Đề xuất mua chung khí đốt để ứng phó giá năng lượng tăng cao ở EU
Theo một văn bản được chuyển đến các nước trước thềm một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) trong tuần này, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đề xuất một hệ thống để các nước EU cùng mua khí đốt cho kho dự trữ nhiên liệu chiến lược, nhằm ứng phó với tình trạng giá năng lượng tăng mạnh.
Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng lên các mức cao kỷ lục trong tháng 10 trước nguồn cung thắt chặt và nhu cầu gia tăng từ các nền kinh tế đang phục hồi từ đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.Sau đó, giá năng lượng đã rời khỏi các mức “đỉnh”, nhưng lại tăng trở lại trong những tuần gần đây do điều kiện thời tiết mùa đông lạnh giá và lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga đã giảm 25% trong tháng 10 và tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá năng lượng tăng mạnh đã khiến chính phủ các nước phải dùng biện pháp trợ cấp và miễn giảm thuế để bảo vệ người tiêu dùng, và nhiều nước đã kêu gọi thiết lập một hệ thống mua chung khí đốt của EU. Một đề xuất thay đổi quy định đối với thị trường khí đốt EU mà EC dự kiến sẽ công bố vào ngày 15/12 sẽ thiết lập một hệ thống như thế. EC cho biết đề xuất này sẽ bao gồm một khung quy định cho phép các cơ quan được quản lý tiến hành mua chung khí đốt cho kho dự trữ chiến lược trên cơ sở tự nguyện.Theo EC, hệ thống này sẽ đóng góp vào các biện pháp phối hợp của EU trong trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp trên toàn khu vực.
Văn bản nói trên không cho biết hệ thống mua chung này sẽ vận hành như thế nào trên thực tế, nhưng cho biết đây là một phần trong nỗ lực tăng cường các hệ thống dự trữ khí đốt của EU.Văn bản cho biết: "Các quốc gia thành viên, thông qua sự phối hợp chung ở cấp độ khu vực, sẽ có thể dựa vào dự trữ khí đốt ở các nước khác trong trường hợp cần thiết”.
EU đã từng nói rằng giải pháp dài hạn cho tình trạng giá nhiên liệu hóa thạch tăng cao là chuyển đổi nhanh hơn sang năng lượng tái tạo được sản xuất trong khối, như kế hoạch mà EU đã xây dựng để đạt được các mục tiêu về khí hậu của mình./.>>>Australia đẩy nhanh tốc độ đóng cửa các nhà máy điện than
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đến năm 2035 chính phủ Mỹ chấm dứt mua ô tô chạy bằng khí đốt
15:32' - 09/12/2021
Chính phủ Mỹ dự định đến năm 2035 chấm dứt mua ô tô chạy bằng khí đốt trong nỗ lực giảm phát thải và thúc đẩy sử dụng ô tô điện, theo sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden ký ngày 8/12.
-
Chuyển động DN
Gazprom đạt lợi nhuận kỷ lục nhờ giá khí đốt tăng mạnh
17:37' - 29/11/2021
Công ty năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga hôm 29/11 đã báo cáo lợi nhuận ròng hàng quý kỷ lục là 581,8 tỷ ruble (7,8 tỷ USD) cho quý III/2021, phản ánh giá khí đốt tự nhiên tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm còn 2,6% năm 2025
08:41'
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại do biến động tài chính và bất ổn địa chính trị gia tăng, ảnh hưởng mạnh tới thương mại và đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận tăng cường ưu đãi thương mại cho các nước đang phát triển
08:31'
Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực của EU hỗ trợ phát triển bền vững thông qua thương mại, đồng thời tăng cường giám sát, minh bạch và trách nhiệm của các quốc gia thụ hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư của công dân 19 nước
07:43'
Mỹ đã tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư, bao gồm đơn xét thẻ xanh và hồ sơ nhập quốc tịch, do người nhập cư từ 19 quốc gia nộp.
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI đổ vào Ấn Độ tăng mạnh
07:30'
Theo dữ liệu chính thức công bố hôm 2/12, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ tăng hơn 18% trong nửa đầu năm tài chính 2025-2026, đạt 35,18 tỷ USD, so với 29,79 tỷ USD cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/12/2025
20:49' - 02/12/2025
Trong ngày 2/12, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như OECD nâng dự báo tăng trưởng, Google dẫn đầu AI, Bitcoin lao dốc, Samsung ra mắt Galaxy Z TriFold, Mỹ giảm thuế Hàn Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2026
11:48' - 02/12/2025
Ngân hàng Standard Chartered ngày 1/12 thông báo đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm 2026 từ mức dự báo 4,3% trước đó lên mức 4,6%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc xuống 15%
09:34' - 02/12/2025
Mỹ hạ thuế nhập khẩu hàng hóa Hàn Quốc, gồm ô tô, xuống 15% từ ngày 1/11 nhằm đáp lại cam kết đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào các ngành chiến lược tại Mỹ, qua đó củng cố quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế nông sản giảm khó đảo ngược đà tăng giá thực phẩm tại Mỹ
09:26' - 02/12/2025
Theo The Washington Post, chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa cắt giảm thuế với hơn 100 mặt hàng nông sản nhằm xoa dịu người tiêu dùng Mỹ trước tình trạng giá thực phẩm leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đặt mục tiêu ký IEU-CEPA trong tháng 1/2026
08:21' - 02/12/2025
Indonesia đang bước vào giai đoạn nước rút của tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia – Liên minh châu Âu (IEU-CEPA), với mục tiêu hoàn tất ký kết ngay trong tháng 1/2026.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN