Đầu tư vào ngành dầu khí Canada sẽ giảm mạnh trong năm 2020

15:54' - 10/06/2020
BNEWS Hiệp hội các nhà sản xuất dầu mỏ Canada ước tính vốn đầu tư của ngành này trong năm nay chỉ dừng ở 23,3 tỷ CAD (17,38 tỷ USD), thấp hơn nhiều so với dự báo được đưa ra hồi tháng 1/2020 là 37 tỷ CAD.

Giới quan sát nhận định vốn đầu tư vào tài sản cố định/tư liệu sản xuất của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí ở Canada nói chung và tỉnh Alberta nói riêng trong năm 2020 sẽ thấp hơn nhiều so với dự kiến trước đó.
Tỉnh Alberta đóng góp 65% sản lượng khí đốt tự nhiên của Canada và 82% sản lượng dầu mỏ của quốc gia Bắc Mỹ này. Hiệp hội các nhà sản xuất dầu mỏ Canada (CAPP) ước tính vốn đầu tư của ngành này trong năm nay chỉ dừng ở mức 23,3 tỷ CAD (17,38 tỷ USD), thấp hơn nhiều so với con số dự báo được đưa ra hồi tháng 1/2020 là 37 tỷ CAD.
Các nhà sản xuất cũng đã thông báo cắt giảm ngân sách vốn khoảng 8,6 tỷ CAD từ đầu năm nay để đối phó với việc giá dầu sụt giảm, trong khi nhu cầu năng lượng trên quy mô toàn cầu đang thu hẹp lại do các biện pháp kiểm soát sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Các nhà sản xuất dầu mỏ vẫn khá bi quan cho dù giá dầu thời gian gần đây đã phục hồi phần nào, trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nước khác đã gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày đến hết tháng 7/2020.
Những bất ổn xoay quanh tình hình đại dịch và nguy cơ xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ hai đã tác động đến niềm tin của nhà đầu tư, giữa lúc triển vọng của ngành dầu mỏ vẫn còn u ám. Theo CAPP, các nhà sản xuất Canada đã giảm sản lượng khoảng 800.000 thùng/ngày do giá dầu thấp.
Ông Michael Tran, phụ trách mảng chiến lược năng lượng toàn cầu của RBC Capital Markets, cho rằng hoạt động sản xuất dầu sụt giảm tại Canada, Mỹ và Mexico (Mê-hi-cô) đã góp phần giúp giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ áp sát mốc 40 USD/thùng, trong bối cảnh nhu cầu của thị trường vẫn khó tiên lượng./.

>>>Xuất khẩu sản phẩm quân sự của Canada sang Saudi Arabia đạt kỷ lục năm 2019

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục