Đề nghị kiểm soát chặt nhập cảnh, quản lý người nước ngoài nhập cảnh

12:20' - 25/07/2020
BNEWS Nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta, lây lan ra cộng đồng là rất lớn nếu không được quản lý tốt. 
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành công văn số 3952/CV-BCĐ gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường kiểm soát nhập cảnh và quản lý người nước ngoài nhập cảnh. 
Công văn nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trong nước cơ bản được kiểm soát. Việt Nam vẫn ghi nhận một số trường hợp mắc COVID-19 từ nước ngoài nhập cảnh, những ca bệnh này đã được cách ly, quản lý ngay.
Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, thời gian gần đây đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào nước ta; đi sâu vào nội địa, qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19. Do vậy, nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta, lây lan ra cộng đồng là rất lớn nếu không được quản lý tốt.
Để kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị: Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm soát nghiêm, chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến bất hợp pháp trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép đến làm việc, lưu trú tại địa phương, lưu ý tại các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn, nhà nghỉ...
UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý nghiêm. Các cơ quan liên quan lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa phương, cách ly ngay, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Nếu có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 cần chuyển ngay đến các cơ sở y tế để cách ly, điều trị, lập danh sách và quản lý người tiếp xúc gần. Trường hợp các đối tượng này có kết quả âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục