Đề xuất cơ chế hỗ trợ khẩn cấp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

17:10' - 04/10/2021
BNEWS Liên minh doanh nghiệp nhỏ và vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ dành cơ chế hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm trên 95% số lượng doanh nghiệp) vượt qua khó khăn.
Theo tin từ Liên minh doanh nghiệp nhỏ và vừa, qua tổng hợp ý kiến từ các thành viên, đa số các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều bày tỏ sự ủng hộ những quyết sách và chỉ đạo điều hành của Chính phủ về những giải pháp nỗ lực hồi phục nền kinh tế trước muôn vàn khó khăn để ứng phó với đại dịch COVID-19.
Ông Dominic Vũ, Chủ tịch Liên minh doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết, để vượt qua đại dịch song song với việc ổn định nền kinh tế, Liên minh doanh nghiệp nhỏ và vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ dành cơ chế hỗ trợ khẩn cấp trong tình huống đặc biệt này để giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm trên 95% số lượng doanh nghiệp) vượt qua giai đoạn khó khăn. Việc hỗ trợ sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng vận hành trở lại để tiếp tục đóng góp cho ngân sách, duy trì đời sống cho người lao động.
Cụ thể, Liên minh doanh nghiệp nhỏ và vừa kiến nghị, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính lập Quỹ Bảo lãnh cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa với mức 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp và không cần tài sản đảm bảo là bất động sản; trong đó, doanh nghiệp phải chứng minh hoạt động tốt trước dịch (có báo cáo tài chính lành mạnh); doanh nghiệp phải có hợp đồng/đơn hàng xuất nhập khẩu hoặc bán hàng trong vòng 6 tháng tới để được nhận bảo lãnh.
Bên cạnh đó, Liên minh doanh nghiệp nhỏ và vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổ công tác đặc biệt để phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trong việc rà soát, giám sát việc triển khai chính sách, đưa ra các tiêu chí về chỉ tiêu mở cửa hoạt động kinh doanh như là một tiêu chí quan trọng trong bộ tiêu chí đánh giá kết quả phòng chống dịch và hồi phục kinh tế.
Chưa bao giờ doanh nghiệp gặp khó như lúc này, đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là vào thời điểm Tp. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác thực hiện giãn cách xã hội kéo dài và liên tục trong nhiều tháng qua. Điều doanh nghiệp mong mỏi là Nhà nước bơm “oxy tín dụng” để phục hồi sản xuất, kinh doanh, ông Dominic Vũ nhấn mạnh.
Theo ông Dominic Vũ, việc triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều thách thức; các cơ chế về điều kiện cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa khiến các ngân hàng vẫn e dè, hạn chế hoặc né tránh việc cho vay; các chính sách đúng đắn từ Chính phủ được các địa phương triển khai chậm chạp, không đồng bộ; thậm chí là chưa triển khai khiến các doanh nghiệp hoài nghi về việc hồi phục kinh doanh trong thời gian tới.
Liên minh doanh nghiệp nhỏ và vừa, thành lập ngày 1/10/2021 với hơn 200 thành viên, có trụ sở đặt tại 124 Điện Biên Phủ, Q1, Tp Hồ Chí Minh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục