Đẩy mạnh xuất khẩu trái cây vào thị trường Trung Quốc
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với đà tăng trưởng xuất khẩu rau quả Việt Nam trong quý I/2023 ước đạt gần 1 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2022, ngành rau quả phát tín hiệu tốt cho xuất khẩu, sau xuất khẩu lúa gạo trong năm 2023.
Ổng Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho biết, sở dĩ quý I/2023 xuất khẩu rau quả chỉ tăng từ 7 – 8% do nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Âm lịch tăng cao nên tháng 1 và tháng 2 tăng trưởng nóng, sau Tết nhu cầu giảm nên xuất khẩu chậm lại.
Mặt khác, khi thị trường Trung Quốc tăng trưởng thì các thị trường khác không tăng hoặc tăng trưởng chậm lại. Cũng chính vì sự tăng trưởng của thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này. Đồng thời giá nguyên liệu cũng tăng lên, một số mặt hàng tăng giá mạnh như sầu riêng, thanh long,... điều này khiến cho thị trường các loại trái cây này tại Việt Nam sôi động hơn hẳn.
Cũng từ hoạt động nhập khẩu trái cây mạnh mẽ của thị trường Trung Quốc, nhiều cửa khẩu của Việt Nam cũng mở rộng giờ hoạt động đến 22 giờ mỗi ngày. Điều đó chứng tỏ nhu cầu nhập khẩu trái cây của Trung Quốc vẫn còn tốt, nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu rau quả trong quý II có thể tăng 10% thậm chí cao hơn. Như vậy, cả 2 quý đầu năm kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ đạt tương đương 2 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Doanh nghiệp xuất khẩu sang khu vực Bắc Âu cần lưu ý gì?
17:35' - 10/04/2023
Theo Bộ Công Thương, các nước Bắc Âu có nền kinh tế mở, xuất nhập khẩu chiếm tỷ trọng cao, cùng với động lực từ EVFTA nên còn nhiều dư địa cho doanh nghiệp Việt Nam khai thác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
VPE500: Tạo lực đẩy cho khu vực kinh tế tư nhân trở thành lực lượng chủ lực của nền kinh tế
17:33'
Năm 2025 đánh dấu năm thứ ba liên tiếp bảng xếp hạng VPE500 được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính và Viện Konrad-Adenauer-Stiftung...
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư xây dựng sân bay Gia Bình theo các chuẩn mực quốc tế
16:29'
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình theo các chuẩn mực quốc tế, trở thành cảng hàng không thông minh, xanh, bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số
16:04'
Ngày 6/11, Đà Nẵng và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức tọa đàm định vị Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới phát triển tài chính xanh, fintech và tài sản số.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng bá sâu rộng hình ảnh du lịch “Miền đá nở hoa”
16:02'
Xã Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang đang gấp rút chuẩn bị cho Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ XI và đón nhận các danh hiệu du lịch năm 2025 diễn ra tại Trung tâm xã Đồng Văn tối 29/11.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đảm bảo nguồn cung thực phẩm thiết yếu những ngày mưa bão
16:01'
Trước ảnh hưởng của bão số 13, Đà Nẵng chủ động dự trữ hàng hóa, kiểm soát giá và ngăn đầu cơ, bảo đảm nguồn cung thực phẩm thiết yếu ổn định cho người dân trong mọi tình huống.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát quy trình kiểm tra hành lý xách tay lên máy bay để tránh ùn tắc
15:16'
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất nhanh chóng rà soát quy trình kiểm tra hành lý xách tay lên máy bay để tránh ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Nguyên phấn đấu thu hút thêm 60 triệu USD vào các khu công nghiệp
15:04'
Tỉnh Thái Nguyên đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp, tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp khẩn với các tỉnh Trung bộ về ứng phó bão số 13
14:27'
Ngày 6/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì họp khẩn với các địa phương miền Trung – Tây Nguyên để chỉ đạo ứng phó cơn bão số 13.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13
13:44'
Ngày 6/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 210/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13 và mưa lũ do bão.

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đang tăng mạnh. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN