Ngân hàng Thế giới: Dịch COVID-19 tác động mạnh đến kinh tế châu Á
Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguy cơ khiến tăng trưởng kinh tế năm nay của Trung Quốc và những nước khác ở khu vực Đông Á-Thái Bình Dương giảm tốc đáng kể, theo đó hàng triệu người có nguy cơ rơi vào đói nghèo. Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra cảnh báo này trong dự báo cập nhật được công bố ngày 30/3.
Báo cáo của WB cho biết, theo kịch bản tươi sáng nhất là kinh tế bắt đầu phục hồi từ mùa Hè tới, tốc độ tăng trưởng Đông Á-Thái Bình Dương sẽ giảm từ mức 5,8% của năm 2019 xuống 2,1% trong năm 2020; tăng trưởng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - Trung Quốc giảm từ 6,1% năm 2019 xuống còn 2,3%.
Trong khi đó, nếu kịch bản xấu nhất xảy ra, tác động tiêu cực của dịch bệnh kéo dài sang năm tới, kinh tế khu vực này năm nay dự kiến giảm 0,5%, mức yếu kém nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-98. Trong đó, các nền kinh tế Indonesia, Malaysia và Thái Lan lần lượt giảm 2,3%, 4,6% và 5%.
Theo kịch bản này, kinh tế Trung Quốc sẽ gần như chững lại, với mức tăng chỉ 0,1%. Nếu kịch bản tồi tệ này xảy ra, hơn 11 triệu người trong khu vực có nguy cơ rơi vào nghèo đói. Điều này hoàn toàn ngược lại với dự báo trước đó rằng tăng trưởng kinh tế khu vực năm nay sẽ đủ để 35 triệu người thoát nghèo.
Ông Aaditya Mattoo, chuyên gia kinh tế WB phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, cho biết 17 nền kinh tế trong khu vực, vốn có vai trò then chốt trong chuỗi giá trị toàn cầu và chiếm 70% kim ngạch thương mại thế giới, đều đang bị ảnh hưởng xấu bởi COVID-19, trong khi một số nước tại khu vực này đã ghi nhận số ca mắc cao nhất thế giới.
Chuyên gia này cho rằng đại dịch đang gây ra “cú sốc toàn cầu chưa từng thấy”, đồng thời nhấn mạnh ngoài hành động quyết liệt của mỗi chính phủ, sự hợp tác quốc tế chặt chẽ là liều vaccine hiệu quả nhất trước mối nguy của bệnh COVID-19.
Với vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, tăng trưởng kinh tế Đông Á-Thái Bình Dương giảm theo dự báo của WB sẽ tác động mạnh đến các nền kinh tế khác trên thế giới.
WB cho biết chưa hoàn tất bản dự báo tăng trưởng kinh tế đối với các khu vực khác trên thế giới, song Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva tuần trước cho rằng rõ ràng kinh tế thế giới đã rơi vào suy thoái và dự báo đợt suy thoái này sẽ tồi tệ hơn năm 2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Airbnb hỗ trợ 250 triệu USD cho các chủ cho thuê nhà
13:07' - 31/03/2020
Công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ nhà Airbnb ngày 30/3 cho biết sẽ chi 250 triệu USD để giúp bù đắp các thiệt hại cho người cho thuê nhà trên toàn thế giới bị khách hủy đặt phòng do dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Số người dùng Skype tăng vọt trong mùa dịch COVID-19
12:42' - 31/03/2020
“Gã khổng lồ” Microsoft ngày 30/3 cho biết số người dùng hệ thống gọi video Skype của tập đoàn này đã tăng 70% trong một tháng lên 40 triệu người.
-
Đời sống
Những chiến sĩ "áo trắng" nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19
11:36' - 31/03/2020
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là cơ sở tuyến đầu của ngành y tế đang điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. Các bác sĩ ngày đêm không ngại nguy hiểm, dốc sức điều trị cho bệnh nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm mạnh thuế đối với hàng hoá Thụy Sĩ
11:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 14/11, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về những bất đồng liên quan tới thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế nhập khẩu thịt bò, cà phê và nhiều loại thực phẩm
08:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/11 đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ đối với một loạt mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, bao gồm thịt bò, cà chua, cà phê và chuối, khỏi các mức “thuế đối ứng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan bỏ miễn thuế đối với hàng nhập khẩu giá rẻ
05:30'
Thái Lan sẽ áp thuế nhập khẩu 10% từ 2026 với hàng hóa giá rẻ để bảo vệ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ sản xuất trong bối cảnh hàng giá rẻ nhập khẩu tràn vào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dầu mỏ Nga vượt lên thách thức
19:01' - 14/11/2025
Sản lượng lọc dầu của Nga chỉ giảm 3% trong năm 2025 nhờ dùng công suất dự phòng, dù các nhà máy bị tấn công do xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Hàng loạt chỉ số kinh tế suy yếu
16:21' - 14/11/2025
Những diễn biến này đang đặt ra một bài toán hóc búa cho các nhà hoạch định chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng có trữ lượng trên 1.000 tấn
16:12' - 14/11/2025
Toàn bộ khu vực mỏ vàng Đại Đông Câu tổng cộng đã phát hiện 2,586 tỷ tấn quặng, với tổng trữ lượng vàng là 1.444,49 tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong tháng 10 khi bất động sản suy yếu
15:05' - 14/11/2025
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc trong tháng 10 giữa bối cảnh nhu cầu tiêu dùng yếu, thị trường bất động sản suy giảm sâu hơn, trong khi kỳ nghỉ lễ dài đầu tháng cũng khiến sản xuất chững lại.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu cân nhắc giải pháp để giảm sự phụ thuộc vào Fed
14:52' - 14/11/2025
Các cuộc đàm phán diễn ra khi các chính sách dưới ông Trump đang làm lung lay sự độc lập của Fed, trong khi nhấn mạnh vị thế đứng đầu của Mỹ trong lĩnh vực tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thưởng 10.000 USD cho nhân viên duy trì hiệu suất trong thời gian chính phủ đóng cửa
14:51' - 14/11/2025
Ngày 13/11, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thông báo sẽ chi khoản thưởng 10.000 USD cho các nhân viên của Cục An ninh Vận tải (TSA) duy trì tinh thần làm việc tích cực trong 43 ngày chính phủ đóng cửa.

WB dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ gần như chững lại, với mức tăng chỉ 0,1%. Ảnh minh họa: THX/TTXVN