Đẩy nhanh tiến độ cấp phép hoạt động cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón
Việc sản xuất phân bón của các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, để đảm bảo chất lượng nguồn hàng này, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương trước ngày 1/2/2016 phải rà soát và cấp phép cho các cơ sở sản xuất phân bón trên địa bàn cả nước.
“Nếu sau thời gian 1/2/2016, doanh nghiệp nào không được cấp giấy phép sẽ không được phép hoạt động”. – Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, hiện cả nước có gần 1.000 doanh nghiệp kinh doanh phân bón; trong số này mới chỉ có 100 doanh nghiệp được cấp phép sản xuất kinh doanh là phân bón vô cơ. Thời gian chỉ còn 4 tháng đến thời hạn nhưng số lượng còn lại để rà soát cấp giấy phép rất lớn.
Thứ trưởng yêu cầu Sở Công Thương các địa phương phải nhanh chóng triển khai các giải pháp để cấp giấy phép cho các doanh nghiệp kịp theo yêu cầu.
Đến hết tháng 10/2015, theo Bộ Công Thương, ước sản lượng phân đạm urê đạt 214,5 nghìn tấn, tăng 19,9% so với cùng kỳ; phân NPK khoảng gần199 nghìn tấn, giảm 8,6% so với cùng kỳ; trong đó, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sản xuất phân đạm urê ước đạt 67,4 nghìn tấn, tăng hơn 20% so với cùng kỳ; sản lượng NPK đạt 132,9 nghìn tấn, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước.
Tính chung 10 tháng của năm, ước sản lượng phân đạm urê đạt gần 1.834 nghìn tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ; phân NPK khoảng hơn 2 triệu tấn, tăng 0,4%. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam có sản lượng phân urê 10 tháng đạt gần 495 nghìn tấn, tăng 10,2% so với cùng kỳ; phân NPK ước đạt 1,45 triệu tấn, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm 2014.
Bộ Công Thương dự báo, giá các loại phân bón từ nay đến cuối năm sẽ giữ ổn định. Nguồn cung trong nước cộng với nguồn hàng nhập khẩu thêm từ các nước như Trung Quốc và Indonesia. Do có sự chủ động trong sản xuất và tích trữ của các doanh nghiệp phân bón trong nước nên không có tình trạng khan hàng./.
Đỗ Thảo Nguyên - BNEWS/TTXVN
- Từ khóa :
- phân bón
- chất lượng
- Bộ Công Thương
- Chính phủ
- phân đạm
- sản xuất
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sắp diễn ra hội chợ công nghiệp, thương mại, hàng tiêu dùng quốc gia
21:17' - 18/09/2025
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Từ ngày 23-26/10 tới, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tổ chức Hội chợ công nghiệp, thương mại và hàng tiêu dùng quốc gia Việt Nam (VIEE).
-
DN cần biết
Hoa Kỳ nhận đơn yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp tự vệ mặt đá thạch anh
20:31' - 18/09/2025
Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Cục vừa nhận được thông báo của Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ về việc USITC nhận đơn yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm mặt đá thạch anh.
-
DN cần biết
Tiếp nhận hồ sơ điều tra chống lẩn tránh thuế bán phá giá thép cán nóng khổ rộng từ Trung Quốc
20:22' - 18/09/2025
Cục Phòng vệ thương mại - Cơ quan điều tra, ngày 10/9/2025 Cục đã tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng HRC khổ rộng
-
DN cần biết
Ký kết liên minh chiến lược Việt – Nhật hình thành hệ sinh thái logistics lạnh khép kín
20:07' - 18/09/2025
Theo số liệu từ Bộ Công Thương, Đồng bằng sông Cửu Long hiện sở hữu khoảng 30% kho lạnh của khu vực phía Nam và chiếm khoảng 50% tổng năng lực kho lạnh tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương thông tin về sản phẩm Apple Việt Nam trước phản ánh của người tiêu dùng
20:07' - 18/09/2025
Thời gian gần đây, đơn vị đã tiếp nhận phản ánh của người tiêu dùng về hiện tượng đổi màu xảy ra giữa Ipad Pro 11-inch (M4) WiFi và Apple Pencil Pro khi hai thiết bị tiếp xúc.
-
DN cần biết
Indonesia ban hành kết luận điều tra tự vệ với vải cotton nhập khẩu
19:55' - 18/09/2025
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, thông tin nhận được từ Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, ngày 12/9 vừa qua, Indonesia đã ban hành Kết luận điều tra tự vệ đối với vải cotton nhập khẩu.
-
DN cần biết
Hà Nội ký kết hợp tác triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư
19:11' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Sở Tài chính thành phố Hà Nội đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư.
-
DN cần biết
Xây dựng chuỗi cung ứng, tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp
14:22' - 18/09/2025
Đây là dịp chia sẻ khó khăn, đề xuất chính sách và giải pháp thực tiễn nhằm cải thiện hiệu quả kết nối cung - cầu, phát triển thị trường nội địa, đảm bảo tính ổn định và bền vững cho chuỗi cung ứng.
-
DN cần biết
Khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2025
14:05' - 18/09/2025
Sáng 18/9, tại Trung tâm triển lãm Việt Nam (VEC), xã Đông Anh, Sở Công Thương thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2025 với quy mô hơn 500 gian hàng.