Đề xuất có chế tài hợp lý với buôn lậu trong thương mại điện tử

14:44' - 02/04/2021
BNEWS Các sở, ngành có liên quan đề xuất có chế tài hợp lý đối với hình thức buôn lậu trong thương mại điện tử.

Ngày 2/4, tại thành phố Đông Hà, Đoàn công tác của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện cao điểm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và các chuyên đề trên địa bàn.
Ông Trịnh Mạnh Cường, Phó chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đã đạt được của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Trị.

Đồng thời, nhấn mạnh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia sẽ lắng nghe, tổng hợp các kiến nghị, đề xuất và những khó khăn mà Ban chỉ đạo tỉnh Quảng Trị đang gặp phải.

Từ đó, sẽ có những cơ chế, chính sách thay đổi phù hợp với thực tế để có hướng giải quyết hợp lý hơn.
Để việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn ngày càng tốt hơn, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Trị cần tập trung thực hiện tốt các chuyên đề trọng tâm mà Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã ban hành.

Đồng thời, đẩy mạnh việc phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành trong tỉnh…
Thực hiện tốt đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết, tính từ ngày 16/12/2020- 15/3/2021, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại tỉnh Quảng Trị đã giảm so với cùng kỳ năm trước.
Tuy nhiên, phương thức và thủ đoạn của các đối tượng ngày càng phức tạp và tinh vi hơn, manh động hơn. Điều này đã thể hiện trị giá hàng hóa vi phạm nộp ngân sách tăng, số vụ và đối tượng xử lý hình sự tăng.
Theo đó, các ngành chức năng đã phát hiện 431 vụ/378 đối tượng với trị giá hàng hóa vi phạm 12,6 tỷ đồng; trong đó: xử lý hành chính 251 vụ, nộp ngân sách 7,9 tỷ đồng, xử lý hình sự 39 vụ/128 đối tượng.

Các vụ chủ yếu tập trung vào các mặt hàng có giá trị cao hoặc nhu cầu tiêu dùng mạnh như: ma túy tổng hợp, heroin, cần sa, vật tư y tế, pháo, thuốc lá, đường, sữa, mỹ phẩm... Địa bàn hoạt động chủ yếu của tội phạm tập trung ở khu vực biên giới, khu vực cửa khẩu theo tuyến Quốc lộ 9 về Đông Hà rồi vận chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh thành trong cả nước.
Tại buổi làm việc, đại diện Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã lắng nghe một số vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện đang gặp phải cũng như một số đề xuất kiến nghị của các sở, ngành có liên quan.

Chẳng hạn như:  có chế tài hợp lý đối với hình thức buôn lậu trong thương mại điện tử nhất là xe dịch vụ bưu chính vận chuyển hàng giả, hàng lậu, hàng cấm, hàng nhập lậu; việc kiểm định, kiểm nghiệm đối với một số mặt hàng có chi phí khá cao trong khi số lượng bắt giữ lại nhỏ gây khó khăn trong việc xử lý; hướng dẫn phương án xử lý đối với những mặt hàng cụ thể...

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục