Dịch COVID-19: Hàn Quốc tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội
Ngày 28/5, Chính phủ Hàn Quốc thông báo tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi phát hiện một số ổ dịch có nguy cơ lây nhiễm rất cao ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Phó Chủ tịch Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương kiêm Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Park Neung-hoo đã mở cuộc họp báo về kết quả cuộc họp khẩn với các Bộ trưởng liên quan cùng ngày.
Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc quyết định tạm ngừng hoạt động tất cả các cơ sở tập trung đông người thuộc khối Nhà nước như bảo tàng, phòng trưng bày mỹ thuật, công viên, rạp hát quốc gia ở toàn bộ Seoul và khu vực lân cận tới ngày 14/6 tới.
Ngoài ra, các sự kiện do cơ quan Nhà nước và chính quyền thành phố Seoul và khu vực lân cận tổ chức sẽ bị hủy hoặc hoãn lịch. Cùng với đó, các quán rượu ở Seoul và khu vực lân cận thủ đô cũng phải hạn chế mở cửa tới ngày 14/6.
Ông Park nhấn mạnh chính phủ sẽ có biện pháp xử lý hành chính nếu các cơ sở này vẫn hoạt động. Bên cạnh đó, chính phủ cũng khuyến cáo hạn chế hoạt động đối với các trung tâm dạy thêm và phòng game, đồng thời áp dụng biện pháp hành chính để các cơ sở này tuân thủ nghiêm khắc nguyên tắc phòng dịch.
Ngoài ra, chính phủ cũng xúc tiến rà soát công tác phòng dịch ở 80 bến xe vận chuyển hàng hóa và 1.300 kho phân phối hàng hóa trên toàn quốc. Các đơn vị kinh doanh loại hình này phải lập danh sách nhân viên làm việc bán thời gian hàng ngày.
Ông Park cho biết các cơ quan Nhà nước sẽ áp dụng quy định phân chia giờ đi làm và tan sở hoặc làm việc tại nhà để hạn chế tối đa tiếp xúc đông người.
Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc hiện chưa quyết định hoãn việc mở cửa trở lại trường học theo từng giai đoạn. Theo kế hoạch, tất cả học sinh và sinh viên sẽ trở lại trường trước ngày 8/6 tới. Tuy nhiên, nhiều khả năng một số trường ở những khu vực vừa phát hiện ổ dịch sẽ hoãn lịch mở cửa trở lại.
Ông Park Neung-hoo nhấn mạnh 2 tuần tới là thời điểm then chốt để ngăn dịch bệnh lây lan tại vùng đô thị Seoul, đồng thời cảnh báo chính phủ sẽ buộc phải tái áp đặt toàn bộ các biện pháp giãn cách xã hội nếu nước này ghi nhận hơn 50 ca mắc COVID-19 mới trong ít nhất 7 ngày liên tiếp.
Quyết định trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc thông báo thêm 79 ca mắc mới trong ngày 27/5. Đây là số ca mắc mới theo ngày cao nhất trong gần 2 tháng qua, theo đó nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 11.344 ca.
Việc phát hiện thêm nhiều ca mắc mới làm dấy lên lo ngại dịch bệnh tiếp tục lây lan trong cộng đồng sau khi nhà chức trách nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và chuyển sang thực hiện "kiểm dịch trong cuộc sống hàng ngày" bắt đầu từ ngày 6/5 vừa qua.
Đa số các ca mắc mới được phát hiện có liên quan đến một kho hàng tại khu vực Bucheon, phía Tây Seoul. Đến nay, tổng cộng 82 ca mắc có liên quan đến kho hàng của công ty thương mại điện tử Coupang này.
Cùng ngày 27/5, Bộ Y tế Campuchia ra thông báo tái khẳng định việc du khách nước ngoài nhập cảnh nước này phải xin thị thực (visa) trước tại các phái bộ ngoại giao Campuchia ở nước ngoài và cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe do các cơ quan y tế có thẩm quyền cấp không quá 72 giờ trước thời điểm đến Campuchia.
Du khách nước ngoài đến Campuchia cần có bằng chứng xác nhận bảo hiểm y tế cá nhân chi trả tương đương 50.000 USD. Tuy nhiên, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen xác nhận trên tài khoản Facebook cá nhân rằng công dân mang hộ chiếu Campuchia khi trở về nước không cần có giấy chứng nhận y tế.
Thủ tướng Hun Sen cho biết biện pháp này nhằm hỗ trợ công dân Campuchia ở nước ngoài có thể hồi hương với gia đình trong thời điểm xảy ra dịch COVID-19. Mặc dù vậy, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh các công dân Campuchia cần thiết phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 khi trở về và tự cách ly 14 ngày.
Phóng viên TTXVN tại Campuchia dẫn lời Quốc vụ khanh Bộ Y tế York Sambath cho biết, từ ngày 20/5 đến nay đã có gần 1.000 hành khách người Campuchia và người nước ngoài nhập cảnh bằng đường không. Bộ Y tế Campuchia và chính quyền Phnom Penh sẽ trưng dụng thêm các trường học làm trung tâm kiểm dịch.
Chính quyền thủ đô Phnom Penh kêu gọi dân chúng không lơ là với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với việc gửi thông báo tới chính quyền 14 quận trực thuộc yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp an toàn, ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai.
Thông báo cũng nhắc người dân thực hiện thói quen rửa tay, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội; cấm tổ chức các cuộc họp cũng như tổ chức tiệc, nghi lễ tôn giáo; cảnh báo các nhà hàng sẽ bị đóng cửa nếu không tuân thủ các quy định phòng dịch như cung cấp dung dịch khử trùng tay và kiểm tra thân nhiệt khách hàng.
Cùng ngày, Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia công bố thanh toán trợ cấp cho hơn 33.000 công nhân bị ngừng việc trong các ngành may mặc và du lịch.
Người đại diện Bộ Lao động và Dạy nghề cho biết Dịch vụ chuyển tiền Wing (Campuchia) sẽ gửi tin nhắn đến số điện thoại của những người lao động đã cung cấp thông tin cho Bộ Lao động và Đào tạo nghề để nhận được trợ cấp. Người lao động khi nhận trợ cấp cần mang theo chứng minh thư Khmer và cung cấp số điện thoại của mình./.
>>>Đưa công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Hàn Quốc: Các chủ nợ yêu cầu Korean Air nâng vốn để nhận gói hỗ trợ mới
15:33' - 28/05/2020
Hanjin KAL Corp, công ty có cổ phần trong Korean Air, cho biết họ sẽ mua cổ phiếu phổ thông mới của Korean Air trị giá 300 tỷ won để giúp hãng này vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại.
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ 500 tỷ won cho các công ty phụ tùng ô tô
15:05' - 28/05/2020
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ bảo lãnh 500 tỷ won (405 triệu USD) để cung cấp các khoản vay cho các công ty phụ tùng ô tô bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
-
Chuyển động DN
Kia Motors có kế hoạch ngừng hoạt động chế tạo xe tại Hàn Quốc
21:35' - 27/05/2020
Kia Motors Corp., hãng chế tạo ô tô lớn thứ hai Hàn Quốc tính theo doanh số, ngày 27/5 cho biết hãng này sẽ ngừng vận hành hai nhà máy chế tạo ô tô trong nước vài ngày trong tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38' - 19/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50' - 19/12/2025
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06' - 19/12/2025
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43' - 19/12/2025
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37' - 19/12/2025
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30' - 19/12/2025
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.

Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh tại trường tiểu học ở Seoul, Hàn Quốc ngày 27/5/2020. Ảnh: THX/ TTXVN
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc ngày 25/5/2020. Ảnh: Yonhap/ TTXVN