Dịch COVID-19: BI đạt thoả thuận mua lại 60 tỷ USD với Fed
Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) ngày 7/4 đã đạt được thỏa thuận mua lại (repo) trị giá 60 tỷ USD với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm tăng nguồn cung thanh khoản USD trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của nước này giảm mạnh do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo công bố, dự trữ ngoại hối của Indonesia đã giảm 9,4 tỷ USD vào tháng trước xuống còn 121 tỷ USD khi BI tăng cường can thiệp thị trường nhằm ổn định tỷ giá đồng rupiah với đồng dollar Mỹ trước làn sóng rút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến vào đêm 7/4, Thống đốc BI Perry Warjiyo nhấn mạnh "Đây sẽ là tuyến phòng thủ thứ hai ngoài các giao dịch hoán đổi tiền tệ song phương trong trường hợp Indonesia cần thanh khoản bằng USD”, đồng thời cho rằng mức dự trữ ngoại hối hiện tại là “đủ” cho những lần can thiệp thị trường sắp tới và BI sẽ sử dụng tuyến phòng thủ thứ hai nếu cần thiết.
Thống đốc Perry cho hay Fed chỉ mới có các thỏa thuận tương tự với một vài quốc gia mới nổi, trong đó có Indonesia và đây là “cuộc bỏ phiếu tín nhiệm” đối với triển vọng kinh tế của Indonesia.
Trong 3 tháng đầu năm, đồng nội tệ rupiah đã giảm khoảng 15% giá trị so với đồng USD khi các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi các thị trường mới nổi và tìm tới các tài sản trú ẩn an toàn, gây ra tình trạng thiếu thanh khoản bằng "đồng bạc xanh" USD.
Ngày 7/4, đồng nội tệ của Indonesia đã tăng giá 1,3% lên mức 16.200 rupiah/USD, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm giảm 4 điểm phần trăm xuống còn 8,16%, mức giảm đầu tiên trong 7 ngày qua theo dữ liệu của Bloomberg.
Hiện BI đã có thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương trị giá 30 tỷ USD với Trung Quốc, 22,7 tỷ USD với Nhật Bản, khoảng 7 tỷ USD với Singapore và một khoản tiền không được tiết lộ với Australia và các ngân hàng trung ương khác nhằm tạo “bộ đệm” cho nền kinh tế quốc gia trong cuộc chiến chống COVID-19.
Ngoài ra, BI cũng đã ký thỏa thuận repo trị giá 2,5 tỷ USD với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và 3 tỷ USD với Cơ quan Tiền tệ Singapore.
Nhà kinh tế trưởng Andry Asmoro của Ngân hàng Mandiri, cho rằng nguy cơ lớn hơn đối với dự trữ ngoại tệ của Indonesia chủ yếu do COVID-19.
Đại dịch này gây ra tình trạng bất ổn trên thị trường tài chính, khiến các nhà đầu tư bán tháo tài sản của Indonesia và trì hoãn dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào quốc gia này do chuỗi giá trị toàn cầu đã bị tổn hại nghiêm trọng.
Ngoài ra, COVID-19 cũng đang gây suy thoái kinh tế toàn cầu, từ đó làm suy yếu giá cả hàng hóa, làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu cũng như ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực du lịch của Indonesia.
Ông Andry cho rằng thâm hụt tài khoản vãng lai của Indonesia sẽ tăng lên 2,88% GDP và số dư tài khoản tài chính sẽ giảm đáng kể.
Tuy nhiên, nếu đại dịch trở nên tồi tệ hơn, cán cân thanh toán trong năm 2020 sẽ bị thâm hụt rất lớn./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Indonesia sắp thu thuế các công ty công nghệ toàn cầu
18:07' - 02/04/2020
Indonesia sẽ thu thuế các công ty công nghệ toàn cầu sau khi Tổng thống Joko Widodo ban hành sắc luật cho phép cơ quan thuế tăng thu ngân sách trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm vì dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chi thêm 24,6 tỷ USD nhằm ứng phó với dịch COVID-19
14:29' - 01/04/2020
Indonesia sẽ ban hành sắc luật nhằm tăng chi tiêu công thêm 405.100 tỷ rupiah (24,6 tỷ USD) và nâng giới hạn thâm hụt ngân sách lên tương đương 5,07% GDP nhằm ứng phó với dịch COVID-19.
-
Chứng khoán
Indonesia rút thời gian giao dịch chứng khoán còn 4 giờ/ngày
19:44' - 27/03/2020
Sở giao dịch chứng khoán Indonesia (IDX) sẽ rút ngắn thời gian giao dịch xuống còn 4 giờ/ngày bắt đầu từ ngày 30/3 nhằm giảm biến động thị trường do tác động của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/4: Giá USD và NDT cùng tăng sau tuyên bố của Mỹ áp thuế 245% với Trung Quốc
08:45'
Tỷ giá USD hôm nay niêm yết tại Vietcombank ở mức 25.660 - 26.020 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 20 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng 16/4.
-
Ngân hàng
Tham vọng triệu tỷ đồng của một ngân hàng tư nhân
19:44' - 16/04/2025
VPBank đặt mục tiêu tổng tài sản hợp nhất đến cuối năm 2025 tăng 23% lên hơn 1,13 triệu tỷ đồng, trở thành ngân hàng tiếp theo ghi danh vào câu lạc bộ “triệu tỷ”.
-
Ngân hàng
Vietcombank tung sản phẩm tín dụng “Nhà mới thành đạt” hỗ trợ người trẻ an cư
16:16' - 16/04/2025
Hướng tới nhu cầu an cư của người trẻ, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm cho vay mua nhà mang tên “Nhà mới thành đạt”.
-
Ngân hàng
Ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận bảo mật PCI-DSS 4.0.1
15:48' - 16/04/2025
Shinhan trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ này, qua đó thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc nâng cao tiêu chuẩn an ninh thông tin và bảo vệ dữ liệu khách hàng.
-
Ngân hàng
Nợ xấu của Agribank giảm cả về tuyệt đối lẫn tỷ lệ tương đối
10:29' - 16/04/2025
Xử lý và thu hồi nợ là nhiệm vụ trọng tâm năm 2025, phấn đấu Agribank không còn chi nhánh nào có tỷ lệ nợ xấu trên 3%.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/4: Giá USD giữ mốc 26.000 VND/USD
08:44' - 16/04/2025
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank và BIDV đồng loạt điều chỉnh về mức 25.640 - 26.000 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Nghị quyết về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
21:50' - 15/04/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng.
-
Ngân hàng
Vietcombank mở rộng kết nối Apple Pay cho chủ thẻ nội địa Connect24
11:33' - 15/04/2025
Ngày 15/4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức triển khai dịch vụ Apple Pay dành cho các chủ thẻ ghi nợ nội địa Vietcombank Connect24.
-
Ngân hàng
OCB hoàn tiền 50% cho chủ thẻ nội địa NAPAS thanh toán bằng Apple Pay
09:02' - 15/04/2025
Từ ngày 15/4 đến 14/6/2025, OCB triển khai chương trình ưu đãi hoàn tiền 50%, tối đa 200.000 đồng cho các giao dịch thanh toán bằng Apple Pay.