Đề xuất 4 nhóm giải pháp hỗ trợ ngành du lịch
Bốn nhóm giải pháp hỗ trợ ngành du lịch phục hồi sau những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19 vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) và Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đề xuất trong công văn số 01/Ban IV gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Trong công văn, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân và Hội đồng Tư vấn Du lịch cho biết, cộng đồng doanh nghiệp rất mong Chính phủ kiên định với việc áp dụng Nghị quyết 128. Trong trường hợp cần sửa đổi, nâng cấp Nghị quyết này thì tiếp tục duy trì tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh” để người dân và doanh nghiệp có thể vận hành công việc, cuộc sống trong bối cảnh dịch một cách chủ động, hiệu quả.Đồng thời, trên cơ sở đó, đề xuất Chính phủ chỉ đạo các địa phương muốn mở cửa đón khách du lịch cần thống nhất thực hiện theo đúng tinh thần nghị quyết của Chính phủ, nghĩa là cùng một cấp độ an toàn dịch phải có cùng quy định giống nhau, không đưa ra những quy định riêng của địa phương mà không nhất quán với quy định chung của Chính phủ.
Ban IV và TAB đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, địa phương cập nhật thường xuyên, chính xác thông tin về phòng, chống và kiểm soát dịch, đặc biệt là các yêu cầu cụ thể liên quan tới điều kiện di chuyển, đi lại, cư trú,... và chú trọng đăng tải trên các kênh truyền thông, trang thông tin điện tử, nền tảng số phổ biến, dễ tiếp cận và truy cập.Bên cạnh đó, đề xuất Chính phủ chỉ đạo các địa phương cung cấp 1 đường dây nóng để hỗ trợ chuyên cho quá trình phổ biến thông tin, giúp người dân và doanh nghiệp nắm bắt chi tiết khi lên các kế hoạch di chuyển, từ đó nâng cao hiệu quả và ý thức tuân thủ, chấp hành.
Chính phủ quan tâm, thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ, nhanh chóng và hiệu quả trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ du lịch ở cả 3 cấp độ, gồm trung ương, địa phương và doanh nghiệp để đảm bảo sự kết nối và đồng bộ trong quá trình phục hồi. Trước mắt cấp trung ương ưu tiên cho việc cung cấp thông tin du lịch an toàn, cấp địa phương ưu tiên cho việc tiếp thị số điểm đến và hướng tới quản trị hoạt động dựa trên dữ liệu thực.Trong văn bản, hai đơn vị trên cũng nêu đề xuất lãnh đạo Chính phủ ưu tiên thực hiện hoạt động đối thoại công - tư ở cấp cao để thảo luận và xây dựng các kịch bản cùng kế hoạch phục hồi du lịch, trước hết trong giai đoạn 2022 - 2023. Trên cơ sở đó, giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố công khai các kế hoạch, thường xuyên cập nhật kế hoạch theo diễn biến của thực tiễn để các bên cùng phối hợp thực hiện hiệu quả.
Theo Ban IV, năm 2022 đã được Thủ tướng nhấn mạnh và giao nhiệm vụ là năm của “phục hồi phát triển”. Với sự hỗ trợ về mặt chính sách của Chính phủ, tất cả các ngành kinh tế đều phải nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ này. Ngành du lịch cũng không phải ngoại lệ khi đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch, gấp 150% so với năm 2021 và đặt mục tiêu tổng thu từ khách du lịch đạt 400 nghìn tỉ đồng. Để đóng góp và thúc đẩy cho quá trình phục hồi này, Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân cùng Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đã phối hợp với báo điện tử VnExpress tiến hành cuộc khảo sát trong tháng 12/2021 về nhu cầu và xu hướng khách du lịch thời COVID-19 trên toàn lãnh thổ Việt Nam, phân tích câu trả lời của 10.717 người để làm căn cứ xây dựng những đề xuất, kiến nghị thực tiễn nhất trình Thủ tướng Chính phủ và gửi thông điệp cho các doanh nghiệp du lịch. Kết quả khảo sát cho thấy, gần 90% số người khảo sát cho biết muốn đi du lịch ngay trong vòng 10 tháng tới, trong đó có tới 53,7% muốn đi du lịch ngay trong giai đoạn từ tháng 12/2021 tới các tháng đầu năm 2022, thể hiện nhu cầu “lò xo bị nén” có thể bật mạnh. Tiêu chí “an toàn dịch bệnh” là mối ưu tiên cao nhất của du khách khi lên các kế hoạch đi du lịch trong điều kiện bình thường mới, với 56% số người lựa chọn, nhiều hơn các tiêu chí về giá, điểm đến hay sản phẩm du lịch. Khảo sát cũng cho thấy có sự phát triển mạnh nhu cầu của du khách trong việc sử dụng công nghệ số để tìm kiếm thông tin và đặt dịch vụ du lịch, trong đó có tới 75% số người được hỏi mong muốn các nền tảng số lĩnh vực du lịch tập trung vào việc cung cấp thông tin du lịch an toàn, 57% để đặt, mua và thanh toán dịch vụ du lịch và 51% để chăm sóc, phục vụ khách hàng. Tuy vậy, vẫn tồn tại nhiều mối lo ngại của du khách cần được giải tỏa để yên tâm du lịch, trong đó, du khách lo ngại nhiều nhất là khi đi du lịch sẽ bị cách ly ở nơi đến hoặc khi quay về nhà (87%), nguy cơ bùng phát dịch trong khi đi du lịch (61%) và những hạn chế đi lại khác nhau giữa các địa phương (54%)./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc đầu năm 2022
13:49' - 08/01/2022
Đồng hành cùng chính quyền TP. Hồ Chí Minh và ngành du lịch, nhiều doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành đã tăng tốc phục vụ và phát triển thị trường du lịch ngay từ đầu năm 2022.
-
Chuyển động DN
Du lịch Việt Nam thích ứng trong an toàn
21:27' - 05/01/2022
Đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, chưa dự báo được thời điểm kết thúc, ngành du lịch Việt Nam tiếp tục chuẩn bị những giải pháp tích cực để thích ứng trong trạng thái “bình thường mới”.
-
Thị trường
7 địa phương được thí điểm đón khách du lịch quốc tế
10:45' - 05/01/2022
Bình Định, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh là 7 địa phương được thí điểm đón khách du lịch quốc tế trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh định hình nền kinh tế mới trên 3 trụ cột
14:46'
Sau thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030, Quảng Ninh đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với tư duy quản trị hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam – Trung Quốc
14:04'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
13:24'
Lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước đã trao đổi sâu rộng, toàn diện về tình hình mỗi nước, quan hệ hai Đảng, hai nước và những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Italy
12:56'
Chiều 14/4 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Hạ viện Italy, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Italy Lorenzo Fontana.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua - khen thưởng phải gắn chặt với mục tiêu tăng trưởng 2 con số
10:55'
Sáng 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026 - 2031 (Hội đồng) chủ trì Phiên họp thứ I để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
10:37'
Sáng 15/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức theo nghi thức cao nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội vào top 25 thành phố hút khách, du lịch tăng trưởng mạnh
09:19'
Lọt top 25 thành phố thú vị nhất thế giới 2026, Hà Nội ghi nhận gần 37 nghìn tỷ đồng doanh thu du lịch quý I, khẳng định sức hút và động lực tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Italy
08:07'
Chiều 14/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Italy Sergio Mattarella.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Italy
08:07'
Chiều 14/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Italy Licia Ronzulli.

Khu vực quảng trường trung tâm thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) rất đông du khách kéo về dạo bộ, vui chơi trong chiều 1/1. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN
Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh du lịch nội vùng và mở du lịch liên tỉnh. Ảnh minh họa: TTXVN