Dịch COVID-19 đẩy nhanh quá trình chuyển dịch sản xuất của Google và Microsoft

06:30' - 05/03/2020
Bnews Google và Microsoft đang tăng cường nỗ lực chuyển dịch các nhà máy sản xuất điện thoại, máy tính cá nhân (PC) và thiết bị điện tử từ Trung Quốc sang Đông Nam Á.
Biểu tượng của Google. Ảnh: AFP/TTXVN

* Google, Microsoft di dời nhà máy sản xuất

Google đang chuẩn bị bắt đầu sản xuất dòng điện thoại thông minh giá rẻ mới nhất của mình Pixel 4A thông qua các đối tác ở miền Bắc Việt Nam ngay sau tháng 4/2020. Công ty này cũng có kế hoạch sản xuất dòng điện thoại thông minh (smartphone) thế hệ tiếp theo Pixel 5 trong nửa cuối năm 2020 cũng tại quốc gia Đông Nam Á, hai nguồn thạo tin khẳng định với Nikkei Asian Review.

Cả Google và Microsoft đều đang đẩy mạnh sản xuất phần cứng như một phần trong chiến lược nhằm thu hút nhiều người dùng vào hệ sinh thái phần mềm và dịch vụ dựa trên đám mây của họ, để từ đó thống lĩnh một lợi thế vững chắc trong các công nghệ tương lai như trí thông minh nhân tạo.

Google là nhà sản xuất loa thông minh lớn thứ hai thế giới, sau Amazon. Trong khi đó, các dòng smartphone Pixel của Google, mặc dù xếp thứ sáu trên thị trường Mỹ năm ngoái, đã tăng trưởng hơn 50% trên thị trường toàn cầu.

Google đồng thời cũng yêu cầu một đối tác sản xuất lâu năm hỗ trợ dây chuyền sản xuất ở Thái Lan cho các sản phẩm liên quan đến dự án “smart home” (nhà thông minh), bao gồm cả loa thông minh kích hoạt bằng giọng nói như Nest Mini. Các sản phẩm đầu tiên dự kiến sẽ được bán ra trong nửa đầu năm 2020, nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, Microsoft, bắt đầu thâm nhập thị trường phần cứng PC vào năm 2012, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất dòng máy tính Surface của mình, bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính để bàn, ở miền Bắc Việt Nam trong quý II năm nay. “Lượng sản xuất tại Việt Nam ban đầu sẽ còn hạn chế, nhưng sản lượng sẽ tăng và đây là hướng mà Microsoft mong muốn hướng tới”, Giám đốc chuỗi cung ứng nói với Nikkei Asian Review.

Cho đến nay, có thể nói hầu hết, nếu không phải tất cả, điện thoại thông minh của Google và máy tính của Microsoft đang được sản xuất tại Trung Quốc. 

Cuộc thương chiến Mỹ-Trung đã khiến nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghệ, cân nhắc về những rủi ro của sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc đối với hoạt động sản xuất và dịch COVID-19 chỉ làm gia tăng thêm mối lo ngại về việc tập trung sản xuất tại một quốc gia nhất định.

“Dịch bệnh chắc chắn sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiếp tục tìm kiếm khả năng sản xuất ở bên ngoài những địa phương có cơ sở sản xuất hiệu quả nhất của Trung Quốc. Không ai có thể bỏ qua rủi ro sau chuyện này. Đây không chỉ là vấn đề chi phí mà còn liên quan đến tính liên tục trong quản lý chuỗi cung ứng”, một giám đốc chuỗi cung ứng cho biết.

Ngoài ra, dịch COVID-19 cũng củng cố thêm quyết tâm chuyển về Việt Nam của Google và Microsoft. So với các thương hiệu công nghệ tập trung vào phần cứng như Apple, HP và Dell, các công ty Internet như Google và Microsoft có thể nhanh nhẹn hơn trong việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc - trung tâm sản xuất hàng điện tử lớn nhất thế giới.

“Những bên mới tham gia vào thị trường phần cứng này thực sự cảm thấy khủng hoảng trước cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc”, nguồn tin cho biết. Người này nói thêm rằng các công ty đã có kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc ngay cả sau khi Washington và Bắc Kinh ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu vào tháng 1/2020.

Trong khi đó, Google thậm chí còn yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá tính khả thi và ý nghĩa chi phí để gỡ cài đặt một số thiết bị sản xuất và vận chuyển sang Việt Nam thông qua vận tải đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không sau khi virus khiến các cơ sở sản xuất không thể quay lại làm việc ngay trong tháng 2/2020, một trong những nguồn tóm tắt về vấn đề cho hay.

Cùng với Google, Microsoft cũng đã khởi động kế hoạch sản xuất tại Việt Nam sớm hơn dự định trước khi dịch bệnh lan rộng, các nguồn tin cho biết. Google và Microsoft có một gánh nặng nhẹ hơn nhiều so với các đối thủ nặng ký về phần cứng như Apple khi nói đến việc đa dạng hóa sản xuất để giảm thiểu rủi ro, các nhà theo dõi thị trường cho hay.

So với Apple, nơi bán gần 200 triệu chiếc điện thoại thông minh mỗi năm, Google chỉ xuất xưởng 7 triệu chiếc vào năm 2019, theo dữ liệu của IDC. Trong khi đó, toàn bộ dòng Surface của Microsoft chỉ xuất xưởng 6 triệu chiếc trên toàn cầu vào năm ngoái, ít hơn nhiều so với 17 triệu PC của Apple.

Theo Nikkei Asian Review, Google đã bắt đầu nỗ lực chuyển dịch sản xuất một số sản phẩm ra khỏi Trung Quốc ngay từ năm ngoái. Họ đã yêu cầu một đối tác của mình chuyển nhà máy Nokia cũ ở tỉnh Bắc Ninh thành nơi đảm trách việc sản xuất điện thoại Pixel.

Một nhà máy khác ở tỉnh Vĩnh Phúc cũng được Google dùng làm nơi sản xuất điện thoại thông minh. Thông qua việc hợp tác với nhiều đối tác, Google cũng đã chuyển việc sản xuất máy chủ dữ liệu trung tâm sang vùng lãnh thổ Đài Loan vào năm ngoái và bắt đầu sản xuất các sản phẩm “smart home” nhỏ hơn khác như bộ định tuyến Internet Nest Wifi tại Việt Nam vào cuối năm ngoái.

* Một phương án cần nhiều thời gian

Dù vậy, khi các nhà cung cấp thiết bị điện tử ở Trung Quốc đấu tranh để tiếp tục sản xuất trong bối cảnh dịch COVID-19, các nỗ lực đa dạng hóa của Google và Microsoft cũng phải đối mặt với những thách thức vì nhiều bộ phận và vật liệu cần thiết cho lắp ráp cuối cùng vẫn được sản xuất tại nước này.

“Thật hợp lý khi các công ty như Google muốn tăng tốc độ đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành và khi cuộc chiến thương mại vẫn bất ổn.

Tuy nhiên, ngay cả khi quy trình lắp ráp cuối cùng nằm ngoài Trung Quốc, các nhà cung cấp vẫn cần vận chuyển một số linh kiện từ nước này. Đó là vấn đề của hệ sinh thái chuỗi cung ứng, cần có thời gian để xây dựng lại”, Joey Yen, nhà phân tích công nghệ thuộc Công ty nghiên cứu IDC, nói với Nikkei.

Theo Nikkei, Samsung Electronics, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã vận hành chuỗi cung ứng điện thoại thông minh ở miền Bắc Việt Nam trong nhiều năm, nhưng vẫn phụ thuộc vào một số linh kiện sản xuất tại Trung Quốc.

Công ty Hàn Quốc này thậm chí đã lên kế hoạch vận chuyển qua đường hàng không các linh kiện điện tử cho điện thoại thông minh của mình từ Trung Quốc đến Việt Nam, sau khi cửa khẩu biên giới của hai nước tạm thời bị đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục