BNEWS Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ NN và PTNT đã tổ chức Họp thường niên nhóm công tác ngành hàng thuộc Đối tác Phát triển bền vững nông nghiệp Việt Nam (PSAV).
Các bên đã đánh giá hoạt động của đối tác phát triển trong giai đoạn 2010-2015 và báo cáo cập nhật hoạt động năm 2016; cùng với đó là định hướng phát triển đối tác với sự tham gia của khu vực tư nhân Việt Nam…
Ông Grahame Dixie, Giám đốc điều hành Grow Asia cho biết, đơn vị mong muốn tìm kiếm những cơ hội để chia sẻ với nhau và hỗ trợ cộng đồng người dân, doanh nghiệp tốt nhất. Các quốc gia khác đang trên chặng đường phát triển và có đối thoại về đối tác công-tư (PPP) rất hiệu quả.
Buổi họp là cơ hội để các đại biểu đưa ra ý tưởng mới, sáng kiến mới, đưa ra những phương thức hiệu quả, mở ra chương mới cho PPP ở Việt Nam.
“Việt Nam có tham vọng nâng giá trị gia tăng, xuất khẩu ngành hàng, nền nông nghiệp để hướng tới nền nông nghiệp đa dạng hơn. Chúng tôi ở đây để giúp đỡ các bạn, hỗ trợ Việt Nam, đối tác để phát triển. Chúng tôi kỳ vọng có thể chia sẻ những kiến thức và giá trị hỗ trợ hợp lý ở Việt Nam, mong muốn hợp tác với phía Việt Nam để đẩy mạnh hơn, mở rộng hơn thị trường sản phẩm nông nghiệp”, ông Grahame Dixie nói.
Các chuyên gia tại buổi họp cho rằng, thách thức hiện nay là Việt Nam mới chỉ làm mô hình điểm PPP ngành hàng nông nghiệp, làm sao nối được doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở rộng mô hình rộng hơn vẫn là điều khó khăn.
Ngoài ra, hoạt động thường xuyên của nhóm chưa có dòng ngân sách của nhà nước, đóng góp qua khối tư nhân còn thiếu; năng lực và kinh nghiệm thúc đẩy dự án còn hạn chế; chưa hình thành mạng lưới chuyên gia…
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, tái cơ cấu ngành nông nghiệp hướng tới giá trị gia tăng cao phải dựa vào khoa học công nghệ, tổ chức quản trị... và có 15 tập đoàn lớn, định chế tài chính giúp đỡ. Thông qua đó, có thể tổng kết lại, hoàn thiện cơ chế chính sách thể chế để tập trung theo hướng tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hội nhập trong điều kiện hợp tác quốc tế.
Diễn đàn lần này cũng là cơ sở lắng nghe các nhà đầu tư trong 8 nhóm tư vấn quá trình thực hiện chủ trương, mô hình. Theo đó, một mặt, trong qua trình quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hoàn chỉnh hệ thống quản lý ngành dọc, các địa phương đưa ra giải pháp tốt hơn.
Một mặt sẽ chắt lọc thông tin, kiến nghị để đưa kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực PPP...
Tin liên quan
Dành 1.750 tỷ đồng đào tạo nghề nông nghiệp giai đoạn 2017-2020
Dự thảo Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn giai đoạn 2017-2020 với mục tiêu là đào tạo nghề nông nghiệp cho trên 900.000 lao động nông thôn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamGỡ vướng mặt bằng, điều chuyển vốn, siết trách nhiệm để đạt mục tiêu giải ngân 100%
Theo Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh hơn 13.845,7 tỷ đồng. Đến ngày 31/7, tỉnh giải ngân 4.842,071 tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam116 triệu USD nâng cấp, mở rộng nhà máy HD Hyundai Eco Vina
Dự án được Công ty TNHH HD Hyundai Eco Vina đầu tư 116 triệu USD nâng cấp, mở rộng cơ sở sản xuất, đưa tổng vốn đầu tư toàn bộ nhà máy lên 451 triệu USD.
-
Kinh tế Việt NamSắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục phù hợp với đặc thù miền núi
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng đoàn công tác đã thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
-
Kinh tế Việt NamKhông để điểm nghẽn cản trở mục tiêu tăng trưởng
Với nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng ở mức cao trong 7 tháng qua, Tây Ninh đang có nền tảng để hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026 từ 10 - 10,5%.
-
Kinh tế Việt NamSớm bổ sung nguồn lực để hoàn thiện giao thông cơ sở
Nhiều tuyến đường nông thôn trên địa bàn Bắc Ninh vẫn là đường đất, xuống cấp hoặc nhỏ hẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, vận chuyển nông sản và kết nối các khu dân cư với vùng sản xuất.
-
Kinh tế Việt NamKhông để tiếp tục phát sinh villa, homestay trái phép tại rừng phòng hộ Sóc Sơn
Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND thành phố chỉ đạo xã Kim Anh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, áp dụng đầy đủ biện pháp ngăn chặn và xử lý 3 trường hợp chưa được giải quyết dứt điểm.
-
Kinh tế Việt NamMở hướng hợp tác nghiên cứu chiến lược Việt Nam – New Zealand
Việc Việt Nam và New Zealand nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện đã tạo nền tảng chính trị quan trọng để đưa hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu, học thuật đi vào chiều sâu.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 14/8 nổi bật với các dự án đầu tư lớn, thúc đẩy kinh tế số, năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt NamỦy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ quy định hiện hành về phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, đồng thời chỉ sửa một số điều của Luật Quản lý thuế để tránh chồng chéo.











