Đề nghị tăng thẩm quyền cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 37, chiều 9/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi); đề nghị chưa ban hành Nghị quyết của Quốc hội về quản lý và sử dụng nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết: Tại phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kết luận giữ nguyên quy định Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính nhưng nghiên cứu tăng thẩm quyền cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và giữ mối quan hệ giữa Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước như hiện hành.
Dự án Luật về cơ bản được tiếp thu theo hướng này, tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị bổ sung chức năng đại diện chủ sở hữu Nhà nước đối với Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam.
Đề nghị này không trái với quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành, hơn nữa thực tế cũng có nhiều mô hình thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu Nhà nước đối với doanh nghiệp.
Nhưng, để bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, thống nhất của Bộ Tài chính, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị sau khi có ý kiến đồng ý của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước ban hành, sửa đổi, bổ sung điều lệ của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam.
Băn khoăn trước đề nghị bổ sung chức năng đại diện chủ sở hữu Nhà nước, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng: Đây là vấn đề lớn cần thảo luận kỹ.
Bởi, theo luật hiện hành chỉ có Bộ, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước... thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước.
Đối với mô hình của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng Vai trò chỉ đạo, chi phối của Nhà nước tại Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam là rất cần thiết, bởi những biến động về thị trường tại Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam có thể ảnh hưởng đến an ninh, an toàn tiền tệ của quốc gia.
Trên cơ sở rà soát, thống nhất với khái niệm về doanh nghiệp Nhà nước tại dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị quy định "Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam là doanh nghiệp Nhà nước được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật này và Luật Doanh nghiệp".
Kết thúc phần thảo luận về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi), Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thể hiện sự đồng tình với việc tăng thẩm quyền cho Ủy ban Chứng khoán nhà nước nhưng tăng như đề xuất của Uỷ ban Kinh tế là "không nên đặt ra".
Cũng tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu, Chính phủ chỉ đạo tổng kết, đánh giá việc tổ chức thực hiện quản lý, sử dụng nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thời gian qua; đồng thời, rà soát, sửa đổi các văn bản dưới luật bảo đảm việc thực hiện đúng, đồng bộ, thống nhất với quy định của Luật Ngân sách Nhà nước 2015.
Theo đó, các khoản thu từ cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thực hiện nộp ngân sách Nhà nước các khoản chi cho hỗ trợ sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, bổ sung vốn Nhà nước tại doanh nghiệp do ngân sách Nhà nước bố trí.
Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ xử lý dứt điểm kiến nghị của thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh về quản lý, sử dụng số tiền thu từ sắp xếp, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước 2015.
Cũng trong phiên họp chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về sự cần thiết ban hành Nghị quyết về quản lý và sử dụng nguồn thu từ thoái vốn, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.
Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng chưa cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về quản lý và sử dụng nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đề nghị Chính phủ thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật có liên quan, trong đó có Luật Ngân sách Nhà nước.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Tất cả phải quản lý theo đúng pháp luật về ngân sách nhà nước. Không để ngoài ngân sách và không thành lập Quỹ.
Tất cả các khoản thu của Nhà nước phải được đưa vào ngân sách Nhà nước. Tất cả khoản chi của Nhà nước phải được dự toán./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 9/9, khai mạc Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV
19:33' - 05/09/2019
Văn phòng Quốc hội ra thông cáo cho biết: Từ ngày 9- 21/9, Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Muốn tham gia thị trường thế giới cần phải minh bạch
14:21' - 30/08/2019
Tiếp tục Chương trình làm việc, ngày 30/8, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể thẩm tra dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
10:41' - 15/08/2019
Sáng 15/8, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trình bày báo cáo tóm tắt tổng hợp nội dung thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đường giao thông ra đảo Hòn Khoai: Những người lính thợ "ăn sóng, ngủ gió" xuyên lễ
16:02'
Tại địa đầu cực Nam Tổ quốc (xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau), những ngày này những người lính thợ Trường Sơn (Ban Trường Sơn 10, Binh đoàn 12) vẫn miệt mài thi công xuyên lễ.
-
Kinh tế Việt Nam
Lạng Sơn giữ nhịp thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu trong dịp 30/4 và 1/5
11:24'
Trong những ngày nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nhịp độ làm việc vẫn được duy trì liên tục, thậm chí cao hơn ngày thường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản
11:24'
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực mới cho xuất khẩu Việt Nam từ thương mại điện tử xuyên biên giới
11:06'
Thương mại điện tử xuyên biên giới đã trở thành xu hướng phát triển quan trọng của thương mại toàn cầu và đang mở ra cơ hội xuất khẩu mới cho doanh nghiệp Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan, cân bằng về thành quả của Việt Nam trong bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ
21:24' - 01/05/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ xác định Việt Nam là “quốc gia nước ngoài ưu tiên”.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch – mũi nhọn chiến lược phát triển của đầu tàu kinh tế
20:28' - 01/05/2026
Trải qua 51 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định vị thế là đầu tàu kinh tế, cực tăng trưởng của khu vực phía Nam cũng như cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
19:11' - 01/05/2026
Chiều tối 1/5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe cầu vượt tại nút giao lớn nhất TP. Hồ Chí Minh
14:01' - 01/05/2026
Cầu vượt N3 dài gần 500m; trong đó phần cầu dài khoảng 396 m, rộng từ 9–10,1 m, vận tốc thiết kế 50 km/h. Tổng mức đầu tư của hạng mục này là hơn 124 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khẳng định vị thế trung tâm công nghiệp
13:05' - 01/05/2026
Vai trò đầu tàu của TP. Hồ Chí Minh tiếp tục được củng cố; trong đó, có sự đóng góp rất lớn của các ngành công nghiệp.

Phiên họp của Ủy ban thường vụ quốc hội. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN