Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc

10:36' - 24/08/2020
BNEWS Từ ngày 14/8 đến nay, số ca mắc mới trong ngày của Hàn Quốc luôn ở mức 3 con số trong bối cảnh các ca lây nhiễm liên quan tới những ổ dịch ở vùng đô thị Seoul và vùng phụ cận liên tục tăng.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 24/8 thông báo thêm 266 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24 giờ qua, giảm mạnh so với con số 397 ca ghi nhận sáng 23/8.

Tuy nhiên, giới chức y tế Hàn Quốc lưu ý thực tế rằng trong những ngày cuối tuần, số xét nghiệm được thực hiện ít hơn có thể là nguyên nhân khiến số ca phát hiện mới cũng thấp hơn.

Trong số 266 ca mắc mới có 258 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tổng số ca mắc bệnh tại Hàn Quốc là 17.665 ca.

Từ ngày 14/8, số ca mắc mới trong ngày của Hàn Quốc luôn ở mức 3 con số trong bối cảnh các ca lây nhiễm liên quan tới những ổ dịch ở vùng đô thị Seoul và vùng phụ cận liên tục tăng, chủ yếu liên quan tới một nhà thờ ở thủ đô và một cuộc biểu tình phản đối chính quyền ngày 15/8. Chỉ trong 11 ngày qua, Hàn Quốc phát hiện thêm 2.893 ca mắc mới trên cả nước.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng lan rộng, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định  thực thi giãn cách xã hội cấp độ 2 nghiêm ngặt hơn trên toàn quốc từ ngày 23/8.

Trước đó, ngày 18/8, chính phủ nước này đã quyết định tăng cường giãn cách xã hội lên cấp độ 2 ở thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon nhằm nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hiện ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận, chính quyền địa phương đã nâng mức giãn cách xã hội lên tương đương cấp độ 3, cấp độ cao nhất trong thang bậc giãn cách xã hội ở Hàn Quốc.

Theo đó, tất cả các cuộc biểu tình, tụ tập trên 10 người bị cấm tại các địa phương này cho đến đêm 30/8.

Đáng chú ý, từ ngày 24/8, thủ đô Seoul cũng đã yêu cầu toàn bộ người dân đeo khẩu trang ở những địa điểm công cộng bất kể trong nhà hay ngoài trời, ngoại trừ lúc ăn uống.

Đây là lần đầu tiên biện pháp này được áp dụng tại vùng đô thị tập trung đông dân cư nhất Hàn Quốc.

*Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong ngày 23/8, Trung Quốc đại lục có thêm 16 ca nhiễm COVID-19, đều là các ca "nhập khẩu".

Bên cạnh đó, thông báo mới của  Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng nêu rõ trong 24 giờ qua, Trung Quốc đại lục phát hiện thêm 27 ca nhiễm không triệu chứng và cũng là các ca bệnh "nhập khẩu".

Tính đến hết ngày 23/8, Trung Quốc có tổng cộng 84.967 ca mắc COVID-19, trong đó có 79.925 ca đã được chữa khỏi, 4.634 ca tử vong và 408 người đang được điều trị, với 14 ca bệnh nặng. Hiện cơ quan y tế Trung Quốc đang theo dõi 13.220 người tiếp xúc gần với người bệnh.

* Tình hình dịch bệnh tại Australia cũng ghi nhận những diễn biến tích cực. Bang tâm dịch Victoria, bang đông dân thứ 2 tại quốc gia này, ghi nhận thêm 116 ca mắc mới trong 24 giờ qua. Đây là số ca mắc mới trong ngày thấp nhất trong 7 tuần qua khi dịch bệnh nóng trở lại tại Australia.

Dịch tái bùng phát tại Australia khi số ca mắc mới bắt đầu có dấu hiệu tăng trong tháng 7 tại Melbourne, thủ phủ bang Victoria và có lúc đỉnh điểm là hơn 700 ca/ngày được ghi nhận trên toàn bang.

Tuy nhiên, những ngày gần đây số ca mắc mới bắt đầu giảm dần nhờ biện pháp phong tỏa toàn vùng đô thị Melbourne được áp dụng nghiêm ngặt. Dù vậy, kinh tế Australia cũng chịu tác động không nhỏ từ biện pháp này.

Chính phủ Australia ước tính tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên hơn 13% vào cuối tháng 9. Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg mới đây cho biết các biện pháp hạn chế tại Melbourne có thể khiến gần 500.000 người mất việc làm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục