Dịch COVID-19: Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại cuộc họp Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý thiên tai trung ương ở thủ đô Seoul ngày 26/3, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết chính phủ sẽ duy trì mức độ giãn cách xã hội hiện tại, theo đó tiếp tục cấm các cuộc tụ họp trên 5 người ở khu vực thủ đô và vùng phụ cận thêm 2 tuần, bắt đầu từ ngày 28/3 tới.
Ông nhấn mạnh: "Số lượng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới được xác nhận vẫn đang duy trì ở ngưỡng từ 300 đến 400 ca/ngày. Sự mệt mỏi do giãn cách xã hội đang gia tăng song tâm lý chủ quan cũng trở nên phổ biến và tôi thực sự lo ngại về điều này.
Do đó, các cơ quan chức năng sẽ phải tăng cường việc giám sát các cơ sở đa dụng và sẽ hạn chế hoạt động nếu xuất hiện nguy cơ lây nhiễm". Khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon) duy trì giãn cách cấp độ 2 trong khi các tỉnh, thành phố còn lại trên cả nước tiếp tục ở cấp độ 1,5.
Tính đến nay, Hàn Quốc đã tiêm chủng cho 60% đối tượng thuộc diện ưu tiên, tương đương 1,5% dân số. Theo đó, khoảng gần 800.000 người được tiêm mũi thứ nhất và gần 4.000 người được tiêm đủ hai mũi.
Hàn Quốc đã bắt đầu đợt tiêm chủng mới từ ngày 23/3 vừa qua, sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca để tiêm cho đối tượng từ 65 tuổi trở lên. Riêng đối tượng là những người trên 75 tuổi bắt đầu được tiêm vaccine của hãng Pfizer từ ngày 24/3.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Kang Do-tae, mặc dù số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày dao động từ 300-400 ca trong hơn 6 tuần liên tiếp song tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn còn đáng lo ngại.
Đặc biệt có trường hợp mặc dù đã xuất hiện triệu chứng (như ho, ớn lạnh và sốt) sau khi có mặt tại những nơi tập trung đông người (như phòng tắm hơi, câu lạc bộ bóng ném...) nhưng vẫn không làm xét nghiệm dẫn đến việc lây nhiễm ra nhiều người khác.
Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố cùng ngày cho thấy Hàn Quốc có thêm 494 ca nhiễm mới, trong đó có 471 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 100.770 ca, trong đó 1.716 ca tử vong do COVID-19.
* Tại Australia, cơ quan y tế bang Queensland của Australia cho biết đã phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện ở Papua New Guinea. Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, chủng mới này được phát hiện thông qua xét nghiệm trình tự gene đối với những người nhập cảnh từ Papua New Guinea vào bang Queensland và đang được cách ly.
Theo giới chức y tế, chủng virus mới B.1.466.2, được phát hiện ở phần lớn các trường hợp mắc COVID-19 đến từ Papua New Guinea và ít lây nhiễm hơn so với chủng xuất hiện ở Anh.
Trong những ngày qua, Papua New Guinea đã ghi nhận một đợt bùng phát dịch bệnh mới, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên hơn 4.600 ca. Cho đến nay, Australia đã cung cấp gần 8.500 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca cho Papua New Guinea để chủng ngừa cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch và dự kiến sẽ gửi thêm các lô vaccine mới trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Liệu pháp huyết tương của Hàn Quốc hiệu quả với nhiều biến thể SARS-CoV-2
20:02' - 25/03/2021
Giới chức y tế Hàn Quốc ngày 25/3 cho biết liệu pháp huyết thanh do Hàn Quốc phát triển để điều trị COVID-19 có hiệu quả đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc triển khai gói cứu trợ khẩn cấp lần thứ 4 hơn 17 tỷ USD
14:53' - 25/03/2021
Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp thứ 4 theo hình thức "sâu và rộng", hướng đến các hộ gia đình thu nhập thấp (vốn chiếm đa số trong xã hội), nhằm mang lại hiệu quả lớn.
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không giá rẻ Hàn Quốc nợ lớn do dịch COVID-19
13:14' - 24/03/2021
Các hãng hàng không giá rẻ (LLC) của Hàn Quốc hiện đang gặp khó khăn với nợ nần do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra tình trạng thâm hụt lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh mới nhất về phong tỏa thủ đô Phnom Penh (Campuchia) do dịch COVID-19
11:17'
Từ đêm 14/4, Chính phủ Campuchia phong tỏa và giãn cách xã hội thủ đô Phnom Penh trong vòng 2 tuần để đối phó với tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng đang rất nghiêm trọng tại nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh: Phản ứng về giá xét nghiệm COVID-19
10:09'
Bộ Y tế Anh đang chịu áp lực ngừng thu phí với giá cao hơn 100 bảng Anh (tương đương khoảng 138 USD) cho các xét nghiệm PCR chẩn đoán COVID-19 đối với người nhập cảnh vào nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
"7 ngày nguy hiểm" mùa tết Songkran
08:26'
110 người thiệt mạng và 1.102 người bị thương vì tai nạn giao thông chỉ trong 3 ngày đầu tiên mở màn mùa Tết cổ truyền Songkran có tên gọi là “7 ngày nguy hiểm”.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức có số ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày cao nhất kể từ giữa tháng 1
08:25'
Số liệu từ các cơ quan y tế Đức tối 14/4 cho biết, trong 24 giờ qua, trên cả nước đã ghi nhận gần 25.800 ca nhiễm mới, con số lây nhiễm cao nhất trong ngày kể từ giữa tháng 1.
-
Kinh tế & Xã hội
Lật tàu hàng ở Vịnh Mexico, 1 người đã thiệt mạng
08:25'
Ngày14/4, lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cho hay 1 người đã thiệt mạng và 12 người mất tích sau khi một tàu bốc dỡ hàng thương mại bị lật ở Vịnh Mexico ngoài khơi bờ biển bang Louisiana của nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ bình ga trên tàu thủy sản, 3 người nguy kịch
07:24'
Sáng 14/4, một vụ nổ bình ga trên tàu khai thác thủy sản xảy ra ở thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) khiến 3 người bị bỏng nặng nguy kịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Ra mắt Viện nghiên cứu dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển
21:38' - 14/04/2021
Nutifood mong muốn hợp tác với các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới, ứng dụng khoa học dinh dưỡng chuẩn cao châu Âu, đặc chế dành riêng cho thể trạng người Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm 2 chuyên gia nước ngoài và 14 công dân nhập cảnh mắc COVID-19
19:01' - 14/04/2021
Việt Nam đã có tổng cộng 2.733 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.570 ca mắc do lây nhiễm trong nước, 910 ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Lật tàu ở vùng Vịnh Mexico, 12 người mất tích
16:56' - 14/04/2021
6 người đã được cứu và 12 người mất tích ở ngoài khơi bờ biển bang Louisiana (Mỹ) ngày 14/4 sau khi một tàu thương mại bị lật ở vùng Vịnh Mexico, gần cảng Fourchon, trong một trận bão lớn.