Dịch COVID-19: Indonesia cấm nhập cảnh với toàn bộ người nước ngoài
Ngày 31/3, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi thông báo chính phủ nước này quyết định cấm nhập cảnh và quá cảnh đối với toàn bộ hành khách nước ngoài để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Theo Ngoại trưởng Marsudi, quyết định trên không tính tới người nước ngoài có giấy phép lưu trú và một số chuyến thăm ngoại giao.
Dự kiến, Chính phủ Indonesia sẽ công bố những quy định cụ thể về lệnh cấm này trong ngày 31/3. Ngoại trưởng Marsudi cũng cho biết Chính phủ Indonesia sẽ tăng cường kiểm tra các công dân nước này khi họ trở về nước.
Tại Thái Lan, chính phủ nước này đã đặt mục tiêu giảm 90% hoạt động đi lại của người dân nhằm kiềm chế dịch bệnh.
Sau khi chính phủ thực hiện những biện pháp khuyến khích người dân hạn chế ra ngoài, hoạt động đi lại của người dân trong thời gian 1 tuần tính đến ngày 28/3 đã giảm 46% so với thời gian trước đó.
Số lượng sử dụng xe ô tô cá nhân giảm 41%, trong khi số hành khách đi lại bằng tàu điện giảm 59%.
Ngoài ra, lượng hành khách sử dụng tàu hỏa liên thành phố giảm 65% và hành khách đi lại bằng đường thủy giảm 40%.
Người phát ngôn Trung tâm quản lý tình hình COVID-19 (CCSA) Taweesin Visanuyothin cho rằng Thái Lan sẽ phải tiếp tục đề nghị người dân hợp tác hơn để đạt được mục tiêu giảm 90% hoạt động đi lại trong bối cảnh các ca nhiễm mới ở Thái Lan đang tiếp tục tăng, trong đó số bệnh nhân ở các tỉnh khác đang tăng nhanh hơn so với ở Bangkok.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam cùng ngày đã đề nghị các đài truyền hình hủy phát các trận đấu quyền anh Thái trong cả tháng 4 vì ông cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan giữa những người cùng xem truyền hình khi mà người dân có thể tụ tập tại nhà cổ vũ và ăn uống.
Trong khi đó, 4 cửa khẩu ở miền Nam Thái Lan đã được mở lại để cho phép lao động nhập cư Thái Lan bị mắc kẹt ở Malaysia về nước, nhưng nhà chức trách khuyến cáo những người không trình được giấy tờ cần thiết sẽ không được đi qua.
Giới chức y tế Thái Lan ngày 31/3 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 127 ca nhiễm mới và 1 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca bệnh lên 1.651 bệnh nhân và tổng số trường hợp tử vong lên 10 người.
Trước thực trạng số lượng các ca nhiễm mới tiếp tục tăng, Chính phủ Thái Lan đã trấn an đội ngũ y tế cùng các quan chức nhà nước và tình nguyện viên rằng họ sẽ được cung cấp đủ khẩu trang.
Phó Thủ tướng Wissanu cho biết tổng cộng có 2,3 triệu khẩu trang được sản xuất mỗi ngày, trong đó 1,3 triệu chiếc sẽ được phân bổ cho Bộ Y tế để cung cấp cho nhân viên y tế tại các bệnh viện trên toàn quốc và 1 triệu chiếc còn lại sẽ được Bộ Nội vụ phân bổ cho các tỉnh.
Tuy nhiên, người tiêu dùng bình thường được đề nghị kiên nhẫn và chờ đợi thêm vài ngày nữa cho đến khi chính phủ có thể chuyển hàng tới các cửa hàng ở địa phương.
Thái Lan cũng đã kéo dài lệnh cấm xuất khẩu trứng thêm 1 tháng, bắt đầu từ 1/4, nhằm đảm bảo đủ nguồn cung cho tiêu dùng nội địa.
Bộ Y tế Campuchia ngày 31/3 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 2 ca nhiễm bệnh ở thành phố Siem Reap, nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 lên 109 người. Các ca nhiễm mới là 2 mẹ con người Campuchia, mẹ 39 tuổi và con trai 12 tuổi.
Trước đó, chồng của ca bệnh mới này cũng đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi tham gia một sự kiện tôn giáo ở Malaysia hồi cuối tháng 2. Đến nay, tại Campuchia có 23 ca đã khỏi bệnh.
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), chính quyền Hong Kong cho biết các bệnh viện công tại đây đang thiếu phòng cách ly áp lực âm nên 41 bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 vẫn chưa được nhập viện.
Giới chức y tế Hong Kong cho biết hiện tỷ lệ sử dụng giường bệnh cách ly tại các bệnh viện công là 62%, tỷ lệ sử dụng phòng bệnh cách ly cũng lên đến 77%.
Đến nay, tổng số các ca nhiễm bệnh ở Hong Kong là 682 người, bao gồm 4 ca tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quan chức WHO cảnh báo dịch bệnh COVID-19 ở châu Á
14:24' - 31/03/2020
Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai ngày 31/3 nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ còn kéo dài ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Nhật Bản nâng cảnh báo đi lại lên cấp độ 3
13:23' - 31/03/2020
Ngày 31/3, Nhật Bản nâng cảnh báo đi lại lên cấp độ 3 đối với khoảng 50 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo công dân không tới những nước này do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng Thế giới: Dịch COVID-19 tác động mạnh đến kinh tế châu Á
13:17' - 31/03/2020
Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguy cơ khiến tăng trưởng kinh tế năm nay của Trung Quốc và những nước khác ở khu vực Đông Á-Thái Bình Dương giảm tốc đáng kể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14'
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36' - 09/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.