BNEWS Thống kê của Cục Thuế Hà Nội cho thấy, 2 tháng đầu năm có hơn 9.000 hộ kinh doanh phải giải thể, đóng cửa, tạm nghỉ kinh doanh. Trong đó có hơn 3.000 hộ buộc phải tạm ngưng, bỏ kinh doanh do COVID-19.
Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Cục Thuế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế thực hiện rà soát, đánh giá tác động của dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn.
Ông Mai Sơn, Cục Trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, cơ quan này đã yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hộ, cá nhân kinh doanh. Trên tinh thần đó, yêu cầu các chi cục thuế chủ động tham mưu, báo cáo UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan chức năng có liên quan phối hợp với cơ quan thuế trong quá trình triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hộ, cá nhân kinh doanh, trên cơ sở đánh giá, phân loại đúng thực trạng, đúng tình hoạt động sản xuất kinh doanh của các hộ trên địa bàn đảm bảo công khai, minh bạch và yên tâm hoạt động. Để thiết thực tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế do ảnh hưởng dịch bệnh, lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cũng yêu cầu các phòng, các chi cục thuế và toàn thể cán bộ công chức tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy năng lực. Từ đó, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên từng cương vị công tác.Cục Thuế Hà Nội đã giao phòng Kiểm tra nội bộ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật của cán bộ công chức; xử lý nghiêm trường hợp cán bộ công chức lợi dụng chính sách, làm sai quy định.
Cục Trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết thêm, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài đến hết tháng 3, dự kiến sẽ giảm thu khoảng 4.200 - 5.400 tỷ đồng. Nếu dịch bệnh kéo dài đến hết quý II, số thu giảm khoảng 6.600 - 9.400 tỷ đồng. Nếu dịch kết thúc trong quý III, dự kiến số thu giảm khoảng 10.800 - 12.700 tỷ đồng. Trường hợp dịch kéo dài sang quý IV, dự kiến số thu giảm khoảng 15.000 - 16.600 tỷ đồng. Nếu tính cả tác động giảm thu ngân sách nhà nước do áp dụng các quy định mới nhằm hạn chế đồ uống có cồn, với mức giảm thu dự kiến 2.080 tỷ đồng thì tổng thu ngân sách do Cục Thuế Hà Nội thực hiện có thể giảm 6.280 - 18.680 tỷ đồng. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tại Hà Nội đã xuất hiện những dấu hiệu khó khăn của nhiều doanh nghiệp; một số cửa hàng treo biển tạm nghỉ, đóng cửa…Thống kê của Cục Thuế Hà Nội cho thấy, 2 tháng đầu năm đã có trên 9.000 hộ kinh doanh trên địa bàn phải giải thể, đóng cửa và tạm nghỉ kinh doanh. Trong đó có hơn 3.000 hộ kinh doanh phản ánh buộc phải tạm ngưng, bỏ kinh doanh do COVID-19. Điều này khiến cho công tác thu ngân sách những tháng đầu năm 2020 có sự suy giảm./.
Tin liên quan
Ngành thuế hỗ trợ cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Ngày 13/3, Tổng cục Thuế cho biết vừa yêu cầu các cục thuế địa phương tăng cường hỗ trợ cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhNgành Thuế thu hơn 1,38 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm
Ngành Thuế thu hơn 1,382 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, đạt 61,6% dự toán. Thu từ thương mại điện tử tăng 44,2%, chuyển đổi số và ứng dụng AI tiếp tục được đẩy mạnh để chống thất thu.
-
Tài chính6 tháng, thu ngân sách qua hệ thống kho bạc đạt 1,547 triệu tỷ đồng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
-
Tài chínhĐề xuất "không gian ngoại hối" riêng cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Chuyên gia đề xuất cơ chế ngoại hối đặc thù, linh hoạt và quản lý theo chuẩn quốc tế để Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tăng sức cạnh tranh, thu hút dòng vốn và định chế tài chính toàn cầu.
-
Tài chínhQuản trị dòng tiền và khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng, có năng lực sản xuất, có thị trường tiêu thụ nhưng vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.
-
Tài chínhSố hóa tài sản thực – kênh gọi vốn tiềm năng
Đối mặt với những hạn chế của các kênh tín dụng truyền thống, giới doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm tới một biện pháp đầy sáng tạo: "Số hóa" các tài sản vật chất.
-
Tài chính22 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.
-
Tài chínhThu ngân sách 6 tháng đạt gần 62% dự toán
Bộ Tài chính cho biết, 6 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.565,4 nghìn tỷ đồng, bằng 61,9% dự toán và tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chínhNhật Bản: Đồng yen yếu đẩy số vụ phá sản lên mức cao nhất kể từ năm 2022
Đồng yen mất giá đang bộc lộ những tổn thất kinh tế lớn đối với Nhật Bản, khi số lượng doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản trong nửa đầu năm nay vì nguyên nhân này đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2022.
-
Tài chínhTriển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, gỡ điểm nghẽn cho hoạt động kinh doanh
Thư ngỏ được ban hành trong khuôn khổ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh” triển khai trên phạm vi toàn quốc.










