Dịch COVID-19: Argentina thâm hụt ngân sách trầm trọng
Thâm hụt ngân sách của quốc gia Nam Mỹ này đã tăng lên mức kỷ lục 3,67 tỷ USD trong tháng 5/2020 do Chính phủ áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội từ cuối tháng Ba nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Theo các nhà phân tích kinh tế, với việc mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn tái cơ cấu nợ công và không thể tiếp cận thị trường tín dụng quốc tế, thâm hụt ngân sách của Argentina có thể ở mức từ 5,5%- 6,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay, cao hơn ước tính thâm hụt ngân sách trong khoảng từ 2,2%- 2,5% GDP được đưa ra đầu tháng 5/2020. Chuyên gia kinh tế Isaias Marini từ Công ty tư vấn tài chính Econviews cho biết, các biện pháp cách ly xã hội đã tác động mạnh đến ngân sách, vốn đã ở trong tình trạng mong manh ngay cả trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Chi tiêu công đã tăng vọt trong ba tháng qua, trong khi thu ngân sách đã giảm mạnh do các hoạt động kinh doanh suy yếu. Chính phủ của Tổng thống Alberto Fernández đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ người lao động và gia đình có thu nhập thấp, đồng thời đóng băng phí dịch vụ công để hỗ trợ người dân trong thời gian cách ly xã hội.Các gói hỗ trợ này đã khiến chi tiêu công trong tháng 5/2020 tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới gần 580 tỷ peso (khoảng 8,2 tỷ USD).
Ngay cả Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martín Guzmán cũng xác nhận thâm hụt tài khóa gia tăng và Argentina đang ở trong một tình huống xấu hơn nhiều so với tình hình trước khi bùng phát dịch COVID-19. Viện Thống kê và Điều tra Argentina (INDEC) cho biết hoạt động kinh tế của nước này đã giảm 26,4% trong tháng 4/2020. Đây là mức giảm theo tháng mạnh nhất kể từ năm 1993. Trong khi đó, các tổ chức quốc tế, trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dự báo kinh tế Argentina sẽ giảm khoảng 10% trong năm nay, khiến quốc gia Nam Mỹ này rơi vào suy thoái năm thứ ba liên tiếp. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley của Mỹ cho rằng với chi tiêu công tăng cao nhằm ngăn chặn dịch COVID-19, "những nỗ lực củng cố hệ thống tài chính công của Argentina trong những năm gần đây đang bị xói mòn nhanh chóng", và có thể trở nên tồi tệ hơn với việc quốc gia Nam Mỹ này đang nỗ lực tái cơ cấu khoản nợ 65 tỷ USD. Ngân hàng này nhận định, trong bối cảnh không thể tiếp cận thị trường tín dụng quốc tế, Argentina sẽ buộc phải đưa ra chính sách tiền tệ hóa thâm hụt ngân sách (khoản chi tiêu vượt ngân sách được trả bằng tiền mặt do chính phủ in thêm) nhằm hỗ trợ tài chính công, điều này sẽ khiến lạm phát gia tăng một khi nhu cầu trong nước bắt đầu bình thường trở lại. Theo các nhà phân tích tài chính, ngay cả khi Argentina đạt được thỏa thuận với các chủ nợ và vượt qua dịch COVID-19, trong thời gian tới, quốc gia Nam Mỹ này vẫn sẽ đối mặt với tình trạng tài chính khó khăn, bao gồm việc hàng hóa tăng giá do nền kinh tế bị bơm thêm quá nhiều tiền mặt. Chuyên gia kinh tế Natalia Motyl từ Công ty tư vấn Libertad y Progreso nhận định, điều quan trọng bây giờ đối với Argentina là đàm phán thành công các khoản nợ công, theo đó, quốc gia Nam Mỹ này có thể quay trở lại với việc vay nợ để tài trợ cho chính sách tài khóa mở rộng.Bà Motyl cho biết thêm, một khi cuộc khủng hoảng COVID-19 kết thúc, Chính phủ sẽ cần phải có một kế hoạch kinh tế toàn diện hơn./.
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đàm phán tái cơ cấu nợ của Argentina đạt bước tiến mới]() Tài chính & Ngân hàng Tài chính & Ngân hàngĐàm phán tái cơ cấu nợ của Argentina đạt bước tiến mới06:00' - 21/06/2020 Các cuộc đàm phán căng thẳng giữa Argentina và chủ nợ về kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ trị giá 66 tỷ USD đã đạt được tiến bộ đáng kể. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Vai trò của quá trình tái cơ cấu nợ tại Argentina]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiVai trò của quá trình tái cơ cấu nợ tại Argentina06:00' - 20/05/2020 Việc Chính phủ Argentina có thể tìm ra một giải pháp bền vững cho cuộc khủng hoảng nợ hiện nay hay không mang một ý nghĩa quan trọng đối với các quốc gia đang phải đối mặt với áp lực nợ công. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Thuế Nghệ An phát động chiến dịch chuyển đổi quản lý thuế hộ kinh doanh]() Tài chính Tài chínhThuế Nghệ An phát động chiến dịch chuyển đổi quản lý thuế hộ kinh doanh17:23' Ngày 31/10, cơ quan Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 30 ngày đêm chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Quảng Ninh gỡ vướng, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công]() Tài chính Tài chínhQuảng Ninh gỡ vướng, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công12:23' Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Hải quan khu vực VIII (Quảng Ninh) cải cách, hiện đại hóa, quyết liệt chống buôn lậu]() Tài chính Tài chínhHải quan khu vực VIII (Quảng Ninh) cải cách, hiện đại hóa, quyết liệt chống buôn lậu19:25' - 30/10/2025 Để hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực VIII xác định trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Cải cách toàn diện từ cơ chế đãi ngộ đến quản lý thuế số]() Tài chính Tài chínhCải cách toàn diện từ cơ chế đãi ngộ đến quản lý thuế số17:51' - 30/10/2025 Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, Luật Quản lý thuế (sửa đổi), dự kiến sẽ được xem xét, thông qua sau thời gian dài chuẩn bị và hoàn thiện. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Hải quan Việt Nam – Campuchia siết chặt hợp tác kiểm soát biên giới]() Tài chính Tài chínhHải quan Việt Nam – Campuchia siết chặt hợp tác kiểm soát biên giới17:12' - 30/10/2025 Tại hội nghị lần này, hai bên đã trao đổi về các biện pháp hợp tác cụ thể, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt trong công tác phòng, chống buôn lậu và buôn bán trái phép hàng hóa qua biên giới. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Thuế Đồng Tháp đồng bộ giải pháp chống thất thu]() Tài chính Tài chínhThuế Đồng Tháp đồng bộ giải pháp chống thất thu15:26' - 30/10/2025 Lũy kế 10 tháng đạt hơn 19.000 tỷ đồng, bằng 95,8% dự toán, tăng 10,3% so với cùng kỳ 2024. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Phó Thủ tướng: Chính phủ đang triển khai nhiều giải pháp kiểm soát giá vàng, giá nhà đất]() Tài chính Tài chínhPhó Thủ tướng: Chính phủ đang triển khai nhiều giải pháp kiểm soát giá vàng, giá nhà đất11:03' - 30/10/2025 Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cho biết Chính phủ đã, đang và sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát thị trường vàng, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Năm yếu tố đưa các thị trường chứng khoán trên toàn cầu lên các mức cao kỷ lục]() Tài chính Tài chínhNăm yếu tố đưa các thị trường chứng khoán trên toàn cầu lên các mức cao kỷ lục05:30' - 30/10/2025 Các thị trường chứng khoán trên toàn cầu, từ Phố Wall đến Tokyo, từ Paris đến Seoul, đã đạt các mức cao kỷ lục trong thời gian gần đây, dù triển vọng chính trị và kinh tế bất ổn. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đề xuất sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: Gỡ vướng cho nông sản, thủy sản và thức ăn chăn nuôi]() Tài chính Tài chínhĐề xuất sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: Gỡ vướng cho nông sản, thủy sản và thức ăn chăn nuôi21:30' - 29/10/2025 Bộ Tài chính đang xin ý kiến của các bộ ngành, tỉnh, thành phố, hiệp hội về hồ sơ dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng. 

 Người dân đeo khẩu trang và mặt nạ phòng lây nhiễm COVID-19 tại siêu thị ở Buenos Aires, Argentina, ngày 8/4/2020. Ảnh: THX/ TTXVN
Người dân đeo khẩu trang và mặt nạ phòng lây nhiễm COVID-19 tại siêu thị ở Buenos Aires, Argentina, ngày 8/4/2020. Ảnh: THX/ TTXVN  
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    