BNEWS Báo cáo Global Latam 2021 nêu bật sự trở lại của khu vực trên đường đua đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Mỹ Latinh, đồng thời cũng cảnh báo nguy cơ bất ổn trong tương lai.
Một báo cáo mới đây của Viện Ngoại thương Tây Ban Nha (ICEX) và Ban thư kí Ibero-America cho biết các doanh nghiệp Mỹ Latinh đã rót hơn 57,4 tỷ USD đầu tư ra nước ngoài trong năm 2021.
Đây là một trong những con số lớn nhất trong lịch sử và cao hơn 25,5% so với mức trước đại dịch.
Đây là mức tăng trưởng ngoạn mục sau khi đầu tư nước ngoài của Mỹ Latinh chạm đáy vào năm 2020 do cuộc khủng hoảng COVID-19.Báo cáo Global Latam 2021 nêu bật sự trở lại của khu vực trên đường đua đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, đồng thời cũng cảnh báo nguy cơ bất ổn trong tương lai.
Chuyên gia Adrián Blanco của ICEX nhận định đầu tư nước ngoài của Mỹ Latinh đã tăng gấp 3 vào năm ngoái, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của các doanh nghiệp khu vực.Theo ông Blanco, diễn biến giá cả hàng hóa và lãi suất, cũng như tăng trưởng của các nền kinh tế G7 và Trung Quốc, đóng vai trò như "luồng gió" thúc đẩy nền kinh tế Mỹ Latinh.
Các yếu tố khác bao gồm phát hành trái phiếu doanh nghiệp, chỉ số niềm tin kinh doanh được cải thiện và diễn biến tỉ giá hối đoái của các đồng nội tệ.
Theo báo cáo, Brazil dẫn đầu khu vực về đầu tư ra nước ngoài, với lũy kế 277,4 tỷ USD, tiếp theo là Mexico với 178,9 tỷ USD, và Chile với 145,3 tỷ USD.Tuy nhiên, xét về tương quan giữa vốn đầu tư và quy mô nền kinh tế, Chile giữ vị trí quán quân, bỏ xa Colombia và Brazil ở 2 vị trí đứng sau. Ngược lại, Peru và Argentina có cơ cấu kinh doanh ít quốc tế hóa hơn.
Báo cáo cũng chỉ ra các mối quan tâm chính của doanh nghiệp Mỹ Latinh khi đầu tư ra nước ngoài, dẫn đầu là mức lương hưu cạnh tranh, tiếp đến là thu hút nhân tài, giá nguyên vật liệu, tính bền vững của đầu tư, sự thay đổi thói quen tiêu dùng, số hóa và chủ nghĩa bảo hộ. Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho biết Mỹ Latinh đứng thứ tư trong danh sách đầu tư vào Tây Ban Nha, sau Mỹ, Vương quốc Anh và Pháp. Trong đó, Mexico chiếm 58,9% đầu tư của khu vực, tiếp theo là Argentina với 15,5%, và Venezuela với 8%./.>>>IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ Latinh lên 2,5%
Tin liên quan
Hệ thống ngân hàng Mỹ Latinh duy trì triển vọng ổn định
Theo Moody's, các hệ thống ngân hàng của Argentina, Brazil, Colombia, Panama, Paraguay, Peru và Uruguay sẽ tiếp tục duy trì triển vọng ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhPhó Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Philip Jefferson cho rằng Fed có thể xem xét tăng lãi suất nếu lạm phát không sớm quay trở lại xu hướng giảm.
-
Tài chínhPháp thắt chặt chi tiêu trong dự toán ngân sách 2027
Chính phủ Pháp đang chuẩn bị dự toán ngân sách năm 2027 theo hướng thắt chặt chi tiêu trên diện rộng nhằm kiềm chế thâm hụt ngân sách.
-
Tài chínhTỷ lệ hộ gia đình Nhật Bản dự đoán giá cả tăng ở mức cao nhất kể từ năm 2006
Khảo sát cho thấy 90,4% số hộ gia đình kỳ vọng giá cả tăng trong vòng một năm tới, mức cao nhất kể từ khi số liệu này được công bố vào năm 2006.
-
Tài chínhAustralia thắt chặt giám sát nhóm "Bộ Tứ" kiểm toán sau hàng loạt bê bối
Mặc dù thông cáo của Chính phủ chưa cung cấp chi tiết về các biện pháp pháp lý cụ thể sắp tới, song hồi đầu tháng 7, Canberra đã đề xuất đưa các tập đoàn kiểm toán lớn vào phạm vi quản lý trực tiếp.
-
Tài chínhKim ngạch xuất nhập khẩu tại Hải quan khu vực III tăng hơn 12%
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế đạt trên 12,7 tỷ USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chínhCục Hải quan yêu cầu thông quan nhanh hàng nông sản xuất khẩu
Cục Hải quan yêu cầu tạo điều kiện tối đa và thực hiện thông quan nhanh chóng trong ngày đối với hàng hoá xuất khẩu là hàng nông, lâm, thuỷ sản tại địa bàn (kể cả ngoài giờ hành chính);
-
Tài chínhPháp cần 125 tỷ euro để ổn định nợ công
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lãi suất tăng và tốc độ chi tiêu công vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế, tình hình tài chính công của Pháp đang đối mặt với nhiều rủi ro.
-
Tài chínhXung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lạm phát của Israel thấp nhất 5 năm
Lạm phát của Israel trong tháng 6/2026 đã giảm xuống 1,6% từ mức 1,9% trong tháng 5/2026.
-
Tài chínhXây dựng hải quan số, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp
Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III Trần Mạnh Cường, 6 tháng đầu năm 2026, số thu ngân sách nhà nước của Chi cục đã đạt 49.433 tỷ đồng, hoàn thành 58,7% chỉ tiêu pháp lệnh được giao.










