Dịch COVID-19: 171 quốc gia tham gia sáng kiến COVAX

09:04' - 10/10/2020
BNEWS Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có 171 quốc gia và nền kinh tế tham gia sáng kiến Thuận lợi tiếp cận vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên phạm vi toàn cầu (COVAX).

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 9/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có 171 quốc gia và nền kinh tế tham gia sáng kiến Thuận lợi tiếp cận vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên phạm vi toàn cầu (COVAX), sau khi Trung Quốc cùng với Hàn Quốc và quốc đảo Nauru ở Thái Bình Dương tham gia trong tuần này. 

Sáng kiến COVAX nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine COVID-19 khi nó được phát triển. Hiện Mỹ và Nga chưa tham gia sáng kiến.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết “thế giới đang mong đợi kết quả của các thử nghiệm vaccine chống lại COVID-19 và loại vaccinen này cần được WHO cấp phép”.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh “một khi chúng ta có vaccine hiệu quả, chúng ta cũng phải sử dụng nó một cách hiệu quả, cách tốt nhất để làm điều đó là đảm bảo vaccine được cung cấp công bằng cho tất cả các quốc gia thông qua sáng kiến COVAX”.

Cố vấn cấp cao của WHO, ông Bruce Aylward cho biết “càng nhiều quốc gia tham gia vào sáng kiến COVAX, càng có nhiều cơ hội để triển khai vaccine càng nhanh càng tốt, càng công bằng càng tốt, để giảm nguy cơ các bệnh nhân COVID nặng trên toàn cầu”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục