Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona: Ngăn chặn nguy cơ "Vũ Hán thứ hai"
Số ca nhiễm bệnh tăng nhanh tại Hoàng Cương và Hiếu Cảm, hai thành phố lân cận với Vũ Hán - tâm dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona - đã làm dấy lên lo ngại nguy cơ xuất hiện thêm nhiều điểm nóng mới của dịch bệnh này tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.
Hiện tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp tại tỉnh Hồ Bắc diễn biến hết sức phức tạp với số ca nhiễm bệnh chiếm gần 60% tổng số ca nhiễm toàn cầu, trong đó tỷ lệ tử vong chiếm 95%.
Trong đó, tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong do dịch bệnh này tại Hoàng Cương và Hiếu Cảm, 2 thành phố có số dân hơn 12 triệu người, đã lên tới hơn 11% toàn thế giới.
Điều đáng lo ngại là các nguồn cung y tế tại các thành phố này đang ở tình trạng khan hiếm trầm trọng, hơn cả Vũ Hán.
Theo phản ánh của người đứng đầu chính quyền Hồ Bắc, tỉnh trưởng Vương Hiểu Đông, tình trạng khan hiếm này xảy ra trên toàn tỉnh.
Ông cho biết tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại Hoàng Cương, nơi ghi nhận 573 ca bệnh và 12 trưởng hợp tử vong. Ông hối thúc cơ quan chức năng huy động mọi nỗ lực để ngăn chặn nguy cơ thành phố này trở thành "Vũ Hán thứ 2".
Trong khi đó, tại Hiếu Cảm, thành phố ghi nhận số ca bệnh và tử vong nhiều thứ 3 Trung Quốc, chỉ trong 1 ngày, số ca nhiễm bệnh đã tăng 35% và tính đến ngày 30/1 là 540 ca bệnh và 9 trường hợp tử vong.
Cả hai thành phố Hoàng Cương và Hiếu Cảm đều đã ban bố lệnh hạn chế hoạt động đi lại của người dân.
Tính đến ngày 31/1, cả nước Trung Quốc ghi nhận 9.692 ca nhiễm bệnh với 213 người tử vong, trong đó 5.806 ca nhiễm bệnh và 204 ca tử vong tập trung tại Hồ Bắc.
Trong bối cảnh đó, nhiều tỉnh, thành đã quyết định tạm ngừng hoạt động của nhiều doanh nghiệp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Chính quyền thành phố Bắc Kinh thông báo các doanh nghiệp hoạt động trong địa bàn thủ đô sẽ hoãn ngày đi làm lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới ngày 10/2.
Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh Sơn Đông, tỉnh Quý Châu và thành phố Thượng Hải cũng đã đưa ra quyết định tương tự./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus corona: Trung Quốc giới thiệu bộ dụng cụ thử cho kết quả trong vòng 15 phút
17:11' - 31/01/2020
Các chuyên gia tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc đã phát triển thành công một bộ dụng cụ thử acid nucleic để phát hiện nhanh virus Corona.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc đối phó với dịch do virus Corona
12:22' - 31/01/2020
Dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) hoành hành tại Trung Quốc đã khiến ít nhất 213 người tử vong và 9.692 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh tính đến ngày 31/1.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus corona: Trung Quốc cam kết sớm đưa công dân về nước
11:43' - 31/01/2020
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định điều một số máy bay để đưa công dân trở về quê hương trong thời gian sớm nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: 212 trường hợp tử vong do virus Corona
09:17' - 31/01/2020
Ngày 31/1, số trường hợp tử vong được xác nhận do chủng virus Corona mới tại Trung Quốc đã tăng lên 212, sau khi chính quyền tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch, thông báo thêm 42 ca tử vong mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34'
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34'
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13'
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52'
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52'
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân nhiễm virus corona vào bệnh viện để điều trị tại Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 26/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế đưa bệnh nhân nhiễm virus corona vào bệnh viện để điều trị tại Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 26/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN