BNEWS Ngày 31/1, số trường hợp tử vong được xác nhận do chủng virus Corona mới tại Trung Quốc đã tăng lên 212, sau khi chính quyền tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch, thông báo thêm 42 ca tử vong mới.
Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh Hồ Bắc cũng xác nhận đã có thêm 1.220 ca nhiễm mới, tăng nhẹ so với 1 ngày trước đó.
Những số liệu trên được công bố vài giờ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch bệnh chết người hiện lây lan tới 18 quốc gia trên khắp thế giới.
Đây cũng được xem là dấu hiệu cho thấy số người thiệt mạng mỗi ngày sẽ còn tiếp tục tăng, bất chấp các biện pháp phòng ngừa chưa từng có được triển khai tại tỉnh Hồ Bắc cách đây 1 tuần.
Hôm 30/1, giới chức y tế Trung Quốc đưa tin số ca tử vong mới trên cả nước là 38 người, trong đó chỉ 1 trường hợp ở ngoài tỉnh Hồ Bắc.
WHO ban đầu đánh giá khá thấp nguy cơ của dịch viêm phổi do chủng virus Corona mới, song đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu sau cuộc họp khẩn.
Phát biểu họp báo, Tổng Thư ký WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi tất cả các nước cùng hành động để ngăn chặn dịch bệnh lây lan thêm nữa. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc hạn chế đi lại và thương mại với Trung Quốc là không cần thiết.
Hiện nhiều quốc gia đã khuyến cáo người dân không nên tới Trung Quốc, trong khi một số nước đã cấm du khách nhập cảnh từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh./.
Tin liên quan
Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona: 200 công dân Anh bị kẹt tại Vũ Hán được đưa về nước
Theo Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, 200 công dân Anh bị kẹt tại Vũ Hán sẽ được đưa về Anh vào ngày hôm nay 31/1 sau nhiều nỗ lực dàn xếp để có thể đưa các công dân này rời Vũ Hán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.













