quan đến việc bị tố cáo nhận tiền chạy án.Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết, Lãnh đạo Bộ đã giao Thanh tra Bộ phối hợp xác minh và đã có báo cáo kết quả xác minh đến lãnh đạo. Đến nay, kết quả xác minh đã giao cơ quan Cảnh sát Điều tra để nghiên cứu, điều tra, xử lý theo quy định.
"Khi nào có kết quả điều tra, kết quả xử lý như nào chúng tôi sẽ thông tin", Người Phát ngôn Bộ Công an nói./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Làm gì để hạn chế người dân tìm đến tín dụng đen?
08:20' - 04/01/2019
"Cơn bão" tín dụng đen vẫn đang âm thầm len lỏi ở các làng quê. Dù đã có nhiều cảnh báo và ngành ngân hàng luôn quyết liệt vào cuộc nhưng câu chuyện này vẫn chưa có hồi kết.
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân cần “tỉnh táo” trước bẫy tín dụng đen
16:19' - 27/12/2018
Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu vay tiền của người dân tăng cao, nhất là bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn, buôn vùng sâu.
-
Tài chính
Tăng khả năng tiếp cận vốn để đẩy lùi tín dụng đen
15:22' - 26/12/2018
Dư nợ tín dụng nông nghiệp nông thôn đến cuối tháng 11 ước đạt khoảng 1,69 triệu tỷ đồng, tăng 14,5% so với cuối năm 2017 (cao hơn so với mức tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, thu hồi hơn 700 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe
22:00' - 12/03/2026
Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản về việc thu hồi các lô thực phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn công bố.
-
Kinh tế và pháp luật
Bóc gỡ đường dây vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia về Việt Nam
10:49' - 12/03/2026
Các đối tượng nhận ma túy từ khu vực biên giới tiếp giáp giữa Campuchia và tỉnh Tây Ninh, sau đó vận chuyển về các xã thuộc tỉnh Tây Ninh giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh để cất giấu, phân chia.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây “thần y” giả lừa đảo hàng nghìn người trên toàn quốc
09:21' - 12/03/2026
Kết quả trích xuất từ phần mềm theo dõi bán hàng trực tuyến của các đối tượng cho thấy, từ năm 2023 đến năm 2025, nhóm này đã thực hiện gần 87.000 đơn hàng, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026
16:04' - 11/03/2026
Doanh nghiệp thuộc Bộ Công an được sản xuất pháo hoa nổ; Tăng tiền thưởng với người có công phá án, chống tội phạm... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Bác thông tin sai sự thật về xe của lực lượng Cảnh sát giao thông gây tai nạn
12:40' - 11/03/2026
Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Cần Thơ khẳng định không xảy ra vụ việc như nội dung đang lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ dàn cảnh giật dây chuyền ở khu du lịch Tân Huê Viên
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, lãnh đạo xã An Ninh (Cần Thơ) xác nhận có vụ việc nhóm người tổ chức dàn cảnh giật dây chuyền của du khách tại điểm tham quan Liên Hoa Bảo Tháp trong khuôn viên Công ty Tân Huê Viên.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án sà lan va cầu Ghềnh khiến đường sắt Bắc – Nam gián đoạn
22:23' - 10/03/2026
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy” đối với vụ việc sà lan Thành Đạt 86 va vào cầu Ghềnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm
20:46' - 10/03/2026
Ngày 10/3, Bộ Công an phát thông tin cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/7/2026: Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
18:14' - 10/03/2026
Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh.

Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2018 dưới sự chủ trì của Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN
Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN