Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở 3 tỉnh vùng núi Bắc Bộ
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 7 giờ 30 phút đến 12 giờ 30 phút ngày 5/6, các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Tuyên Quang tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 60mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn Sìn Hồ, Tam Đường, Tân Uyên, thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu); Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng, Nậm Pồ, thành phố Điện Biên Phủ, Tủa Chùa, Tuần Giáo, thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên); Lâm Bình, Na Hang (tỉnh Tuyên Quang).
Từ 00 giờ đến 6 giờ ngày 5/6, khu vực tỉnh Lai Châu đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to như: Nùng Nàng 70,4mm, Nậm Tăm2 là 67,6mm;...Từ 4 giờ đến 7 giờ ngày 5/6, khu vực các tỉnh Điện Biên và Tuyên Quang đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to như: Keo Lôm2 (Điện Biên) 57,8mm, Thượng Lâm (Tuyên Quang) 63,4mm;...Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc tỉnh Lai Châu đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc (thông tin cảnh báo khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được cung cấp trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục Khí tượng Thủy văn tại địa chỉ: https://luquetsatlo.nchmf.gov.vn và trong bản tin riêng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất).Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.Cơ quan khí tượng thủy văn lưu ý người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên Website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực. Đồng thời, cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương bị ảnh hưởng lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh.Theo hướng dẫn của Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), trước tình hình trên, các khu vực chịu ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập úng lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.Các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn...Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bốn tỉnh thuộc Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
19:39' - 04/06/2025
Để phòng chống lũ quét, sạt lở đất, các chuyên gia về phòng chống thiên tai cho rằng, các tỉnh, thành phố cần phải sử dụng các giải pháp về công trình và phi công trình.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa lớn ở Bắc Bộ, đề phòng lũ quét sạt lở ở 3 tỉnh vùng núi và trung du
10:39' - 04/06/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở Gia Lai và Đắk Nông
15:55' - 02/06/2025
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết Hà Nội trong hai ngày thi vào lớp 10
17:14'
Kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường Trung học phổ thông công lập năm học 2025 - 2026 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 7 - 8/6 trong thời tiết nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết đêm 6/6: Các khu vực trên cả nước có mưa rào và dông
17:03'
Dự báo thời tiết theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 6/6, hầu hết các khu vực trên cả nước có mưa rào và dông vài nơi về chiều tối và đêm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa lớn cục bộ kèm dông lốc, sét tại khu vực Hà Nội
15:21'
Từ này đến khoảng 15 giờ 45 phút ngày 6/6, khu vực huyện Đông Anh, quận Tây Hồ, Long Biên có mưa, mưa rào và dông,
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển
12:09'
Khu vực Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C; riêng khu vực đồng bằng, trung du ngày 7/6 có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 6/6: Nhiều nơi mưa rào và dông
07:34'
Dự báo thời tiết hôm nay 6/6 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiều khu vực có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi trên 80 mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội và nắng nóng ở Bắc Bộ, Trung Bộ
15:54' - 05/06/2025
Vùng mưa dông có thể mở rộng sang các quận Long Biên, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Đống Đa
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 6 -14/6, nhiều khu vực ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông
11:57' - 05/06/2025
Từ đêm 6/6 đến 14/6, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Riêng từ đêm 8-9/6 có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ninh Bình xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai sát thực tế
09:30' - 05/06/2025
Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh,Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, các trọng điểm xung yếu trên địa bàn tỉnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 5/6: Tây Bắc và Việt Bắc, từ Thanh Hóa đến Huế có mưa
07:45' - 05/06/2025
Dự báo thời tiết ngày 5/6, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc, từ Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to trên 70 mm. Mưa tập trung vào sáng, chiều tối và đêm.