Dịch COVID-19: Facebook hủy hội nghị thường niên lớn nhất
Các bộ trưởng y tế tiểu ban của bang Victora để cùng nhau lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, nội dung cuộc họp tập trung vào việc chính thức hóa vai trò của cả hai cấp chính quyền tiểu bang và liên bang trong trường hợp đại dịch tấn công Australia.
Phát biểu trước cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Grey Hunt cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên ngành để đảm bảo cung cấp đủ cho kho dự trữ thuốc và thiết bị bảo vệ cho bệnh viện, các nhân viên y tế và nhân viên làm công tác tại các cửa khẩu, sân bay...
Ông Hunt nói toàn bộ hệ thống y tế của Australia cần đảm bảo các bệnh viện và tuyến y tế địa phương đã sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra nếu dịch bệnh lan rộng.
Các trung tâm dưỡng lão, nơi tập trung số lượng lớn người cao tuổi – đối tượng dễ bị nhiễm virus, được khuyến khích lên trước kế hoạch đối phó.
Các cơ quan y tế sớm ban hành các hướng dẫn, kêu gọi người dân thực hành vệ sinh và rửa tay liên tục, tránh tình trạng virus xâm nhập.
Bên cạnh đó, những biện pháp sàng lọc, kiểm tra y tế tại các sân bay và khu nhập cảnh cũng được yêu cầu tăng cường đối với du khách đến Australia.
Ngày 27/2, Thủ tướng Scott Morrison chính thức kích hoạt kế hoạch đối phó với dịch bệnh COVID-19 tại Australia.
Ông Morrison cho biết hoàn toàn tự tin Australia sẽ có thể vượt qua dịch COVID-19 đang hoành hành trên toàn cầu, đồng thời khẳng định quốc gia lớn nhất châu Đại Dương sẵn sàng khi tình huống xấu nhất xảy ra.
Người đứng đầu chính phủ Canberra kêu gọi người dân giữ bình tĩnh, trang bị đủ kiến thức phòng bệnh và tiếp tục duy trì các hoạt động như bình thường.
Ông nói Australia có cơ sở tài chính ổn định và mạnh mẽ. Cho đến nay, quốc gia này đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh, cũng như đảm bảo hành động thận trọng, kiểm soát tốt các tình huống.
Kế hoạch ứng phó với dịch COVID-19 của Australia vạch ra một chiến lược chi tiết trong trường hợp bùng phát dịch bệnh trên quy mô lớn với 3 cấp độ tình huống có thể xảy ra nhất mà hệ thống chăm sóc sức khỏe gặp phải, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và mức độ lây lan nhanh chóng.
Theo kế hoạch triển khai, ông Hunt, Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan và Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton sẽ được trao thêm quyền để phối hợp các nỗ lực nhằm ngăn chặn bất kỳ tình huống nào khi dịch bệnh lan rộng.
Đầu tuần, Thủ tướng Australia gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục thêm 7 ngày đến ngày 7/3, nhưng nới lỏng cho học sinh phổ thông trung học đã đăng ký học tại Australia.
Cho đến thời điểm này tại Australia có 15 trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây COVID-19, nhưng đều đã được chữa khỏi và 8 trường hợp khác là khách du lịch trên tàu Princess Diamond bị nhiễm bệnh đang được cách ly để chữa trị.
Do lo ngại virus SARS-CoV-2 lây lan, Tập đoàn Facebook cùng ngày 27/2 thông báo hủy Hội nghị các nhà phát triển F8, sự kiện thường niên lớn nhất đối với “đại gia” công nghệ Mỹ này, lẽ ra được tổ chức trong năm nay.
Facebook nêu rõ công ty đã quyết định hủy hội nghị dự kiến diễn ra vào đầu tháng 5 tới thành phố San Jose ở Thung lũng Silicon trong bối cảnh những mối lo ngại gia tăng xung quanh dịch COVID-19.
Thay vì tiến hành các cuộc tiếp xúc trực tiếp tại trung tâm hội nghị, Facebook sẽ tổ chức các phiên thảo luận và thuyết trình trực tuyến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Facebook cấm quảng cáo sai lệch về điều trị và phòng chống virus SARS-CoV-2
22:11' - 26/02/2020
Ngày 26/2, Facebook thông báo cấm các quảng cáo sai lệch về cách chữa trị hoặc phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như tạo tâm lý hoang mang về dịch bệnh.
-
Chuyển động DN
Facebook hủy hội nghị tiếp thị toàn cầu vì dịch do virus Corona
13:02' - 15/02/2020
Công ty Facebook Inc hủy kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp thị toàn cầu dự kiến diễn ra trong tháng Ba tới tại Mỹ để đề phòng các rủi ro liên quan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Hành khách đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm virus corona tại sân bay Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN
Trụ sở của Công ty Facebook Inc ở California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN