1. >

Đề xuất đơn giản hóa 69 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Facebook Share

BNEWS.VN Theo tính toán của Bộ Xây dựng, với việc đơn giản hóa 69 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, số tiền tiết kiệm được mỗi năm lên tới cả trăm tỷ đồng.

Đề xuất đơn giản hóa 69 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Đề xuất đơn giản hóa 69 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Ảnh minh họa: TTXVN

Chẳng hạn như thủ tục cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nếu được đơn giản hóa theo hướng sửa mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép, quy định tại Thông tư hướng dẫn Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng , loại bỏ yêu cầu kê khai các trường về họ và tên người đại diện chủ đầu tư, địa chỉ liên hệ; họ và tên người chủ nhiệm thiết kế, địa chỉ liên hệ; bổ sung quy định trong thành phần hồ sơ: “Khi cá nhân, tổ chức đi giải quyết thủ tục hành chính đề nghị mang theo mã số định danh cá nhân” thì con số tiết kiệm được đã là trên 3 tỷ đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí lên tới 74,89 %.

Khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được vận hành, cá nhân, tổ chức cần mang theo mã số định danh thì sẽ không phải mang nhiều giấy tờ tùy thân và quá trình kê khai khi giải quyết thủ tục hành chính được thuận tiện, nhanh gọn hơn.

Theo phương án đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt, sẽ bổ sung mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình cấp đặc biệt và biểu bản kê khai năng lực, kinh nghiệm thiết kế của tổ chức, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế xây dựng được quy định tại Thông tư hướng dẫn Nghị định số 59/2015/NĐ-CP, trong đó đề nghị loại bỏ yêu cầu kê khai các trường về họ và tên người nước ngoài, địa chỉ tại chính quốc, địa chỉ tại Việt Nam, họ và tên người đại diện có thẩm quyền ở Việt Nam, địa chỉ liên hệ, sẽ cắt giảm được 67,18% chi phí, tương ứng với giảm 1,24 tỷ đồng/năm.

Theo tính toán, hiện nay chi phí để thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép xây dựng công trình là hơn 4 tỷ đồng/năm. Nếu thực hiện các phương án đơn giản hóa, chi phí còn lại chỉ là hơn 1 tỷ đồng/năm, tiết kiệm tới hơn 3 tỷ đồng/năm (74,89 %).

Cũng như vậy, việc thực hiện đơn giản hóa các thủ t ục gia hạn giấy phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng; cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp I, II, công trình tôn giáo, tín ngưỡng, công trình tượng đài tranh hoành tráng, quảng cáo; sửa chữa, cải tạo công trình thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp tỉnh cũng giúp mỗi năm tiết kiệm từ 66,7% – 71,08% chi phí so với hiện nay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Giải pháp nào để đảm bảo tiến độ cổ phần hóa cũng như bảo đảm công khai, minh bạch trong cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, nhất là trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

ncif