Dịch COVID-19: Chuyên gia Hong Kong dự đoán tỷ lệ tử vong là 1,4%
Dịch viêm đường hô hấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) vẫn tiếp tục lan rộng. Tính đến 9h sáng 6/3, toàn cầu tổng cộng ghi nhận gần 100.000 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có hơn 3.000 người tử vong.
Theo phóng viên TTXVN tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), ngày 6/3, Trung tâm Hợp tác Dịch tễ học và Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm của Viện Y học thuộc Đai học Hong Kong đã công bố nguy cơ tử vong do virus SARS-CoV-2.
Theo giáo sư Lương Trác Vỹ (Gabriel Leung) - Chủ tịch Y tế công cộng Hong Kong, dự đoán tỷ lệ tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 là 1,4%, tuy tỷ lệ thấp hơn so với SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), nhưng số người nhiễm bệnh cao hơn dịch SARS.
Ông Lương Trác Vỹ cho biết, cách tính tỷ lệ tử vong do virus SARS-CoV-2 đều là lấy số ca tử vong chia cho số ca nhiễm bệnh.
Chẳng hạn như căn cứ số liệu 9h sáng 6/3 thì sẽ ra được tỷ lệ tử vong là 3,4%, nhưng thực tế con số này là sai vì trong số các trường hợp xác nhận nhiễm bệnh chưa tính những người nhiễm mới cuối cùng sẽ hồi phục hay tử vong, cũng chưa tính được những người chưa có biểu hiện triệu chứng.
Do đó, phương pháp này chỉ được áp dụng để tính toán sau khi dịch bệnh kết thúc. Ông cũng lấy dịch SARS năm 2003 làm ví dụ.
Tỷ lệ tử vong ban đầu chỉ khoảng 0,2%, nhưng đến khi dịch bệnh kết thúc, tỷ lệ tử vong ở Hong Kong là 17%. Đồng thời, khả năng nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong do virus SARS-CoV-2 sẽ tăng theo độ tuổi.
Người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao gấp 3 lần so với thanh niên từ 20 tuổi trở lên.
Tức là rủi ro lây nhiễm của người cao tuổi cao gấp 9-10 lần người trẻ tuổi, vì vậy người dân cần phải chăm sóc đặc biệt nhóm người cao tuổi.
Ông cũng khuyến cáo hiện thế giới chưa có vaccine chống dịch COVID-19 nên người dân không nên xem nhẹ.
Bởi đây là một loại virus mới, không ai trên thế giới có kháng thể, nghĩa là mọi người đều có khả năng bị nhiễm, cho dù tỷ lệ tử vong thấp nhưng vẫn có nhiều người tử vong, đặc biệt là người già.
Hiện trên thế giới đã có hơn 80 nước xác nhận có ca nhiễm COVID-19, nếu người dân không có công việc cần thì nên tránh đến những khu vực có rủi ro nhiễm bệnh cao, tránh đến nơi tập trung đông người để bảo vệ bản thân và gia đình.
Trong diễn biến liên quan, tính đến tối 6/3, Hong Kong đã có thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh COVID-19 tại vùng lãnh thổ này lên 106 người.
Trong đó, một ca nhiễm mới là nam giới, 56 tuổi. Từ ngày 25/2-4/3, người này đã đi công tác London và Paris, ngày 3/3 ngồi chuyến bay của Hãng hàng không British Airways BA0323 từ Paris đi London, sau đó đáp chuyến bay BA27 về Hong Kong vào chiều 4/3, cùng ngày có triệu chứng sốt và đau đầu, đã được đưa đến bệnh viện khám và cách ly.
Trường hợp thứ 2 là nam giới 85 tuổi, cuối tháng 1 cũng từng tham gia đoàn du lịch Ấn Độ cùng với ca nhiễm thứ 104./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc chế tạo robot hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân
15:31' - 06/03/2020
Ngày 5/3, các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo đã thiết kế một loại robot có thể hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong đợt dịch corona (COVID-19) bùng phát tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Thêm 143 ca nhễm mới, 30 ca tử vong tại Trung Quốc đại lục
10:21' - 06/03/2020
Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tính đến hết ngày 5/3, Trung Quốc đại lục ghi nhận 143 trường hợp nhiễm mới virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 và 30 ca tử vong.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc phát hiện 2 loại chính của SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19
19:52' - 04/03/2020
Các nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu về nguồn gốc bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho biết đã phát hiện 2 loại chính của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra căn bệnh này.
-
Kinh tế & Xã hội
Virus SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn cúm mùa song có thể kiểm soát
10:19' - 04/03/2020
Khoảng 3,4% số ca nhiễm COVID-19 đã tử vong, cao hơn nhiều so với tỉ lệ tử vong dưới 1% của cúm mùa, tuy nhiên chủng mới của virus Corona này là có thể kiểm soát được.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35' - 16/03/2026
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06' - 16/03/2026
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09' - 16/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52' - 16/03/2026
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.

Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới điều trị tại bệnh viện Tongji ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 6/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN