Đề xuất áp dụng thuế suất chung 1% với mặt hàng khô dầu đậu tương làm thức ăn chăn nuôi
Ngày 22/1, Cục Chăn nuôi có công văn số 65/CN-TACN gửi Tổng cục Hải quan về việc đề xuất, kiến nghị áp dụng thuế suất chung 1% đối với mặt hàng khô dầu đậu tương làm thức ăn chăn nuôi.
Theo công văn nói trên, Cục Chăn nuôi đã nhận được văn bản của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai và một số doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất thức ăn chăn nuôi ngày 4/1/2025 phản ánh những vướng mắc liên quan tới thuế suất của mặt hàng khô dầu đậu tương sử dụng làm thức ăn chăn nuôi được quy định tại Nghị định số 144/2024/NĐ-CP ngày 1/11/2024 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ Về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan (sau đây gọi là Nghị định số 144/2024/NĐ-CP).
Sau khi nghiên cứu văn bản và các tài liệu liên quan, Cục Chăn nuôi cho biết, tại Phụ lục VI Thông tư số 21/2019/TT-BNNPTNT ngày 28/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn một số điều của Luật Chăn nuôi về thức ăn chăn nuôi, khô dầu đậu tương là nguyên liệu thức ăn chăn nuôi truyền thống và được sử dụng làm nguồn bổ sung protein trong thức ăn chăn nuôi cho vật nuôi.
Khô dầu đậu tương được biết đến là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất chiết tách dầu thực vật, nguyên liệu được sử dụng là đậu tương hạt (gồm đậu tương cả vỏ và đậu tương tách vỏ), quá trình chiết, tách dầu thường được sử dụng bằng 2 phương pháp (phương pháp vật lý và phương pháp chiết tách dầu bằng dung môi), sản phẩm phụ từ đậu tương trong quá trình ép/chiết tách là khô dầu đậu tương, thường ở dạng mảnh và dạng bột.
Theo Nghị định số 144/2024/NĐ-CP, mặt hàng khô dầu đậu tương sử dụng làm thức ăn chăn nuôi được quy định tại Mục 1 Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi áp dụng đối với 97 chương theo danh mục hàng hóa nhập khẩu, Phụ lục II - Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế, được quy định tại 2 mã HS là 2304.00.29; 2304.00.90 với thuế suất lần lượt là 2% và 1%. Về cơ bản sản phẩm đều là khô dâu đậu tương, tuy nhiên đang áp thuế suất khác nhau về dạng của sản phẩm (dạng bột thô, đang áp dụng thuế suất 2%; dạng bột mịn, dạng viên, dạng thanh, dạng khối, đang áp dụng thuế suất 1%).Xét về bản chất, công dụng của sản phẩm khô dầu đậu tương, Cục Chăn nuôi cho rằng về dạng của sản phẩm không làm thay đổi đặc tính, bản chất, công dụng của sản phẩm.
Do đó, để tăng cường và hỗ trợ cho ngành chăn nuôi, cụ thể là sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước, Cục Chăn nuôi đề xuất, kiến nghị mặt hàng khô dầu đậu tương sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi được phân theo dạng của sản phẩm tại 2 mã số HS 2304.00.29; 2304.00.90 đều được hưởng thuế suất là 1%.
>>>Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Đầu tư vào chăn nuôi sẽ rất hạn chế nếu để xảy ra buôn lậu động vật
Tin liên quan
-
Thị trường
Indonesia cân nhắc nhập khẩu lúa mì làm thức ăn chăn nuôi
21:35' - 07/01/2025
Việc mua lúa mì chỉ được thực hiện khi nguồn cung ngô trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu. Khi đó lúa mì sẽ là một lựa chọn thay thế để làm thức ăn chăn nuôi, vì giá cả phải chăng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
19:57' - 30/05/2025
Bộ Công Thương đã ban hành các kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hàng năm, nhằm thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành...
-
DN cần biết
Indonesia kết luận cuối cùng về điều tra tự vệ sợi bông nhập khẩu
19:29' - 30/05/2025
Ủy ban Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã nhận được Thông báo của Chính phủ Indonesia về Kết luận cuối cùng vụ việc điều tra tự vệ đối với sợi làm từ bông nhập khẩu.
-
DN cần biết
Cần thêm các chương trình hỗ trợ chuyên sâu cho doanh nghiệp xuất khẩu
14:02' - 30/05/2025
Đại diện các doanh nghiệp kiến nghị cần có thêm các chương trình hỗ trợ chuyên sâu như cung cấp thông tin thị trường, kết nối nhà nhập khẩu phù hợp và tư vấn chiến lược thâm nhập thị trường FTA.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá vỏ viên nhộng cứng từ Việt Nam
09:21' - 30/05/2025
DOC đã lựa chọn 1 bị đơn bắt buộc nên mức biên độ bán phá giá được xác định cho bị đơn bắt buộc sẽ được áp dụng với tất cả các doanh nghiệp khác của Việt Nam.
-
DN cần biết
Xuất khẩu dệt may, da giày hướng tới thị trường đích
17:55' - 29/05/2025
Để triển khai hiệu quả công tác xúc tiến thương mại trong bối cảnh mới, các doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường và xuất khẩu cần hướng tới một số thị trường "đích".
-
DN cần biết
Đề xuất vận chuyển hành khách bằng xe điện kết nối với sân bay Liên Khương
16:22' - 29/05/2025
Ngày 29/5 UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất của Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Cảng hàng không Việt Nam tham gia vận chuyển hành khách bằng xe buýt điện theo tuyến cố định.
-
DN cần biết
Triển lãm quốc tế điện tử và thiết bị thông minh thu hút hơn 350 doanh nghiệp
15:35' - 29/05/2025
Triển lãm quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE 2025) diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP. Hồ Chí Minh thu hút hơn 350 doanh nghiệp tham gia.
-
DN cần biết
EU điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam
06:55' - 28/05/2025
Ủy ban châu Âu (EC) đã ban hành thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhựa PET có xuất xứ từ Việt Nam, nhập khẩu vào Liên minh châu Âu (EU).
-
DN cần biết
Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại
16:32' - 27/05/2025
Bộ Công Thương rà soát 685 văn bản từ cấp luật, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị quyết, nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ và thông tư của Bộ trưởng.