Dịch COVID-19: IMF thành lập Ủy ban Tư vấn về đại dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 10/4 đã thông báo về việc thành lập một ủy ban tư vấn chuyên cung cấp thông tin về những khó khăn đối với chính sách, bao gồm cả đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra và tác động đối với kinh tế của dịch bệnh này.
Ủy ban nói trên gồm các cựu quan chức và các quan chức đương nhiệm trong chính phủ, các chuyên gia và học giả trong khu vực tư nhân, trong đó có ông Tharman Shanmugaratnam - Bộ trưởng Điều phối Chính sách Xã hội, kiêm cố vấn cho Thủ tướng về các chính sách kinh tế của Singapore, Chủ tịch của Tập đoàn Santander, bà Ana Botin.Ủy ban này sẽ gặp Giám đốc Georgieva và các quan chức cấp cao khác của IMF vài lần trong 1 năm.
IMF thành lập ủy ban nói trên trong bối cảnh Giám đốc Georgieva hối thúc các lãnh đạo và các Bộ trưởng Tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) triển khai hành động mạnh mẽ hơn để đối phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Trước đó, Giám đốc Georgieva đã cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể sẽ gây ra một cuộc suy thoái sâu rộng nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái vào những năm 1930.Giám đốc của IMF phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng thế giới đang trải qua một “cuộc khủng hoảng kép" - cả về sức khỏe lẫn kinh tế - do dịch COVID-19 gây ra. Đây là cuộc khủng hoảng ở quy mô chưa từng có trong lịch sử IMF.
Giám đốc Georgieva kêu gọi các nền kinh tế phát triển tăng cường những nỗ lực trợ giúp các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển ứng phó với những tác động về kinh tế và sức khỏe cộng đồng do đại dịch.
Trong khi đó, hơn 90 quốc gia, chiếm gần một nửa trong tổng số 189 nước thành viên IMF, đã đề nghị viện trợ khẩn cấp từ tổ chức này để ứng phó với đại dịch.
Ngoài ông Shanmugaratnam và bà Botin, ủy ban nói trên cũng gồm có cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria và cũng là một quan chức kỳ cựu của Ngân hàng Thế giới (WB) Ngozi Okonjo-Iweala; Giáo sư của Viện Công nghệ Massachusett, cựu Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kristin Forbes; cựu Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Mark Malloch-Brown; cựu Giám đốc điều hành của công ty Royal DSM Feike Sijbesma; Giáo sư của Đại học Chicago, từng làm việc cho IMF, ông Raghuram Rajan; Giáo sư của Đại học Harvard Carmen Reinhart; Cố vấn kinh tế trưởng của IMF Mohamed A. El-Erian và ông Allianz - một cựu quan chức của tổ chức này; ông Scott Minerd - Giám đốc phụ trách đầu tư của tổ chức tư vấn đầu tư và quản lý tài sản toàn cầu Guggenheim Investments và ông Nyaradzayi Gumbonzvanda - Chủ tịch của tổ chức phi chính phủ ActionAid./.- Từ khóa :
- IMF
- dịch COVID-19
- virus Corona
- SARS-CoV-2
Tin liên quan
-
Thời sự
IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đối diện nguy cơ tăng trưởng âm do COVID-19
20:52' - 09/04/2020
Dịch COVID-19 đang gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế không giống như bất kỳ cuộc khủng hoảng nào mà thế giới phải đối mặt trong thế kỷ qua, đòi hỏi có phản ứng tổng thể, đảm bảo phục hồi nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Mức độ bất ổn của dịch COVID-19 cao gấp nhiều lần so với các đại dịch trước đó
11:33' - 05/04/2020
Một bài viết đăng trên trang blog của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho biết, một chỉ số mới đo lường mức độ bất ổn toàn cầu liên quan tới dịch COVID-19 đã tăng lên mức cao kỷ lục.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18' - 16/06/2025
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.