BNEWS Các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị kế hoạch để ứng phó với những yếu tố rủi ro, bất định, các cuộc khủng hoảng để phát triển một cách bền vững,, góp phần nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế.
Thời gian qua, tình hình chính trị, kinh tế trên thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường, gây nên các nguy cơ, thách thức mới cho quá trình phục hồi và phát triển của các nền kinh tế; trong đó, có Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng khác như: chiến tranh, dịch bệnh, môi trường, tài chính, nhân sự…
“Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị kế hoạch để ứng phó với những yếu tố rủi ro, bất định, các cuộc khủng hoảng để phát triển một cách bền vững, tăng cường sức đề kháng trước các cuộc khủng hoảng, góp phần nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế. Khủng hoảng COVID-19 là một trường hợp điển hình được lựa chọn để thực hiện nghiên cứu”, Cục trưởng Bùi Anh Tuấn nhấn mạnh. Bà Nguyễn Thị Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, do mức độ và chiều hướng tác động của COVID-19 lên các ngành có sự khác nhau, nên sẽ không có một công thức chung về chiến lược thích ứng cho tất cả các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sẽ phải đề cao hơn tầm quan trọng của việc gia tăng sức chống đỡ trước các hoàn cảnh bất lợi, rủi ro bất ngờ; trong đó có việc xây dựng các kịch bản ứng phó, đồng thời xem xét sâu và rộng hơn các ảnh hưởng vĩ mô, thay vì tập trung chủ yếu vào các yếu tố vi mô như trước đây. Ông Lê Anh Văn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ pháp luật và Phát triển nguồn nhân lực - Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã trình bày kết quả chính của Báo cáo. Nghiên cứu thực hiện khảo sát với hơn 630 doanh nghiệp, cho kết quả cho thấy, 32,9% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, năng lực quản trị doanh nghiệp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng COVID-19 thành công; 20,5% cho rằng thị trường khách hàng là nguyên nhân chính; 20% lựa chọn khả năng thích ứng với khủng hoảng dựa trên quy mô vốn của doanh nghiệp.
Tin liên quan
Cung vốn cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp về việc cấp tín dụng đối với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương hành động để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên
Bộ Công Thương ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 168, tập trung thúc đẩy sản xuất công nghiệp, thương mại, xuất khẩu và chuyển đổi số để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên.
-
Kinh tế Việt NamChuyên gia Indonesia đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN
Sau 31 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam được đánh giá là thành viên tích cực, góp phần củng cố đoàn kết nội khối, thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN và hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam thúc đẩy hợp tác công nghệ lượng tử Đông Nam Á
Hội nghị điều phối viên lượng tử Đông Nam Á mở rộng tại Gia Lai quy tụ các chuyên gia quốc tế nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng hệ sinh thái công nghệ lượng tử.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/7/2026
Dự thảo Nghị định xăng dầu mới, 9 dự án chống ngập hơn 7.150 tỷ đồng tại TP.HCM, thúc đẩy dự án LNG Long An, tiến độ sân bay Long Thành và xuất khẩu sầu riêng là những tin kinh tế nổi bật ngày 27/7.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh tiến gần "mốc" thành phố trực thuộc Trung ương
Đoàn công tác liên ngành Trung ương đánh giá Bắc Ninh cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đồng thời đề nghị tỉnh hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Thanh tra Chính phủ
Ngày 27/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ và lãnh đạo Thanh tra Chính phủ.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh cơ bản đáp ứng tiêu chí đô thị loại I
Ngày 27/7, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định liên ngành đối với Đề án đề nghị công nhận tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I.
-
Kinh tế Việt NamĐiều chỉnh quy hoạch các tuyến, ga đường sắt khu vực đầu mối Hà Nội
Bộ Xây dựng điều chỉnh mạng lưới đường sắt, chuyển đoạn Ngọc Hồi - Gia Lâm thành đường sắt địa phương, hình thành 2 ga đầu mối Ngọc Hồi và Gia Lâm kết nối đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị.
-
Kinh tế Việt NamNhiều hoạt động ý nghĩa tại cơ quan có số nhà báo liệt sĩ nhiều nhất cả nước
TTXVN đã thành lập 74 đoàn công tác, tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách tại các địa phương trên cả nước.














