BNEWS Doanh thu của các hãng hàng không châu Á - Thái Bình Dương sẽ giảm khoảng 27,8 tỷ USD trong năm 2020 do ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Doanh thu của các hãng hàng không châu Á - Thái Bình Dương sẽ giảm khoảng 27,8 tỷ USD trong năm 2020 do ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khiến nhu cầu đối với các chuyến bay toàn cầu sụt giảm lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Đó là nhận định mới nhất từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).
Theo IATA, nhu cầu hàng không trong khu vực này trong năm nay dự kiến sẽ giảm 8,2% so với năm 2019, trái ngược với dự báo tăng 4,8% trước khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc.
Cơ quan này nhấn mạnh, tổn thất doanh thu chủ yếu sẽ “giáng lên” các hãng hàng không hoạt động tại Trung Quốc, với mức sụt giảm doanh thu 12,8 tỷ USD riêng ở thị trường này.
Hàng nghìn chuyến bay tới Trung Quốc bị hủy, một số hãng hàng không châu Á thậm chí phải đối mặt với nguy cơ phá sản nếu tình hình ngừng trệ hoạt động như hiện nay tiếp diễn.
Tính đến ngày 14/2, các hãng hàng không của Trung Quốc đã phải hoàn tiền vé cho khách bị hủy chuyến số tiền lên tới 2,85 tỷ USD.
IATA cho rằng, giữa bối cảnh lương khách du lịch giảm mạnh do lo ngại lây nhiễm COVID-19, ngành hàng không toàn cầu có thể chứng kiến sự suy giảm nhu cầu lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.
Tổng thiệt hại doanh thu của ngành toàn cầu ước tính lên tới 29,3 tỷ USD, khi nhu cầu của hành khách có thể sẽ giảm 0,6%, so với dự báo trước đó là tăng 4,1%./.
Tin liên quan
USDA nâng dự báo kim ngạch xuất khẩu của nông sản Mỹ sang Trung Quốc
Số liệu mới nhất do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố cho thấy kim ngạch xuất khẩu nông sản của nước này sang Trung Quốc dự kiến sẽ đạt khoảng 14 tỷ USD cho tài khóa 2020 (kết thúc vào ngày 30/9).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.











