Đầu tư ra nước ngoài của Mỹ Latinh tăng ngoạn mục
Một báo cáo mới đây của Viện Ngoại thương Tây Ban Nha (ICEX) và Ban thư kí Ibero-America cho biết các doanh nghiệp Mỹ Latinh đã rót hơn 57,4 tỷ USD đầu tư ra nước ngoài trong năm 2021.
Đây là một trong những con số lớn nhất trong lịch sử và cao hơn 25,5% so với mức trước đại dịch.
Đây là mức tăng trưởng ngoạn mục sau khi đầu tư nước ngoài của Mỹ Latinh chạm đáy vào năm 2020 do cuộc khủng hoảng COVID-19.Báo cáo Global Latam 2021 nêu bật sự trở lại của khu vực trên đường đua đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, đồng thời cũng cảnh báo nguy cơ bất ổn trong tương lai.
Chuyên gia Adrián Blanco của ICEX nhận định đầu tư nước ngoài của Mỹ Latinh đã tăng gấp 3 vào năm ngoái, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của các doanh nghiệp khu vực.Theo ông Blanco, diễn biến giá cả hàng hóa và lãi suất, cũng như tăng trưởng của các nền kinh tế G7 và Trung Quốc, đóng vai trò như "luồng gió" thúc đẩy nền kinh tế Mỹ Latinh.
Các yếu tố khác bao gồm phát hành trái phiếu doanh nghiệp, chỉ số niềm tin kinh doanh được cải thiện và diễn biến tỉ giá hối đoái của các đồng nội tệ.
Theo báo cáo, Brazil dẫn đầu khu vực về đầu tư ra nước ngoài, với lũy kế 277,4 tỷ USD, tiếp theo là Mexico với 178,9 tỷ USD, và Chile với 145,3 tỷ USD.Tuy nhiên, xét về tương quan giữa vốn đầu tư và quy mô nền kinh tế, Chile giữ vị trí quán quân, bỏ xa Colombia và Brazil ở 2 vị trí đứng sau. Ngược lại, Peru và Argentina có cơ cấu kinh doanh ít quốc tế hóa hơn.
Báo cáo cũng chỉ ra các mối quan tâm chính của doanh nghiệp Mỹ Latinh khi đầu tư ra nước ngoài, dẫn đầu là mức lương hưu cạnh tranh, tiếp đến là thu hút nhân tài, giá nguyên vật liệu, tính bền vững của đầu tư, sự thay đổi thói quen tiêu dùng, số hóa và chủ nghĩa bảo hộ. Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho biết Mỹ Latinh đứng thứ tư trong danh sách đầu tư vào Tây Ban Nha, sau Mỹ, Vương quốc Anh và Pháp. Trong đó, Mexico chiếm 58,9% đầu tư của khu vực, tiếp theo là Argentina với 15,5%, và Venezuela với 8%./.>>>IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ Latinh lên 2,5%
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Hệ thống ngân hàng Mỹ Latinh duy trì triển vọng ổn định
07:06' - 13/04/2022
Theo Moody's, các hệ thống ngân hàng của Argentina, Brazil, Colombia, Panama, Paraguay, Peru và Uruguay sẽ tiếp tục duy trì triển vọng ổn định.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các đồng nội tệ ở Mỹ Latinh lội ngược dòng tăng giá
10:20' - 10/04/2022
Giới chuyên gia nhận định giá nguyên liệu thô gia tăng và tình hình quốc tế đã giúp các đồng nội tệ của Mỹ Latinh tăng giá trong năm nay, qua đó góp phần đảo ngược xu hướng ghi nhận trong năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Phối hợp ngăn chặn, xử lý gian lận, trốn thuế
17:01' - 13/10/2025
Cục trưởng Cục Thuế đề nghị các đơn vị ngành thuế tiếp tục tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn doanh nghiệp chấp hành đúng chính sách, pháp luật thuế, từ đó hạn chế phát sinh vi phạm.
-
Tài chính
Đồng won Hàn Quốc tăng mạnh do căng thẳng Mỹ - Trung
16:32' - 13/10/2025
Tỷ giá giữa đồng won và USD đã tăng mạnh sau khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc tái bùng phát, khiến Chính phủ Hàn Quốc phải có biện pháp can thiệp.
-
Tài chính
Xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ
11:19' - 13/10/2025
Bộ Tài chính vừa có các quyết định về việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn để khắc phục hậu quả mưa lũ.
-
Tài chính
Ngành thuế đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân
10:41' - 13/10/2025
Cục trưởng Mai Xuân Thành gửi lời chúc mừng nồng nhiệt, lời tri ân sâu sắc và lời chúc sức khỏe, thành công, thịnh vượng nhất tới các doanh nghiệp, doanh nhân.
-
Tài chính
“Lá chắn an sinh” trong thiên tai
07:23' - 13/10/2025
Bão số 10 và bão số 11 đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, cho thấy tính cấp thiết của việc người dân tham gia bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro, bảo vệ tài sản và ổn định cuộc sống sau thiên tai.
-
Tài chính
“Lá chắn an sinh” trong thiên tai
06:30' - 13/10/2025
Phần lớn người dân vẫn mang tâm lý “rủi ro đến mới tính”, chưa coi bảo hiểm là công cụ tài chính hữu hiệu để bảo vệ bản thân.
-
Tài chính
Cảnh báo nguy cơ đổ vỡ trên thị trường tài chính toàn cầu
06:30' - 13/10/2025
Mối quan ngại này sẽ trở thành tâm điểm của hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), dự kiến sẽ diễn ra tại Washington trong tuần tới.
-
Tài chính
Doanh nghiệp ngành gỗ gặp khó khi hoàn thuế giá trị gia tăng
13:17' - 12/10/2025
Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ hiện đang gặp phải nhiều vướng mắc trong việc thực hiện thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào.
-
Tài chính
Anh: Lạm phát khiến người tiêu dùng thắt chặt hầu bao
10:58' - 12/10/2025
Mức tăng giá liên tục không chỉ xóa sạch tâm lý tiêu dùng ngay cả khi lạm phát trở lại mức mục tiêu, mà còn khiến người tiêu dùng nhạy cảm hơn với giá cả.