Đề xuất giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022
Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ cũng có quy định điều kiện được giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022 là người thuê đất, thuê mặt nước phải ngừng sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nhưng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chống dịch trong tình hình hiện nay thì không thực hiện biện pháp giãn cách, cách ly trên phạm vi toàn xã hội. Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất không quy định điều kiện này như đã thực hiện trong năm 2021.
Cụ thể, đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất, thuê mặt nước trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất, thuê mặt nước hằng năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất, thuê mặt nước không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước và trường hợp người thuê đất, thuê mặt nước đang được giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật khác có liên quan.Để đơn giản thủ tục hành chính và thuận lợi trong tổ chức thực hiện, hạn chế tình trạng xin cho khi phải xin xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Bộ Tài chính đề xuất thành phần hồ sơ chỉ gồm 2 loại văn bản gồm: giấy đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022 của người thuê đất, thuê mặt nước theo mẫu; bản sao quyết định cho thuê đất, thuê mặt nước hoặc hợp đồng thuê đất, thuê mặt nước hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.Đồng thời, theo quy định hiện nay, người nộp thuế theo cơ chế tự khai, tự nộp. Do đó, Bộ Tài chính đề xuất quy định, người thuê đất khi đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của thông tin và đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của mình.Theo Bộ Tài chính, dựa trên kết quả đã thực hiện của năm 2021, trường hợp thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo đề xuất nêu trên thì số tiền thuê đất, thuê mặt nước dự kiến giảm khoảng 3.500 tỷ đồng. Chính sách này sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 góp phần duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.
Trước đó, tại Nghị quyết số 11/NQ-CP có quy định, giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước của năm 2022 đối với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19./.- Từ khóa :
- bộ tài chính
- giảm tiền thuê đất
- thuê mặt nước
Tin liên quan
-
Bất động sản
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Quy định của pháp luật không cho nộp tiền đất làm nhiều lần
18:36' - 08/04/2022
Ngày 8/4, liên quan đến việc một số doanh nghiệp xin trả góp tiền đấu giá đất, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đấu giá đất đã có quy định của pháp luật rất rõ ràng, cụ thể và minh bạch.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để thao túng thị trường trái phiếu doanh nghiệp
22:52' - 05/04/2022
Theo Bộ Tài chính, những vi phạm đó không phải là phổ biến và cá nhân nào làm thì cá nhân đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
-
Tài chính
Bộ Tài chính: Cơ quan thuế đang phối hợp điều tra vụ một tiệm vàng trốn thuế lớn
14:05' - 04/04/2022
Ngày 4/4, Bộ Tài chính đã có số ý kiến liên quan đến vụ việc tiệm vàng Phước Nguyên không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế với nguồn thu hơn 10.000 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
LOTTE Finance nâng vốn điều lệ vượt 4.900 tỷ đồng
10:35' - 12/06/2025
Vốn điều lệ của LOTTE Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng do Công ty Lotte Card Co., Ltd (Hàn Quốc) sở hữu 100% vốn điều lệ.
-
Tài chính
Malaysia thu hút mạnh đầu tư
08:40' - 12/06/2025
Các khoản đầu tư trải rộng trên 1.556 dự án trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và ngành sơ cấp (nông-lâm nghiệp, khai khoáng...), đã tạo ra hơn 33.300 cơ hội việc làm mới cho người dân Malaysia.
-
Tài chính
Kiên quyết xử lý hành vi thiếu chuẩn mực với người nộp thuế
22:17' - 11/06/2025
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người dân đến làm việc ở Đội Thuế khu vực huyện Vĩnh Lộc - Thạch Thành (Thanh Hóa)
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước từ ngành thuế tăng 28,6%
21:18' - 11/06/2025
Ngày 11/6, Cục Thuế cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 5 tháng đầu năm 2025 do ngành thuế quản lý đạt 1.006.245 tỷ đồng (bằng 58,5% dự toán, bằng 128,6% so với cùng kỳ).
-
Tài chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đồng hành hỗ trợ người nộp thuế
21:17' - 11/06/2025
Để triển khai hiệu quả chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị tiếp tục đồng hành, phát huy vai trò tích cực hỗ trợ người nộp thuế.
-
Tài chính
Phát hiện gần 2 kg ma túy giấu trong ba lô tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài
15:57' - 11/06/2025
Hải quan Mộc Bài vừa phối hợp liên ngành phát hiện, bắt giữ một đối tượng vận chuyển gần 2 kg ma túy được giấu tinh vi trong hành lý nhập cảnh, vụ việc đang được tiếp tục điều tra.
-
Tài chính
CBO: Mỹ có thể cạn tiền vào cuối tháng 8/2025
09:45' - 11/06/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đã cập nhật dự báo và lùi thời điểm được gọi là “ngày X” ít nhất hai tuần so với dự báo trước đó vào tháng 3/2025.
-
Tài chính
Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền: Nhiều hộ kinh doanh còn lúng túng khi thực hiện
18:58' - 10/06/2025
Khá nhiều hộ; đặc biệt nhóm lớn tuổi thao tác ứng dụng khó khăn, khiến cho tình trạng nghẽn mạch truyền đẩy dữ liệu chưa chấm dứt hoàn toàn.
-
Tài chính
Người Mỹ bớt lo ngại về lạm phát
09:20' - 10/06/2025
Trong báo cáo Khảo sát kỳ vọng tiêu dùng, chi nhánh Fed tại New York cho biết triển vọng lạm phát ở tất cả các khung thời gian mà cơ quan này đo lường đều giảm trong tháng 5.