Dịch COVID-19: Hộ nghèo có thể được giảm lãi vay 15%

19:14' - 03/04/2020
BNEWS Nếu phương án được thông qua, trong năm 2020 hộ nghèo sẽ được giảm lãi vay 20% và các đối tượng chính sách ở các chương trình khác giảm 10%.

Ngân hàng Chính sách Xã hội vừa cho biết, cơ quan này đã báo cáo Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội để trình Thủ tướng Chính phủ về phương án giảm lãi vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Nếu phương án được thông qua, từ 1/4/2020 đến hết năm 2020 hộ nghèo và các chương trình có lãi suất bằng hộ nghèo hoặc tham chiếu theo mức lãi suất cho vay hộ nghèo sẽ được giảm lãi vay 15% và các đối tượng chính sách ở các chương trình khác giảm 10%.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường trực Chính phủ ngày 31/3/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các Bộ, ngành hữu quan hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trong đó có nội dung hỗ trợ người sử dụng lao động được vay Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong 3 tháng và có trách nhiệm trả số tiền lương ngừng việc còn lại cho người lao động. Dự kiến số tiền cho vay là 16.200 tỷ đồng, tổng số lao động được hỗ trợ 3 triệu lao động.
Sau khi Nghị quyết của Chính phủ được ban hành, Ngân hàng Chính sách Xã hội phối hợp chặt chẽ cùng các Bộ, ngành ban hành các Quyết định liên quan, xây dựng hướng dẫn cho vay, nhằm đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Nguyễn Đức Hải cho biết: Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội, trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã chỉ đạo chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội các tỉnh, thành phố liên tục nắm bắt tình hình dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại đến các khách hàng vay vốn để thực hiện các biện pháp như gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các khách hàng bị rủi ro do dịch đủ điều kiện xử lý rủi ro lập hồ sơ và đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định.
Ông Nguyễn Đức Hải cũng thông tin thêm, tính đến 30/3, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã gia hạn nợ và điều chỉnh kỳ hạn nợ cho 40.034 khách hàng với dư nợ được điều chỉnh kỳ hạn và gia hạn nợ là gần 1,4 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng đã tập trung nguồn vốn để cho vay giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống với số tiền là hơn 11,9 nghìn tỷ đồng cho 275.415 khách hàng vay vốn.
Hiện Ngân hàng Chính sách Xã hội đang quản lý trên 20 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt hơn 211 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 4,2 nghìn tỷ đồng so với năm 2019. Riêng 3 tháng đầu năm 2020, tổng doanh số cho vay đạt hơn 18,7 nghìn tỷ đồng, với số khách hàng còn dư nợ trên 6,5 triệu khách hàng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục