Dịch COVID-19: Hàn Quốc gắn vòng tay điện tử với người vi phạm quy định tự cách ly
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cùng ngày 11/4 thông báo tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại nước này tăng thêm 30 ca lên thành 10.480 người. Số ca tử vong tăng thêm 3 ca lên 211 người.
KCDC cho biết trong 6 ngày liên tiếp, Hàn Quốc đã ghi nhận số ca mắc mới trên dưới 50 ca, giảm mạnh so với 909 ca mắc mới trong ngày 29/2 vừa qua.
Tuy nhiên, giới chức y tế nước này duy trì cảnh giác cao độ với những ổ dịch tại các nhà thờ, bệnh viện, cũng như những ca mắc từ nước ngoài về.
Cũng theo KCDC, thêm 126 bệnh nhân bình phục và xuất viện, đưa tổng số ca được chữa khỏi lên 7.243 người.
Nhằm ngăn chặn hiệu quả hơn sự lây lan của dịch bệnh, Chính phủ Hàn Quốc cùng ngày thông báo sẽ gắn vòng tay điện tử đối với những người vi phạm các quy định tự cách ly.
Phát biểu tại một cuộc họp, Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết: “Sau khi xem xét kĩ lưỡng, chính phủ quyết định gắn vòng tay điện tử đối với những người vi phạm các nguyên tắc tự cách ly, như đi ra ngoài mà không thông báo và không trả lời cuộc gọi điện thoại”.
Ông Chung Sye-kyun giải thích động thái này được đưa ra do số người vi phạm biện pháp tự cách ly những tuần gần đây tăng một cách đáng lo ngại.
Tính đến hết ngày 9/4, hơn 54.000 người tại Hàn Quốc đang tự cách ly, trong đó hơn 160 người bị phát hiện vi phạm các quy định.
Các vòng tay điện tử sẽ giúp nhà chức trách theo dõi hoạt động của những người tự cách ly thông qua điện thoại di động của họ.
Hiện Chính phủ Hàn Quốc đang dùng một ứng dụng di động để giám sát các trường hợp tự cách ly.
Ngày 11/4, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc thông báo ngày 10/4, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 46 ca mắc và 3 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong số ca mới, 42 ca từ nước ngoài nhập cảnh trong khi 4 ca được ghi nhận lây nhiễm trong cộng đồng gồm 3 ca tại tỉnh Quảng Đông và 1 ca tại tỉnh Hắc Long Giang. Ba ca vừa tử vong đều tại tỉnh Hồ Bắc và thêm 8 ca bệnh nghi ngờ đều từ nước ngoài về.
Bên cạnh đó, thêm 34 ca mắc mới không có triệu chứng bệnh, bao gồm cả 7 người từ nước ngoài về.
Tổng cộng 14 ca không có triệu chứng bệnh, đều là những người từ nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc, được xếp vào các ca mắc trong khi 25 ca kết thúc thời gian giám sát y tế. NHC cho biết 1.092 ca không có triệu chứng, trong đó có 338 ca từ nước ngoài, vẫn đang được giám sát y tế.
Cũng theo NHC, thêm 70 người đã bình phục và xuất viện trong ngày 10/4 trong khi số ca bệnh nặng đã giảm 3 ca xuống còn 141 ca. Như vậy, tính đến hết ngày 10/4, Trung Quốc đại lục xác nhận 81.953 ca mắc, trong đó 1.089 người đang được điều trị, 77.525 người đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện, 3.339 ca tử vong.
Các vùng lãnh thổ của Trung Quốc gồm Khu hành chính đặc biệt Hong Kong đến nay ghi nhận 989 ca mắc với 4 ca tử vong, Macau 45 ca mắc và Đài Loan 382 ca mắc với 6 ca tử vong.
Trong khi đó, số ca được chữa khỏi bệnh và xuất viện tại Hong Kong, Macau và Đài Loan lần lượt là 309, 10 và 91 ca./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc điều tra dịch tễ học 91 bệnh nhân tái nhiễm virus SARS-CoV-2
19:42' - 10/04/2020
Giới chức y tế Hàn Quốc đang tiến hành một cuộc điều tra dịch tễ học đối với 91 bệnh nhân COVID-19 đã bình phục sức khỏe, song sau đó lại có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm COVID-19 mới
09:58' - 09/04/2020
Ngày 9/4, giới chức Trung Quốc cho biết trong ngày 8/4, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 63 ca nhiễm mới virus SARS-COV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 61 ca từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Hàn Quốc ghi nhận thêm 53 ca nhiễm virus SARS-CoV-2
09:50' - 08/04/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc ngày 8/4 ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 ngày thứ 3 liên tiếp ở mức trên dưới 50 người, tỷ lệ khỏi bệnh trên 65%.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 18/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Châm cứu – Cầu nối y học và văn hóa giữa Việt Nam và Pháp
16:11' - 17/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 16/9, tại thành phố Sauset-les Pins thuộc thành phố cảng Marseille, miền Đông Nam nước Pháp, đã diễn ra “Hội nghị Châm cứu Quốc tế Việt - Pháp” lần thứ hai.
-
Đời sống
Hành trình đưa hương vị chè Shan Tuyết vươn xa
10:38' - 17/09/2025
Dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh, thôn Xà Phìn (xã biên giới Thanh Thủy, Tuyên Quang) có hơn 100 ha chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được đồng bào Dao gìn giữ như báu vật.
-
Đời sống
Hà Nội dứt điểm dẹp bỏ chợ “tạm”, chợ “cóc”
09:19' - 17/09/2025
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã có chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các xã, phường xử lý dứt điểm các chợ “cóc”, chợ “tạm”.
-
Đời sống
Hàn Quốc nâng mức cảnh báo đi lại tới Campuchia vì lo ngại lừa đảo việc làm
07:51' - 17/09/2025
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ngày 16/9, nước này đã nâng mức cảnh báo đi lại đặc biệt đối với một số khu vực ở Campuchia do lo ngại về tình trạng gia tăng các vụ lừa đảo việc làm và giam giữ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/9
05:00' - 17/09/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hàn Quốc cảnh báo vi khuẩn “ăn thịt người” Vibrio vulnificus, 8 ca tử vong
16:57' - 16/09/2025
KDCA cho biết Hàn Quốc ghi nhận 19 ca nhiễm Vibrio vulnificus từ đầu năm, 8 người tử vong. Cơ quan y tế khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống và tránh tiếp xúc nước biển khi có vết thương.
-
Đời sống
Làm vườn – “Chìa khóa” sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi Australia
14:38' - 16/09/2025
Một nghiên cứu mới của Đại học Swinburne, Australia, cho thấy 94% số người trên 50 tuổi ở nước này coi việc có không gian làm vườn tại nhà là vô cùng quan trọng.
-
Đời sống
Pháp: Mô hình tắm sông “nở rộ” hậu Olympic Paris 2024
14:38' - 16/09/2025
Mùa Hè 2025 đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của hoạt động tắm sông tại khu vực thủ đô Paris (Pháp).