Dịch COVID-19: Doanh số bán xe máy và ô tô của Honda Việt Nam giảm đến 72%
Ông Nguyễn Huy Trung, Giám đốc khối Đối ngoại Công ty Honda Việt Nam cho hay, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nên trong tháng 4 vừa qua Honda Việt Nam đã tạm dừng sản xuất ô tô và xe máy kéo dài từ ngày 1/4 đến hết ngày 22/4/2020 để tuân thủ nghiêm Chỉ thị giãn cách toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ.
Cùng với việc tạm dừng sản xuất ở các nhà máy, hoạt động kinh doanh của các đại lý xe ô tô và xe máy cũng tạm thời đóng cửa trong khoảng thời gian này nên doanh số bán hàng đã sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Cụ thể, ở lĩnh vực xe máy, trong tháng 4 vừa qua liên doanh này chỉ đạt doanh số bán 61.752 xe, giảm 61% so với tháng trước và giảm 72% so với cùng kỳ năm ngoái.Trong các sản phẩm xe máy, mẫu xe tiêu thụ tốt nhất ở dòng xe số là Wave Alpha đạt 11.504 xe, chiếm 19% tổng doanh số bán xe máy của Honda Việt Nam trong tháng 4/2020. Trong khi đó, ở dòng xe tay ga, mẫu xe Vision tiêu thụ nhiều nhất với doanh số 13.883 xe, chiếm 22% tổng doanh số bán xe máy của liên doanh này trong tháng 4 vừa qua.
Không tiết lộ về giá trị kim ngạch xuất khẩu, nhưng Honda Việt Nam cho biết, tổng sản lượng xuất khẩu xe máy nguyên chiếc sang nhiều thị trường khác nhau trong tháng 4/2020 đạt 4.512 xe.
Ở lĩnh vực kinh doanh xe ô tô, Honda Việt Nam có doanh số bán 843 xe các loại, giảm 57% so với tháng trước và giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái.Trong các sản phẩm ô tô của Honda Việt Nam, mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc bán chạy nhất là Honda CR-V với 411 xe bán ra, chiếm 49% tổng doanh số bán ô tô của liên doanh này trong tháng 4/2020. Trong khi đó, Honda City là mẫu xe lắp ráp trong nước có doanh số bán 161 xe xe, chiếm 19% tổng doanh số bán ô tô của Honda Việt Nam trong tháng 4 vừa qua.
Trước đó, ngày 29/4, Honda Việt Nam đại diện cho các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị sản xuất ô tô và xe máy đã có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình hoạt động; đồng thời kiến nghị các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do đại dịch COVID-19.
Trong phần báo cáo tình hình hoạt động, Công ty có đánh giá cơ hội phát triển chung của thị trường ô tô xe máy dưới tác động của đại dịch COVID – 19 với khả năng dịch bệnh có thể kéo dài sang các năm tiếp theo, toàn bộ thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc khôi phục sản xuất và có thể có khả năng mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ chuyển đổi từ sản xuất sang nhập khẩu. Tuy nhiên, Honda Việt Nam vẫn tiếp tục đi theo định hướng chung của Chính phủ trong việc tập trung vào phát triển sản xuất trong nước. Cụ thể trong công văn nói trên của HVN, Công ty có đề xuất với Chính phủ một số giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vì sự phát triển của ngành ô tô trong thời gian tới./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Sản lượng ô tô Mexico giảm 98,8% so với cùng kỳ
11:03' - 10/05/2020
Sản lượng ô tô của Mexico trong tháng 4/2020 chỉ đạt 3.722 xe và doanh số bán xe là 34.903 chiếc, giảm lần lượt 98,8% và 64,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Nội địa hóa yếu, giá ô tô sản xuất trong nước cao hơn ô tô nhập khẩu
16:11' - 08/05/2020
Tỷ lệ nội địa hoá đối với xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi còn thấp hơn mục tiêu đề ra và thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực
-
Ô tô xe máy
VinFast chính thức đổi xe ô tô cũ lấy xe ô tô mới
10:50' - 08/05/2020
Sáng 8/5, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chương trình “Đổi cũ lấy mới - Lên đời xe sang”, nhằm hỗ trợ khách hàng chuyển sang sử dụng xe VinFast với nhiều ưu đãi.
-
Ô tô xe máy
Bảng giá xe ô tô Nissan tháng 5/2020, Nissan Việt Nam ưu đãi hàng loạt mẫu xe
14:59' - 07/05/2020
Theo bảng giá xe ô tô Nissan tháng 5/2020, Nissan Việt Nam tiếp tục ưu đãi cho khách mua xe Nissan Terra, Nissan Navara, Nissan X-Trail và Nissan Sunny đến hàng chục triệu đồng, tùy theo phiên bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Hyundai hợp tác với Skywell phát triển xe buýt chạy hydro
09:39' - 06/12/2025
Hyundai Motor Group cho biết họ đã hợp tác với Skywell Group, nhà sản xuất xe thương mại Trung Quốc để phát triển xe buýt chạy bằng hydro, phục vụ Tập đoàn Vận tải Công cộng Quảng Châu (Trung Quốc).
-
Ô tô xe máy
Honda tung ưu đãi kép cuối năm: Đổi xe nhận tiền, mua xe giảm sâu
18:54' - 05/12/2025
Trong tháng 12 này, Honda Việt Nam triển khai hai chương trình ưu đãi lớn, gồm hỗ trợ đổi xe cũ lên xe mới chính hãng tới 30 triệu đồng và khuyến mại đến 100% lệ phí trước bạ cho nhiều mẫu xe chủ lực.
-
Ô tô xe máy
Green SM được lọt top 10 thương hiệu vận tải đường bộ tại Indonesia
16:23' - 05/12/2025
Ngày 5/12, Green SM, dịch vụ gọi xe thuần điện đầu tiên tại Indonesia, là một trong 10 Thương hiệu Vận tải Đường bộ được vinh danh tại Giải thưởng Disway 2025.
-
Ô tô xe máy
Khánh thành nhà máy động cơ Yuchai 260 triệu USD
16:23' - 05/12/2025
Ngày 5/12, tại xã Chân Mây – Lăng Cô, thành phố Huế, Công ty cổ phần Kim Long Motor Huế đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ Yuchai và Lễ xuất xưởng động cơ Yuchai đầu tiên.
-
Ô tô xe máy
Ford hoan nghênh việc Mỹ thiết lập lại các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu
15:44' - 05/12/2025
CEO Ford Jim Farley ủng hộ sáng kiến của Tổng thống Trump về điều chỉnh tiêu chuẩn nhiên liệu và thuế quan, cho rằng động thái này sẽ giúp xe rẻ hơn và phù hợp nhu cầu người tiêu dùng Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Khi vị thế của Trung Quốc trên thị trường pin xe điện bị thách thức
15:14' - 05/12/2025
Một sự thật hiển nhiên trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay là ngành xe điện (EV) của Trung Quốc đang có vị thế chi phối toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam lần đầu giảm giá xe máy điện ICON e:
14:33' - 05/12/2025
Honda Việt Nam vừa chính thức triển khai chương trình lì xì 5 triệu đồng cho mẫu xe máy điện ICON e:. Đây là lần đầu tiên kể từ khi ra mắt thị trường Việt Nam, mẫu xe điện này được điều chỉnh giá bán.
-
Ô tô xe máy
Ra mắt đại lý Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng
09:51' - 05/12/2025
Toyota Việt Nam tiếp tục mở rộng mạng lưới đại lý, chi nhánh đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền miền Trung bằng việc ra mắt đại lý Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.
-
Ô tô xe máy
EU xem xét bỏ thuế, chuyển sang áp giá tối thiểu với xe điện Volkswagen
08:49' - 05/12/2025
EC bắt đầu rà soát thuế chống trợ cấp với xe điện Volkswagen sản xuất tại Trung Quốc, mở khả năng thay thuế quan bằng cơ chế giá tối thiểu nếu đề xuất của VW Anhui được đánh giá là khả thi.

Sản xuất lắp ráp xe ô tô tại nhà máy Honda Việt Nam ở tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN
Wave Alpha - mẫu xe số bán chạy nhất của Honda Việt Nam
Honda CR-V - mẫu xe nhập khẩu bán chạy nhất của Honda Việt Nam. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN