Dịch COVID-19: Chuyên gia Hong Kong dự đoán tỷ lệ tử vong là 1,4%

08:22' - 07/03/2020
Bnews Chủ tịch Y tế công cộng Hong Kong (Trung Quốc) dự đoán tỷ lệ tử vong do nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) là 1,4%.
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới điều trị tại bệnh viện Tongji ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 6/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN 

Dịch viêm đường hô hấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) vẫn tiếp tục lan rộng. Tính đến 9h sáng 6/3, toàn cầu tổng cộng ghi nhận gần 100.000 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có hơn 3.000 người tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), ngày 6/3, Trung tâm Hợp tác Dịch tễ học và Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm của Viện Y học thuộc Đai học Hong Kong đã công bố nguy cơ tử vong do virus SARS-CoV-2.

Theo giáo sư Lương Trác Vỹ (Gabriel Leung) - Chủ tịch Y tế công cộng Hong Kong, dự đoán tỷ lệ tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 là 1,4%, tuy tỷ lệ thấp hơn so với SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), nhưng số người nhiễm bệnh cao hơn dịch SARS.

Ông Lương Trác Vỹ cho biết, cách tính tỷ lệ tử vong do virus SARS-CoV-2 đều là lấy số ca tử vong chia cho số ca nhiễm bệnh.

Chẳng hạn như căn cứ số liệu 9h sáng 6/3 thì sẽ ra được tỷ lệ tử vong là 3,4%, nhưng thực tế con số này là sai vì trong số các trường hợp xác nhận nhiễm bệnh chưa tính những người nhiễm mới cuối cùng sẽ hồi phục hay tử vong, cũng chưa tính được những người chưa có biểu hiện triệu chứng.

Do đó, phương pháp này chỉ được áp dụng để tính toán sau khi dịch bệnh kết thúc. Ông cũng lấy dịch SARS năm 2003 làm ví dụ.

Tỷ lệ tử vong ban đầu chỉ khoảng 0,2%, nhưng đến khi dịch bệnh kết thúc, tỷ lệ tử vong ở Hong Kong là 17%. Đồng thời, khả năng nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong do virus SARS-CoV-2 sẽ tăng theo độ tuổi.

Người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao gấp 3 lần so với thanh niên từ 20 tuổi trở lên.

Tức là rủi ro lây nhiễm của người cao tuổi cao gấp 9-10 lần người trẻ tuổi, vì vậy người dân cần phải chăm sóc đặc biệt nhóm người cao tuổi.

Ông cũng khuyến cáo hiện thế giới chưa có vaccine chống dịch COVID-19 nên người dân không nên xem nhẹ.

Bởi đây là một loại virus mới, không ai trên thế giới có kháng thể, nghĩa là mọi người đều có khả năng bị nhiễm, cho dù tỷ lệ tử vong thấp nhưng vẫn có nhiều người tử vong, đặc biệt là người già.

Hiện trên thế giới đã có hơn 80 nước xác nhận có ca nhiễm COVID-19, nếu người dân không có công việc cần thì nên tránh đến những khu vực có rủi ro nhiễm bệnh cao, tránh đến nơi tập trung đông người để bảo vệ bản thân và gia đình.

Trong diễn biến liên quan, tính đến tối 6/3, Hong Kong đã có thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh COVID-19 tại vùng lãnh thổ này lên 106 người.

Trong đó, một ca nhiễm mới là nam giới, 56 tuổi. Từ ngày 25/2-4/3, người này đã đi công tác London và Paris, ngày 3/3 ngồi chuyến bay của Hãng hàng không British Airways BA0323 từ Paris đi London, sau đó đáp chuyến bay BA27 về Hong Kong vào chiều 4/3, cùng ngày có triệu chứng sốt và đau đầu, đã được đưa đến bệnh viện khám và cách ly.

Trường hợp thứ 2 là nam giới 85 tuổi, cuối tháng 1 cũng từng tham gia đoàn du lịch Ấn Độ cùng với ca nhiễm thứ 104./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục