Tổng giám đốc WHO nhận định khả năng cuối năm nay có vaccine

10:43' - 07/10/2020
BNEWS Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định có thể đến cuối năm nay thế giới sẽ có một loại vaccine ngừa COVID-19 đưa vào sử dụng.

Phát biểu kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ban lãnh đạo của WHO thảo luận về ứng phó đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, Tổng giám đốc Tedros nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ cần vaccine và có hy vọng đến cuối năm nay chúng ta có thể có một loại vaccine. Có hy vọng về điều này". Tổng giám đốc WHO kêu gọi lãnh đạo các nước đưa ra cam kết chính trị và đoàn kết nhằm đảm bảo phân phối công bằng vaccine một khi có sẵn.

Hiện có 9 loại vaccine thử nghiệm đang được COVAX - cơ chế vaccine toàn cầu do WHO dẫn đầu - xem xét với mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 trước cuối năm 2021.

Theo Trung tâm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh châu Phi (CDC), hiện có 15 cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 đang được tiến hành trên khắp châu Phi.

Trong bài viết đăng trên tạp chí Nature, CDC châu Phi cho biết 5 thử nghiệm được triển khai tại Nam Phi và 4 thử nghiệm tại Ai Cập. Tại các Guinea-Bissau, Ghana, Uganda, Kenya, Zambia và  Zimbabwe, mỗi nước đang thực hiện 1 cuộc thử nghiệm.

Theo CDC châu Phi, các nước châu Phi thường bị tụt lại phía sau trong cuộc đua tìm kiếm và mua thuốc điều trị bệnh dịch. Châu lục này vẫn ám ảnh với những ký ức đau thương hàng triệu người châu Phi đã chết do HIV/AIDS trong một thập kỷ trước khi có được thuốc điều trị giá rẻ. Do vậy, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy Liên minh châu Phi đoàn kết thúc thực hiện các cuộc thử nghiệm, thậm chí bào chế vaccine.

CDC châu Phi ước tính toàn châu lục cần 1,5 tỷ liều vaccine để đủ cung cấp 2 liều/người theo khuyến nghị cho 60% dân số lục địa này. Chi phí để bào chế và vận chuyển vaccine lên tới 10 tỷ USD và việc vận chuyển  khắp châu Phi được xem là thách thức lớn.

Trước vấn đề này, giới chức các nước châu Phi đang tìm kiếm hợp tác với các công ty nước giải khát nhằm kêu gọi sự hỗ trợ của những hãng này trong việc bảo quản và vận chuyển vaccine đi khắp lục địa, bởi theo CDC châu Phi, những chai Coca-Cola ướp lạnh "sẵn có thậm chí ở những vùng xa xôi hẻo lánh nhất của châu Phi"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục