Dịch COVID-19: Cơ hội doanh nghiệp chế biến gỗ tái cơ cấu, sắp xếp lại sản xuất
Ngày 24/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Hiệp hội Gỗ và Lâm sản; doanh nghiệp chế biến gỗ, lâm sản về việc thúc đẩy sản xuất, chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu thích ứng với dịch bệnh COVID-19.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, lan rộng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ, lâm sản Việt Nam. Trong thời gian tới, dịch COVID-19 có diễn biến khó đoán định. Trong bối cảnh mới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản phát huy tâm - tài - trí, tìm cơ trong nguy, như phép thử đối với “sức khỏe” mỗi doanh nghiệp và sự liên kết cộng đồng; là cơ hội nhận rõ hơn những phần yếu kém, tiếp tục tái cơ cấu, sắp xếp lại sản xuất, kinh doanh phù hợp; chủ động các phương án, kế hoạch sản xuất, kinh doanh, chuẩn bị điều kiện bù vào những thiệt hại do thời gian bị gián đoạn trong thời gian hiện nay ngay sau khi dịch bệnh lắng xuống. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp kịp thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đóng trên địa bàn, các Bộ, ngành về những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và đề xuất giải pháp cụ thể để tháo gỡ trong giai đoạn trước mắt nhằm duy trì sản xuất, ổn định của doanh nghiệp đồng thời giải quyết đời sống người lao động. Hiệp hội vận động, động viên tinh thần tương trợ giữa doanh nghiệp và người lao động, cùng với quan tâm, đãi ngộ phù hợp với người lao động để vượt qua khó khăn trước mắt với mong muốn “Không để ai ở lại phía sau”. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ luôn đồng hành cùng các hiệp hội, doanh nghiệp, đang theo dõi chặt chẽ tình hình, tổng hợp kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp để tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có những chính sách hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ, lâm sản trong gói những chính sách hỗ trợ chung của Nhà nước. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trân trọng đánh giá cao những cố gắng của các hiệp hội ngành hàng cùng với cộng đồng doanh nghiệp chế biến gỗ, lâm sản với quyết tâm cao, khắc phục khó khăn luôn khát vọng phấn đấu thúc đẩy ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản phát triển nhanh, bền vững. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tin tưởng rằng, với sự cố gắng, nỗ lực, đoàn kết, chung sức, đồng lòng của Nhà nước, hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua khó khăn trước mắt, tiếp tục đưa ngành chế biến gỗ lâm sản xuất khẩu phát triển vững chắc trong thời gian tới, đạt được kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và mục tiêu chiến lược phát triển ngành lâm nghiệp bền vững. Theo Tổng cục Lâm nghiệp, trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu lâm sản vẫn đạt tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ 2019. Giá trị xuất khẩu đạt 1,67 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ 2019; trong đó gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,53 tỷ USD, tăng 10,2%. Thị trường xuất khẩu chính gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, EU./.- Từ khóa :
- gỗ
- chế biến gỗ
- doanh nghiệp gỗ
- covid 19
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mối lo của doanh nghiệp gỗ, nông sản trước thông tin đối tác tạm ngừng nhập hàng
22:12' - 20/03/2020
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại châu Âu và Mỹ, một số khách hàng tại các thị trường này đưa ra thông báo về việc tạm ngừng, giãn, hoãn hoặc hủy đơn hàng nhập khẩu nông, lâm sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Cháy lớn tại công ty gỗ nằm trong khu công nghiệp
21:41' - 05/03/2020
Tối 5/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại một công ty gỗ nằm trong Khu công nghiệp Cát Lái, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
FPT tham gia chuyển đổi số cho ngành chế biến gỗ Việt Nam
19:39' - 05/03/2020
Với năng lực, kinh nghiệm và giải pháp công nghệ chuyển đổi số, cùng đội ngũ chuyên gia của mình, FPT sẽ tham gia tư vấn chiến lược chuyển đổi số cho ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
21:19' - 16/09/2025
Sáng ngày 16/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng cho 4 dự án giao thông trọng điểm
21:18' - 16/09/2025
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình về việc khẩn trương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến 4 dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nhân trẻ đồng hành kiến tạo thể chế, khai mở nguồn lực quốc gia
21:08' - 16/09/2025
Trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao của VPSF 2025, đại diện doanh nhân trẻ đã đưa ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất
20:25' - 16/09/2025
Việc trao đổi cấp cao duy trì thường xuyên, kết nối chiến lược mạnh mẽ giữa hai nền kinh tế đã góp phần đưa quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng
19:53' - 16/09/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 165/CĐ-TTg về tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch ứng phó an ninh phi truyền thống
19:40' - 16/09/2025
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch nhằm cụ thể hoá nội dung Chiến lược tổng thể quốc gia phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Doanh nghiệp tư nhân yêu nước, trí tuệ, nhân văn, hội nhập, phát triển
19:13' - 16/09/2025
Chiều 16/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu chỉ đạo tại phiên đối thoại cấp cao của của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025 sẽ bắt đầu từ 1/12
19:08' - 16/09/2025
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về việc tổ chức “Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025 – Vietnam GrandSale 2025” từ ngày 1/12/2025 đến 18/1/2026 trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Những tuyến cao tốc mới mở cơ hội phát triển cho Đồng Tháp
18:41' - 16/09/2025
Những tuyến cao tốc mới được xây dựng trên địa bàn tỉnh, mở ra cơ hội phát triển mới cho Đồng Tháp nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.