Đeo khẩu trang khi hoạt động thể chất lợi hay hại?

21:47' - 10/05/2020
BNEWS Theo Kyodo (Nhật Bản), truyền thông Trung Quốc ngày 10/5 đưa tin ít nhất 2 học sinh trung học cơ sở ở nước này đã tử vong hồi tháng trước khi đang đeo khẩu trang trong giờ kiểm tra môn thể chất.

Hai học sinh ở tỉnh Hồ Nam và Hà Nam, 14 và 15 tuổi, tử vong vào nửa cuối tháng 4 vừa qua khi đang tham gia thi chạy 1.500 mét.

Ở thời điểm tử vong, cả 2 học sinh này được cho là đang đeo khẩu trang N95 vốn được các y, bác sĩ sử dụng khi điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các học sinh này trước đó có mắc các bệnh lý có thể dẫn tới tử vong hay không. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc đeo khẩu trang N95 khi hoạt động thể chất cường độ mạnh có thể dẫn tới tình trạng thiếu oxy.

Một trường hợp khác là một học sinh ở tỉnh Chiết Giang cũng đã tử vong vào tháng trước khi đang chạy ở sân chơi, song chưa rõ liệu học sinh này lúc đó có đang đeo khẩu trang hay không.

Các trường hợp tử vong ở học sinh đã buộc giới chuyên gia Trung Quốc phải lên tiếng cảnh báo sự nguy hiểm khi đeo khẩu trang chuyên dụng trong khi tập thể dục.

Trong bối cảnh các trường học ở Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại, nhiều chính quyền địa phương khuyến cáo không bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang trong các tiết học thể dục./.

>>>Lớp học được bật điều hoà, học sinh không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục