Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona: Ngăn chặn nguy cơ "Vũ Hán thứ hai"
Số ca nhiễm bệnh tăng nhanh tại Hoàng Cương và Hiếu Cảm, hai thành phố lân cận với Vũ Hán - tâm dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona - đã làm dấy lên lo ngại nguy cơ xuất hiện thêm nhiều điểm nóng mới của dịch bệnh này tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.
Hiện tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp tại tỉnh Hồ Bắc diễn biến hết sức phức tạp với số ca nhiễm bệnh chiếm gần 60% tổng số ca nhiễm toàn cầu, trong đó tỷ lệ tử vong chiếm 95%.
Trong đó, tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong do dịch bệnh này tại Hoàng Cương và Hiếu Cảm, 2 thành phố có số dân hơn 12 triệu người, đã lên tới hơn 11% toàn thế giới.
Điều đáng lo ngại là các nguồn cung y tế tại các thành phố này đang ở tình trạng khan hiếm trầm trọng, hơn cả Vũ Hán.
Theo phản ánh của người đứng đầu chính quyền Hồ Bắc, tỉnh trưởng Vương Hiểu Đông, tình trạng khan hiếm này xảy ra trên toàn tỉnh.
Ông cho biết tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại Hoàng Cương, nơi ghi nhận 573 ca bệnh và 12 trưởng hợp tử vong. Ông hối thúc cơ quan chức năng huy động mọi nỗ lực để ngăn chặn nguy cơ thành phố này trở thành "Vũ Hán thứ 2".
Trong khi đó, tại Hiếu Cảm, thành phố ghi nhận số ca bệnh và tử vong nhiều thứ 3 Trung Quốc, chỉ trong 1 ngày, số ca nhiễm bệnh đã tăng 35% và tính đến ngày 30/1 là 540 ca bệnh và 9 trường hợp tử vong.
Cả hai thành phố Hoàng Cương và Hiếu Cảm đều đã ban bố lệnh hạn chế hoạt động đi lại của người dân.
Tính đến ngày 31/1, cả nước Trung Quốc ghi nhận 9.692 ca nhiễm bệnh với 213 người tử vong, trong đó 5.806 ca nhiễm bệnh và 204 ca tử vong tập trung tại Hồ Bắc.
Trong bối cảnh đó, nhiều tỉnh, thành đã quyết định tạm ngừng hoạt động của nhiều doanh nghiệp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Chính quyền thành phố Bắc Kinh thông báo các doanh nghiệp hoạt động trong địa bàn thủ đô sẽ hoãn ngày đi làm lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới ngày 10/2.
Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh Sơn Đông, tỉnh Quý Châu và thành phố Thượng Hải cũng đã đưa ra quyết định tương tự./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus corona: Trung Quốc giới thiệu bộ dụng cụ thử cho kết quả trong vòng 15 phút
17:11' - 31/01/2020
Các chuyên gia tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc đã phát triển thành công một bộ dụng cụ thử acid nucleic để phát hiện nhanh virus Corona.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc đối phó với dịch do virus Corona
12:22' - 31/01/2020
Dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) hoành hành tại Trung Quốc đã khiến ít nhất 213 người tử vong và 9.692 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh tính đến ngày 31/1.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus corona: Trung Quốc cam kết sớm đưa công dân về nước
11:43' - 31/01/2020
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định điều một số máy bay để đưa công dân trở về quê hương trong thời gian sớm nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: 212 trường hợp tử vong do virus Corona
09:17' - 31/01/2020
Ngày 31/1, số trường hợp tử vong được xác nhận do chủng virus Corona mới tại Trung Quốc đã tăng lên 212, sau khi chính quyền tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch, thông báo thêm 42 ca tử vong mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22' - 18/12/2025
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30' - 18/12/2025
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân nhiễm virus corona vào bệnh viện để điều trị tại Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 26/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế đưa bệnh nhân nhiễm virus corona vào bệnh viện để điều trị tại Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 26/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN