Tổng thống Hàn Quốc đưa ra 4 chỉ thị quan trọng ứng phó dịch bệnh COVID-19

16:12' - 17/08/2020
BNEWS Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa ra 4 chỉ thị quan trọng nhằm tăng cường các biện pháp phòng dịch bệnh COVID-19.

Trong nỗ lực ứng phó với nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tái bùng phát trên cả nước, ngày 17/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa ra 4 chỉ thị quan trọng nhằm tăng cường các biện pháp phòng dịch, bao gồm thiết lập hệ thống hỗ trợ đối phó khẩn cấp liên ngành; khởi động hệ thống đối phó chung tại các địa phương sẵn sàng khu vực điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nhẹ; dốc toàn lực để phòng dịch tại khu vực thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi, đồng thời không để xảy ra lỗ hổng nào trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội mức II.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tại cuộc họp rà soát tình hình dịch COVID-19, Tổng thống Moon Jae-in cũng đặc biệt lưu ý đến tình trạng xảy ra các ca lây nhiễm tập thể tại các nhà thờ. Ông yêu cầu các nhà thờ phải tuân thủ triệt để các các biện pháp phòng dịch cần thiết như xét nghiệm, điều tra dịch tễ học, tự cách ly tại nhà, không để virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Tổng thống nhấn mạnh sẽ nghiêm trị những hành vi vi phạm pháp luật, không tuân thủ quy tắc phòng dịch gây trở ngại cho cơ quan chức năng, nhằm bảo vệ sự an toàn của người dân và giữ vững pháp trị.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi (MOHW) kiêm Điều phối viên Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc Kim Gang-rip cho biết chính phủ có thể sẽ siết chặt các biện pháp phòng dịch ở mức II nếu tình hình lây nhiễm COVID-19 tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận không được kiểm soát.

Đồng thời, cơ quan y tế Hàn Quốc cũng sẽ xem xét nâng giãn cách xã hội lên mức III nếu tình hình "đặc biệt xấu đi nghiêm trọng". Theo đó, Hàn Quốc sẽ áp dụng lệnh cấm tụ tập trên 10 người, đóng cửa các cơ sở có rủi ro lây nhiễm mức trung bình trở lên, chuyển sang hình thức học trực tuyến... để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Điều kiện để nâng giãn cách xã hội lên mức III là số ca nhiễm mới trong vòng hai tuần đạt bình quân trên 100 ca/ngày và trong vòng một tuần có trên hai lần số ca nhiễm mới tăng gấp đôi.

Liên quan tới sự bùng phát các ca nhiễm tại nhà thờ, cùng ngày, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết đã yêu cầu khoảng 3.400 thành viên nhà thờ Sarang Jeil theo đạo Tin lành tại Seoul cách ly sau khi ghi nhận 315 ca nhiễm liên quan đến nhà thờ này. Cho đến nay cứ 6 thành viên của nhà thờ được xét nghiệm thì lại có 1 người cho kết quả dương tính với virus SARS CoV-2.

Tình hình lây nhiễm dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, đặc biệt là ở thủ đô Seoul và các địa phương lân cận. Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 17/8 cho biết số ca nhiễm mới COVID-19 trong 24 giờ qua tại nước này là 197 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 15.515 trường hợp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục