Dịch COVID-19: Hàn Quốc hạn chế nhập cảnh kiểu "có đi, có lại"

08:46' - 08/04/2020
BNEWS Hàn Quốc sẽ tạm thời đình chỉ các chương trình miễn thị thực cho các quốc gia áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc liên quan tới đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày 8/4 tuyên bố Hàn Quốc sẽ tạm thời đình chỉ các chương trình miễn thị thực cho các quốc gia áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc liên quan tới đại dịch COVID-19 trong bối cảnh nước này đang tìm cách ngăn chặn các ca bệnh "nhập khẩu".

Ông Chung cũng cho biết chính phủ sẽ kéo dài lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài đi du lịch mà không có mục đích cần thiết và cấp bách.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ để thảo luận về cách đối phó với đại dịch COVID-19, ông Chung nhấn mạnh: "Trong khi duy trì sự cởi mở cơ bản, chính phủ sẽ tăng cường các hạn chế (nhập cảnh) theo hình thức có đi có lại".

Động thái nghiêm ngặt hơn này được Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh các ca bệnh COVID-19 "nhập khẩu" mới đã chiếm phần lớn các ca nhiễm mới tại Hàn Quốc.

Ngay sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp với 7 thành phố của Nhật Bản, chính quyền các thành phố này đã bắt đầu xem xét đưa ra các biện pháp khẩn cấp cần thiết, trong đó, tăng cường những biện pháp yêu cầu người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo không ra ngoài, trừ các trường hợp phục vụ nhu cầu cuộc sống thiết yếu.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo đã quyết định đưa ra biện pháp yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài bắt đầu kể từ ngày 8/4.

Danh sách các cơ sở bị yêu cầu hạn chế hoặc tạm dừng hoạt động cũng như các biện pháp khẩn cấp khác sẽ được thảo luận và công bố vào ngày 10/4. 

Chính quyền thành phố Osaka và các thành phố khác ngay lập tức yêu cầu người dân không ra ngoài, trừ các trường hợp mua thực phẩm, đi làm và đi khám bệnh, đặc biệt yêu cầu người dân hạn chế đến các khu ăn uống đông người vào buổi tối.

Ngoài ra, thành phố Oska cũng quyết định cho phép các trường tiểu học, trung học công lập cũng được yêu cầu nghỉ học đến hết tháng 6.

Trong khi đó, tại thành phố Hyogo, ngoài biện pháp kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài trừ các trường hợp thiết yếu, thành phố quyết định sẽ thuê khách sạn tư nhân làm nơi cách ly cho những trường hợp nhiễm virrus SARS-Cov-2 nhưng có triệu chứng bệnh nhẹ.

Theo luật sửa đổi luật đặc biệt về phòng chống dịch cúm mà Quốc hội Nhật Bản thông qua hôm 13/3, Thủ tướng có thẩm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp, các địa phương nằm trong danh sách ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ được quyền quyết định các biện pháp mạnh như hạn chế sử dụng hoặc tạm thời đóng cửa các cơ sở tập trung đông người, trưng dụng nhà, đất phục vụ công tác y tế khẩn cấp…

Các biện pháp này sẽ được các thành phố tiếp tục thảo luận và công bố trong thời gian tới./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục