Đề xuất miễn phí lưu thông cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn từ ngày 5-25/12

18:55' - 02/12/2019
BNEWS Công ty cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vừa có công văn văn gửi Bộ Giao thông Vận tải tải, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Lạng Sơn đề xuất kế hoạch vận hành thực nghiệm tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.
Một đoạn cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Chiều 2/12, đại diện Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thông tin, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hoá, đi lại rất lớn dịp cuối năm, đồng thời để người dân được kiểm tra đánh giá một cách khách quan nhất về chất lượng công trình, Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã đề xuất cơ quan chức năng cho phép các phương tiện lưu thông miễn phí tuyến cao tốc này từ ngày 5 - 25/12/2019.
Theo đó, Công ty cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vừa có công văn văn gửi Bộ Giao thông Vận tải tải, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Lạng Sơn đề xuất kế hoạch vận hành thực nghiệm tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Nội dung đề xuất cho phép các phương tiện lưu thông miễn phí từ lúc 0h ngày 5/12/2019 đến 0h 25/12/2019.
Cùng với đó, trong văn bản đề xuất này, Công ty cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết trên cơ sở kết quả nghiệm thu của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước và các tồn tại, khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án, nhà đầu tư sẽ báo cáo đề nghị Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thống nhất các giải pháp tháo gỡ trước khi đưa vào khai thác chính thức.
Khi đó, người dân sẽ có sự chọn lựa, hoặc đi trên tuyến Quốc lộ 1 hoặc đi trên tuyến cao tốc để chia sẻ các khó khăn của dự án hiện nay khi phải đối mặt với việc bỏ đi một trạm thu phí, miễn giảm thu phí đã làm ảnh hưởng đến phương án tài chính dự án.
Đại diện Công ty cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cũng cho hay, công ty đã chuẩn bị rất kỹ và sẵn sàng việc phục vụ vận hành trên tuyến để đảm bảo an toàn, thuận tiện nhất khi được các cơ quan nhà nước chấp thuận đề xuất trên.
Dự án cao tốc Bạc Giang - Lạng Sơn được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt tại quyết định số 1249/QĐ-BGTVT ngày 9/4/2015, khởi công từ năm 2015 gặp nhiều vướng mắc khi triển khai cơ nguy cơ phải dừng.
Theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển Cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ Bộ Giao thông Vận tải về UBND tỉnh Lạng Sơn. Sau 2 năm nỗ lực, nhà đầu tư được mời thay thế là Tập đoàn Đèo Cả đã cùng với tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang từng bước tháo gỡ các khó khăn đến nay dự án đã hoàn thành 64km tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.
Vừa qua, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đã tổ chức kiểm tra và có thông báo số 240/TTHĐNTNN-CTTĐ ngày 15/11/2019 về kết quả làm việc tại dự án. Tiếp thu các ý kiến của Hội đồng, Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết đã sớm triển khai hoàn thiện, báo cáo Hội đồng tại văn bản số 1130/CV-BOTBGLS ngày 20/11/2019 để đảm bảo điều kiện nghiệm thu, đưa vào khai thác đúng theo kế hoạch.
Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn có điểm đầu tại Km 45+100 (giao cắt Quốc lộ 1 tại Mai Sao, Chi Lăng, Lạng Sơn), điểm cuối là Km108 + 500 (nối dự án Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội – Bắc Giang), khi hoàn thành sẽ góp phần phục vụ phát triển kinh tế – xã hội các địa phương phía Bắc và tăng cường kết nối với Trung Quốc./.

>> Khó quản lý xe chạy trên đường cao tốc chưa hoàn thiện La Sơn - Túy Loan

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục