Đầu tư vào ngành dầu khí Canada sẽ giảm mạnh trong năm 2020
Giới quan sát nhận định vốn đầu tư vào tài sản cố định/tư liệu sản xuất của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí ở Canada nói chung và tỉnh Alberta nói riêng trong năm 2020 sẽ thấp hơn nhiều so với dự kiến trước đó.
Tỉnh Alberta đóng góp 65% sản lượng khí đốt tự nhiên của Canada và 82% sản lượng dầu mỏ của quốc gia Bắc Mỹ này. Hiệp hội các nhà sản xuất dầu mỏ Canada (CAPP) ước tính vốn đầu tư của ngành này trong năm nay chỉ dừng ở mức 23,3 tỷ CAD (17,38 tỷ USD), thấp hơn nhiều so với con số dự báo được đưa ra hồi tháng 1/2020 là 37 tỷ CAD. Các nhà sản xuất cũng đã thông báo cắt giảm ngân sách vốn khoảng 8,6 tỷ CAD từ đầu năm nay để đối phó với việc giá dầu sụt giảm, trong khi nhu cầu năng lượng trên quy mô toàn cầu đang thu hẹp lại do các biện pháp kiểm soát sự lây lan của đại dịch COVID-19. Các nhà sản xuất dầu mỏ vẫn khá bi quan cho dù giá dầu thời gian gần đây đã phục hồi phần nào, trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nước khác đã gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày đến hết tháng 7/2020. Những bất ổn xoay quanh tình hình đại dịch và nguy cơ xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ hai đã tác động đến niềm tin của nhà đầu tư, giữa lúc triển vọng của ngành dầu mỏ vẫn còn u ám. Theo CAPP, các nhà sản xuất Canada đã giảm sản lượng khoảng 800.000 thùng/ngày do giá dầu thấp. Ông Michael Tran, phụ trách mảng chiến lược năng lượng toàn cầu của RBC Capital Markets, cho rằng hoạt động sản xuất dầu sụt giảm tại Canada, Mỹ và Mexico (Mê-hi-cô) đã góp phần giúp giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ áp sát mốc 40 USD/thùng, trong bối cảnh nhu cầu của thị trường vẫn khó tiên lượng./.>>>Xuất khẩu sản phẩm quân sự của Canada sang Saudi Arabia đạt kỷ lục năm 2019
- Từ khóa :
- canada
- dầu khí
- đầu tư dầu mỏ
- dầu mỏ canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada mở cửa biên giới cho người nước ngoài đoàn tụ gia đình
15:57' - 09/06/2020
Hàng nghìn công dân người nước ngoài sẽ được đoàn tụ với gia đình ở Canada sau khi Canada ngày 8/6 cho phép họ được hưởng miễn trừ lệnh cấm hoạt động đi lại không thiết yếu qua biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada và Pháp ủng hộ việc gắn camera trên người cảnh sát
14:46' - 09/06/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 8/6 cho biết ông ủng hộ việc sử dụng camera gắn trên người của cảnh sát để "đảm bảo tính minh bạch" trong công tác của lực lượng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tiến sát mốc 69 USD/thùng
10:15'
Nhóm năng lượng trở thành tâm điểm trong phiên giao dịch ngày 25/8, dẫn dắt đà tăng của toàn bộ thị trường hàng hóa nguyên liệu, tạo lực kéo đưa chỉ số MXV-Index nhích thêm 0,3%, lên 2.229 điểm.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
07:18'
Giá dầu đã nối dài đà tăng trong phiên 25/8 khi thị trường dự kiến Mỹ sẽ áp thêm các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga.
-
Hàng hoá
Giá gạo ở Nhật Bản tăng tuần thứ hai liên tiếp
06:58'
Giá trung bình (đã bao gồm thuế) của túi gạo 5kg bán tại khoảng 1.000 siêu thị tại Nhật Bản trong tuần từ ngày 11-17/8 là 3.804 yen (khoảng 25,74 USD).
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại nguồn cung từ Nga gián đoạn và kỳ vọng Mỹ hạ lãi suất
16:10' - 25/08/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 25/8 tại thị trường châu Á, khi Ukraine đẩy mạnh hoạt động quân sự nhắm vào hạ tầng dầu mỏ của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau diễn biến quân sự liên quan đến cơ sở năng lượng của Nga
09:37' - 25/08/2025
Giá dầu đã nhích nhẹ trong phiên sáng 25/8, sau khi Ukraina tăng cường các hoạt động quân sự nhắm vào Nga, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dầu của Nga có thể bị gián đoạn.
-
Hàng hoá
Giá cà phê và dầu thô phục hồi, thúc đẩy chỉ số MXV-Index
09:34' - 25/08/2025
Thị trường nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sắc xanh lan rộng ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt. Đặc biệt, giá cà phê và dầu thô đã đưa chỉ số MXV-Index tăng 1,7% so với tuần trước, lên mức 2.220 điểm.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á đồng loạt tăng
19:00' - 23/08/2025
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần này khi nguồn cung nội địa giảm mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ cũng nhích lên nhờ đồng rupee lên giá và nhu cầu của thị trường có bước cải thiện.
-
Hàng hoá
Tuần tăng đầu tiên của giá dầu trong ba tuần qua
13:52' - 23/08/2025
Trong tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến nhiều biến động khi chịu tác động từ cả yếu tố cung-cầu lẫn tình hình địa chính trị.
-
Hàng hoá
Người dân Philippines chuộng gạo Việt Nam chất lượng cao
18:26' - 22/08/2025
Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cho biết người tiêu dùng nước này ngày càng ưa chuộng các loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là gạo nhập khẩu từ Việt Nam.