Dịch COVID-19: Guatemala dành gần 26 triệu USD hỗ trợ hàng nghìn gia đình
Tổng thống Giammattei cho biết: "Đối với những người dễ bị tổn thương nhất trong nước... chúng tôi đã quyết định trích 200 triệu quetzal (25,8 triệu USD) từ quỹ khẩn cấp và sẽ cấp cho mỗi gia đình 1.000 quetzal (129 USD) để trả tiền điện, nước và nhu yếu phẩm". Đây là một phần các biện pháp để ứng phó với các tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế và việc làm.
Hiện Guatemala đã ghi nhận 36 ca nhiễm và một ca tử vong vì virus SARS-CoV-2. Nước này đã gia hạn lệnh giới nghiêm đến ngày 12/4 tới.
* Cùng ngày, Chính phủ Argentina đã quyết định kéo dài thời gian cách ly bắt buộc trên phạm vi toàn quốc thêm 14 ngày nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch trong bối cảnh nước này đã ghi nhận tổng cộng 820 ca nhiễm, trong đó 20 người tử vong.
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong một thông điệp chính thức, Tổng thống Alberto Fernandez cho biết biện pháp cách ly bắt buộc cho đến thời điểm hiện tại đã đem lại hiệu quả nhất định, song diễn biến dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, vì vậy, theo khuyến cáo của giới chuyên gia, chính phủ quyết định sẽ tiếp tục biện pháp này cho tới ngày 13/4 nhằm kiểm soát tốt hơn sự lây lan của COVID-19.
Tổng thống Fernandez cũng một lần nữa kêu gọi người dân tuân thủ lệnh phong tỏa bắt buộc, không đi lại trên đường phố nếu không có giấy phép đặc biệt và người dân chỉ nên ra khỏi nhà để mua các nhu yếu phẩm cần thiết ở gần nhà.
Nhà lãnh đạo Argentina khẳng định đại bộ phận người dân đã thực hiện nghiêm, ủng hộ các biện pháp của chính phủ đối phó với dịch bệnh COVID-19. Tổng thống Fernandez khẳng định đây là biện pháp cần thiết để sớm đẩy lùi dịch bệnh dù việc phong tỏa toàn quốc ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế và gây nhiều tác động đối với xã hội.
Chính phủ Argentina cũng ra sắc lệnh yêu cầu “đóng băng” giá thuê nhà và cửa hàng, dừng cưỡng chế đối với những người chưa hoàn tất việc thanh toán các khoản nợ trong thời gian 6 tháng. Trước đó, chính phủ cũng đã thông qua các khoản trợ cấp, lương bổ sung cho một số thành phần dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.
* Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, các hãng hàng không lớn của Mỹ đã đề nghị Bộ Tài chính nước này nhanh chóng giải ngân 58 tỷ USD dưới hình thức các khoản hỗ trợ và cho vay.
Trong một bức thư đề ngày 28/3, các hãng hàng không nêu rõ: "Vì nhu cầu khẩn cấp, khoản quỹ trên rất cần được phân bổ càng sớm càng tốt". Bức thư có chữ ký của giám đốc điều hành các hãng hàng không American Airlines, Delta Air Lines, United Airlines, Alaska Air Group, JetBlue Airways Corp, Southwest Airlines Co, Hawailian Airlines và Atlas Air Worldwide.
Thư cũng có chữ ký của lãnh đạo cấp cao tập đoàn giao nhận hàng UPS và Công ty chuyển phát FedEx, cũng như lãnh đạo một hiệp hội thương mại hàng không.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê duyệt một gói hỗ trợ trị giá 2.200 tỷ USD, trong đó dành 25 tỷ USD hỗ trợ bằng tiền mặt cho các hãng hàng không chở khách để trang trải lương nhân viên, và 25 tỷ USD cho các hãng này vay; trong khi các hãng hàng không vận tải hàng hóa được vay 4 tỷ USD và được hỗ trợ 4 tỷ USD.
Các hãng hàng không cảnh báo nếu số tiền trên không được giải ngân sớm, họ sẽ buộc phải cho hàng chục nghìn nhân viên thôi việc trong vài ngày tới. Hiện Bộ Tài chính Mỹ đang đối mặt với hạn chót ngày 1/4 tới phải đưa ra các thủ tục để các hãng hàng không đệ đơn nhận hỗ trợ.
Bộ Tài chính Mỹ chưa hồi âm về đề xuất trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Chuyên gia Mỹ khuyến nghị 5 điều kiện để xem xét nới lỏng dãn cách xã hội
11:27' - 30/03/2020
Giám đốc Trung tâm An ninh Y tế thuộc Đại học John Hopkins, ông Thomas Inglesby cảnh báo rằng Mỹ vẫn đang ở điểm khởi đầu bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Australia phát triển công nghệ AI hỗ trợ chẩn đoán
11:19' - 30/03/2020
Các nhà khoa học Australia đã phát triển thành công một công cụ chẩn đoán hình ảnh sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm hỗ trợ trong việc xác định người mắc COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch COVID-19: Thói quen đang dần thay đổi và cơ hội lập lại trật tự
10:38' - 30/03/2020
“Kinh tế vỉa hè” - nơi kiếm sống của hàng triệu người dân là một đặc trưng của Hà Nội trong nhiều năm qua, nhưng với sự bùng phát của dịch COVID-19, những con phố, vỉa hè nơi đây đang dần thay đổi.
-
Đời sống
Suất cơm nghĩa tình nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID -19
10:32' - 30/03/2020
Mỗi địa phương đã xuất hiện nhiều cách làm hay thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý thức trong phòng, chống dịch COVID-19, như việc nấu cơm tình nguyện của các cô giáo Trường Tiểu học Thịnh Lộc.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận thêm các ca nhiễm mới
10:11' - 30/03/2020
Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 31 ca nhiễm COVID-19 trong ngày 29/3, trong đó 30 ca là trường hợp nhập cảnh, ca lây nhiễm trong nước là ở tỉnh Cam Túc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều ngành đào tạo của Việt Nam thăng hạng trong bảng xếp hạng thế giới
15:54'
Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực và ngành học.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ nới lỏng quy định về nhiên liệu ethanol nhằm đảm bảo nguồn cung
15:35'
Nhằm giảm bớt áp lực từ giá dầu tăng cao đối với người tiêu dùng, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) ngày 25/3 đã quyết định miễn trừ các quy định đối với việc bán nhiên liệu ethanol trong mùa hè này.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ màu áo xanh đến những công trình giá trị cho cộng đồng
15:17'
Tại tỉnh Vĩnh Long, Tháng Thanh niên năm nay được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi người dân nỗ lực tiết kiệm năng lượng
11:44'
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi người dân trên toàn quốc tiết kiệm năng lượng khi xung đột kéo dài ở Trung Đông đã làm gián đoạn thị trường năng lượng toàn cầu, nhưng cam kết không thay đổi giá điện.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản xả kho dầu kỷ lục, hạ nhiệt khủng hoảng năng lượng
11:43'
Trước rủi ro gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, Nhật Bản tung lượng dầu dự trữ lớn nhất lịch sử nhằm ổn định thị trường, kiểm soát giá nhiên liệu và giảm áp lực kinh tế trong nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội chính thức
11:18'
Ngày 25/3/2026, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn 1166/SGDĐT-QLT về việc hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2026-2027.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ 28/3, Hà Nội dừng phương tiện lưu thông qua cầu Long Biên trong 60 ngày
10:36'
Để đảm bảo an toàn tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng, Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tạm thời trên cầu Long Biên.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ lùi chuyến thăm Trung Quốc sang tháng 5/2026
10:36'
Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ thăm Trung Quốc vào giữa tháng 5/2026 để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, sau khi chuyến đi bị trì hoãn do xung đột với Iran.
-
Kinh tế & Xã hội
Cận cảnh cầu Đuống mới sẽ đưa vào sử dụng trong năm nay
08:36'
Dự án nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Đuống có tổng mức đầu tư 1.848 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, do Ban Quản lý dự án Đường sắt - Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư.

Nhân viên khử trùng một trạm xe buýt tại Guatemala City, Guatemala ngày 13/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: AFP/TTXVN