Đèn LED chiếu sáng đường phố làm giảm đến 47% số lượng côn trùng
Đây là kết quả nghiên cứu mới được tiến hành tại Anh và vừa được công bố mới đây. Trước đây đèn chiếu sáng đã được xác định là yếu tố làm giảm số lượng côn trùng trên thế giới, song đề tài này chưa được nghiên cứu kỹ.
Để làm rõ vấn đề này, các nhà khoa học đã tiến hành so sánh 26 địa điểm ven đường gồm các hàng rào hoặc bờ cỏ được đèn đường chiếu sáng với số địa điểm tương đương không được chiếu sáng. Họ cũng nghiên cứu một khu vực với 1 phần không được chiếu sáng và 2 phần được chiếu sáng, tất cả đều trồng cùng loại thực vật.
Nhóm nghiên cứu chọn sâu bướm là loài tiêu biểu cho các loài côn trùng hoạt động ban đêm để nghiên cứu. Họ đập vào hàng rào để sâu bướm rơi ra hoặc dùng lưới để bắt sâu bướm trên cỏ.
Kết quả cho thấy số lượng sâu bướm giảm 47% ở hàng rào và giảm 37% ở các bãi cỏ ven đường. Tỷ lệ này nằm ngoài dự kiến của các nhà nghiên cứu trước đó cho rằng mức giảm chỉ khoảng 10%.
Theo trưởng nhóm nghiên cứu Douglas Boyes thuộc Trung tâm sinh thái và thủy văn của Anh, số lượng sâu bướm giảm nhiều khả năng là do sâu bướm cái không đẻ trứng ở những khu vực này.
Bên cạnh đó, đèn chiếu sáng cũng khiến con sâu bướm thay đổi hành vi kiếm ăn. Nhóm nghiên cứu phát hiện những con sâu bướm ở khu vực được chiếu sáng nặng hơn ở khu vực không được chiếu sáng.
Nhóm tác giả giải thích rằng những con sâu bướm này không biết cách phản ứng với tình huống bất thường, trái ngược những điều kiện mà chúng đã sinh trưởng trong hàng triệu năm qua, do đó chúng ăn nhiều hơn.
Sự thay đổi hành vi rõ rệt nhất của sâu bướm là ở khu vực được đèn LED chiếu sáng, trái với các đèn cao áp natri (HPS) hoặc đèn thấp áp natri (LPS) đều phát ra ánh sáng màu vàng cam gần giống ánh sáng Mặt trời.
Nghiên cứu kết luận đèn đường có tác động cục bộ và “góp phần nhỏ” làm giảm số lượng côn trùng bên cạnh những yếu tố quan trọng khác bao gồm quá trình đô thị hóa, sự phá hoại môi trường sống của côn trùng, thâm canh nông nghiệp, ô nhiễm và biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, tình trạng giảm cục bộ này có thể gây hậu quả lớn đối với hệ sinh thái nói chung, dẫn đến giảm lượng thức ăn cho các loài chim và dơi ăn côn trùng.
Để giảm tác động của đèn chiếu sáng đối với côn trùng, ông Boyes cho rằng con người có thể thực hiện những biện pháp đơn giản như sử dụng bộ lọc để thay đổi màu sắc của đèn hoặc thêm các tấm chắn để ánh sáng chỉ chiếu trên mặt đường mà không chiếu vào môi trường sống của côn trùng./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Startup công nghệ SenseTime dự kiến thu khoảng 2 tỷ USD thông qua IPO
08:09' - 29/08/2021
Trong hồ sơ không đề cập đến quy mô huy động vốn, nhưng hãng tin Reuters đưa tin SenseTime muốn thu hút lên đến 2 tỷ USD thông qua thương vụ IPO này.
-
Kinh tế số
VinAI giới thiệu 3 sản phẩm công nghệ cho ô tô thông minh tại AI Day 2021
10:07' - 28/08/2021
Tại sự kiện “AI Day 2021 - Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/8 do VinAI tổ chức, VinAI đã giới thiệu 3 giải pháp công nghệ mới do đơn vị này nghiên cứu và phát triển thành công.
-
Kinh tế Thế giới
Lý giải việc Trung Quốc kiểm soát chặt các tập đoàn công nghệ số
06:30' - 28/08/2021
Ngành công nghệ số Trung Quốc đang "lao đao", với việc Chính phủ nước này thắt chặt kiểm soát các tập đoàn Internet của nước này, gần 1.000 tỷ USD trị giá chứng khoán đã "bốc hơi".
-
Công nghệ
Công nghệ thực tế ảo giúp bệnh nhân COVID-19 thoải mái khi nằm viện
20:23' - 27/08/2021
Bệnh viện Đại học Anvers (UZA) của Bỉ đang thử nghiệm sử dụng kính thực tế ảo (VR) và robot để giúp các bệnh nhân nhỏ tuổi phải nằm viện dài ngày có cảm giác như ở nhà hoặc lớp học của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Vespa - Công nghệ điện hóa song hành bảo tồn di sản
13:00'
Trong thế giới công nghiệp, có những đồ vật không chỉ đơn thuần là phương tiện mà đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng.
-
Công nghệ
Anh: Công cụ AI hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công
07:30'
Ngày 14/5, Chính phủ Anh công bố triển khai công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới mang tên GOV.UK Chat nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nhanh hơn các dịch vụ và thông tin của Chính phủ.
-
Công nghệ
Xe tự hành Hàn Quốc chậm chân trong cuộc đua toàn cầu
13:00' - 16/05/2026
Giới chuyên gia cảnh báo “thời gian vàng” để Hàn Quốc cạnh tranh trong lĩnh vực xe tự hành đang bị bở lỡ.
-
Công nghệ
Phát triển du lịch trải nghiệm gắn với chuyển đổi số
07:30' - 16/05/2026
Được biết đến với du lịch tâm linh và những điểm đến lịch sử nổi tiếng, ngành du lịch Tây Ninh đang từng bước mở rộng không gian trải nghiệm bằng những sản phẩm mới mang dấu ấn riêng.
-
Công nghệ
Cần Thơ thúc đẩy chuyển dịch năng lượng xanh và phát triển giao thông điện
14:59' - 15/05/2026
Thành phố Cần Thơ đặt mục tiêu lồng ghép hiệu quả nội dung sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
-
Công nghệ
Đắk Lắk: Chuyển đổi số mở cơ hội tiếp cận giáo dục hiện đại
13:00' - 15/05/2026
Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu, ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk đang từng bước đổi mới phương pháp quản lý, dạy và học thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và AI.
-
Công nghệ
Dubai lắp hàng trăm camera AI tự thu phí đỗ xe
07:30' - 15/05/2026
Theo Parkin, đây là lần đầu tiên khu vực Trung Đông triển khai loại camera gắn lề đường được thiết kế đồng bộ với hạ tầng đô thị.
-
Công nghệ
Amazon ra mắt trợ lý mua sắm sử dụng AI mới
16:30' - 14/05/2026
Amazon cho hay Alexa for Shopping được thiết kế để cung cấp trải nghiệm mua sắm bằng giọng nói và cảm ứng trên thiết bị di động, máy tính để bàn và màn hình thông minh Echo Show.
-
Công nghệ
Cần Thơ kiện toàn hệ thống y tế cơ sở, thúc đẩy chuyển đổi số
13:00' - 14/05/2026
Chuyển đổi số y tế tại Cần Thơ đang được triển khai đồng bộ từ tuyến thành phố đến cơ sở, từng bước hình thành nền tảng quản lý sức khỏe toàn dân.

Đèn LED chiếu sáng đường phố làm số lượng sâu bướm giảm 47% ở hàng rào và giảm 37% ở các bãi cỏ ven đường. Ảnh minh họa: TTXVN