Dịch COVID-19: Anh sẽ dỡ bỏ hầu hết quy định phòng dịch vào 19/7
Phóng viên TTXVN tại London dẫn phát biểu của Thủ tướng Johnson trong cuộc họp báo tại phố Downing cho biết sẽ loại bỏ các quy định bắt buộc từ chính phủ, song sẽ chuyển trách nhiệm cho các doanh nghiệp, cơ quan công quyền và người dân nhằm kiềm chế dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng.
Ông nhấn mạnh đại dịch vẫn chưa kết thúc và tiếp tục mang đến rủi ro cho người dân và gia đình họ.
Theo hướng dẫn mới của chính phủ, người dân được kỳ vọng đeo khẩu trang ở những nơi đông người, như trên các phương tiện giao thông công cộng và trong các cửa hàng, dù đây không phải là yêu cầu bắt buộc.
Các bộ trưởng sẽ đeo khẩu trang tại nơi đông người sau ngày 19/7, trong khi Thị trưởng London, Sadiq Khan cũng đang xem xét khả năng yêu cầu người dân đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng như một điều kiện đi lại.
Quy định làm việc tại nhà cũng được dỡ bỏ, nhưng các quan chức chính phủ cho biết người lao động sẽ được khuyến khích dần trở lại nơi làm việc trong những tháng Hè.
Quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch của chính phủ Anh dựa trên 4 tiêu chí: chương trình tiêm chủng tiếp tục có tiến bộ mới; có bằng chứng cho thấy tiêm chủng khiến số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 giảm; tỷ lệ mắc bệnh không có nguy cơ gây áp lực đối với hệ thống y tế quốc gia (NHS); không có biến thể mới có thể khiến thay đổi các nguy cơ về dịch bệnh.
Các chuyên gia đánh giá các tiêu chí này hiện đều được đáp ứng, đặc biệt là sự suy giảm các ca mắc mới và nhập viện do COVID-19.
Thủ tướng Johnson đã đưa ra thông điệp “thận trọng và kiềm chế” trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới tại Anh có thể tăng lên mức kỷ lục 100.000 ca/ngày sau khi biện pháp hạn chế phòng dịch được dỡ bỏ.
Theo các cố vấn khoa học của chính phủ, sau khi Anh thực hiện giai đoạn cuối cùng trong lộ trình dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 19/7, nước này có thể sẽ trải qua làn sóng dịch COVID-19 thứ ba vào giữa tháng 8 khi các ca mắc mới sẽ đạt mức cao kỷ lục và sẽ kéo dài đến hết tháng.
Số ca nhập viện có thể lên tới 1.000-2.000 ca/ngày và số ca tử vong dự kiến ở mức 100-200 ca/ngày tại đỉnh dịch./.
- Từ khóa :
- anh
- dịch covid tại anh
- thủ tướng boris johnson
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ nới lỏng hơn nữa các biện pháp chống dịch COVID-19
07:40' - 07/07/2021
Ngày 6/7, Anh thông báo kế hoạch sẽ nới lỏng hơn nữa các hạn chế chống dịch COVID-19 bất chấp cảnh báo rằng số ca mắc mới theo ngày có thể tăng lên tới mức 100.000 ca/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
"Bom nổ chậm" đe dọa nỗ lực chống dịch COVID-19
16:16' - 04/07/2021
Chứng nhận giả về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đã xuất hiện tại nhiều nước đang được coi là "bom nổ chậm" đe dọa nỗ lực chống dịch COVID-19 của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Anh vẫn duy trì phong tỏa ngừa COVID đến 19/7
10:45' - 15/06/2021
Giai đoạn cuối cùng trong lộ trình dỡ bỏ phong tỏa ngừa COVID-19 của Anh sẽ được lùi tới ngày 19/7 thay vì ngày 21/6 theo kế hoạch ban đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40'
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40'
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02'
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.